Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

4 giờ phẫu thuật quốc tế cứu sống bệnh nhân động kinh

(VTC News) - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật động kinh theo chuẩn quốc tế, là một lối mở ngày càng chắc chắn cho bệnh nhân động kinh thoát khỏi "cửa tử".

Bệnh nhân vừa được phẫu thuật là bà Hồ Thị S. (53 tuổi, quê quán Quảng Bình). Bà S. có biểu hiện của bệnh động kinh khoảng 6 năm trước, mặc dù đã đi chữa bệnh nhiều nơi nhưng không thấy hết bệnh.

Cách đây 3 tuần, bệnh nhân được người nhà cho nhập viện điều trị vì có biểu hiện co giật kéo dài.

4 gio phau thuat quoc te cuu song benh nhan dong kinh hinh anh 1

 Các bác sĩ tại Bệnh viện Việt Đức đang thăm khám cho bệnh nhân bị bệnh động kinh.

Trao đổi với PV báo điện tử VTC News, ThS.BS Trần Đình Văn (Trung tâm phẫu thuật thần kinh – Bệnh viện Việt Đức) cho biết, bệnh nhân đã nhập viện được 3 tuần trong tình trạng bị co giật, biểu hiện của căn bệnh lý động kinh. Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn liên khoa để đưa ra phương pháp tối ưu nhất cho bệnh nhân.

“Sau khi bệnh nhân nhập viện, chúng tôi tiến hành chụp chiếu và thấy trong não bệnh nhân có một khối tổn thương. Các bác sĩ tại Bệnh viện đã tiến hành hội chẩn liên khoa, phòng với nhau và thảo luận với các chuyên gia đến từ Pháp để có phương án tốt nhất là phải phẫu thuật nhanh chóng cho bệnh nhân bằng phương pháp quốc tế”, BS Trần Đình Văn chia sẻ.

Ngày 20/12, sau gần 4 giờ thực hiện (từ 9h đến 12h30), ca phẫu thuật theo phương pháp quốc tế cho bệnh nhận S. đã diễn ra tốt đẹp, tuy nhiên bệnh nhân vẫn cần được điều trị và theo dõi thêm.

Được biết, đây là ca phẫu thuật động kinh theo phương pháp quốc tế thành công thứ 2 tại bệnh viện Việt Đức. Trước đó, tháng 10/2016, Bệnh viện cũng đã phẫu thuật thành công cho bé Tạ Thị Hồng Ng. (2,5 tuổi, quê Thanh Hóa). Tính đến nay, sau hơn 2 tháng phẫu thuật, bệnh nhi đã cắt cơn co giật động kinh hoàn toàn và đang phát triển bình thường.

Theo thống kê, tại Việt Nam có khoảng 500.000 người mắc chứng bệnh động kinh. Còn trên thế giới, tỉ lệ người bị động kinh chiếm 0,5% dân số, mỗi năm trên thế giới có khoảng 116.000 người tử vong do căn bệnh này. Đáng nói, có khoảng 30% bệnh nhân bị kháng thuốc, 80% người bệnh dùng thuốc không đúng với chỉ định.

Vì thế, phương pháp phẫu thuật điều trị động kinh sẽ được áp dụng trong các trường hợp có tổn thương não gây động kinh (như u não) hay khi bệnh nhân động kinh kháng thuốc. Đây là một phương pháp hiệu quả để khắc phục và điều trị hiệu quả căn bệnh này.

Bệnh lý động kinh hoàn toàn kiểm soát được bằng rất nhiều biện pháp điều trị khác nhau, trong đó phẫu thuật như một lối mở ngày càng chắc chắn cho bệnh nhân động kinh thoát khỏi cửa tử.

Ngoài ra, các bác sĩ tại đây cũng khuyến cáo, trường hợp bệnh nhân có những biểu hiện của động kinh thì nên đưa ngay tới các cơ sở khám chữa bệnh để tiến hành kiểm tra và điều trị.

Bệnh nhân nên tuân thủ phác đồ điều trị, uống thuốc đúng liều, đủ thời gian, tuyệt đối không được bỏ thuốc, không tự ý đổi thuốc, không tự mua thuốc theo đơn người khác.

>>> Xem thêm: Tỏi có thể giết chết hết tinh binh

Tiến Phòng
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh