4 hậu quả tai hại xảy ra khi bạn dùng điện thoại trong nhà vệ sinh

Giới trẻThứ Ba, 23/02/2021 12:31:14 +07:00
(VTC News) -

Mặc dù thời gian hợp lý cho mỗi lần đi vệ sinh là 10-15 phút nhưng chiếc điện thoại di động khiến nhiều người ngồi lỳ rất lâu trong toilet, kéo theo nhiều hệ lụy.

Theo một khảo sát, người Anh trung bình dành hơn 3 tiếng mỗi tuần cho việc đi vệ sinh. Con số này vượt xa mức khuyến nghị của các nhà khoa học là 10-15 phút mỗi ngày, tức là khoảng 1 giờ 45 phút mỗi tuần cho việc đi vệ sinh. Điện thoại di động chính là nguyên nhân khiến mọi người tiêu tốn quá nhiều thời gian như vậy.

Cũng không có gì ngạc nhiên khi 75% người Mỹ thừa nhận sử dụng điện thoại khi đi vệ sinh. Dưới đây là các lý do không nên đi vệ sinh quá 15 phút.

4 hậu quả tai hại xảy ra khi bạn dùng điện thoại trong nhà vệ sinh - 1

 

Làm lây lan vi khuẩn 

Điện thoại có thể làm lan truyền vi trùng, vi khuẩn rất nhanh. Chúng có thể truyền mầm bệnh sang cơ thể bạn trong môi trường ẩm ướt như nhà vệ sinh. Điện thoại cũng là nguyên nhân chính làm lây lan siêu vi khuẩn MRSA (tụ cầu vàng).

Nguy cơ bệnh trĩ

Bệnh trĩ và các vấn đề hậu môn, trực tràng khác là điều chúng ta phải đối mặt nếu đi vệ sinh quá lâu; 10 - 15 phút trên bồn cầu là thời gian tiêu chuẩn. Nếu dành nhiều thời gian hơn tức là bạn đã gây áp lực không cần thiết lên trực tràng. Nguy cơ mắc bệnh trĩ, sa trực tràng là rất lớn. 

4 hậu quả tai hại xảy ra khi bạn dùng điện thoại trong nhà vệ sinh - 2

 

Hại não

Điện thoại không chỉ khiến não của bạn ở chế độ căng thẳng mà còn khiến bạn mất tập trung vào các hoạt động hàng ngày. Nếu bạn cần nghỉ ngơi, hãy thử thiền hoặc tập một vài bài tập nhẹ nhàng. Nếu thiền không phải là sở thích của bạn, có thể tìm đến sách. Việc đọc sẽ khiến bạn tập trung vào ngôn ngữ và không quan tâm đến điện thoại của mình. Nhà vệ sinh không phải là nơi để rèn luyện, suy nghĩ và động não, điều này rất có hại cho cơ thể bạn.

Lãng phí thời gian

Theo nghiên cứu, mỗi người dành trung bình 90 phút/ngày trên điện thoại, tức là khoảng 3,9 năm trong cuộc đời. Điện thoại có thể là nguyên nhân chính khiến chúng ta mất tập trung vào công việc và các hoạt động hàng ngày. Do vậy, dành hàng tiếng đồng hồ trong nhà vệ sinh là cách tệ hại  nhất để tiêu phí thời gian của bạn.

PV/VOV.VN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp