4 giờ phẫu thuật cứu cụ bà 72 tuổi mang khối u tủy sống hiếm gặp

Sức khỏeThứ Ba, 19/06/2018 12:09:00 +07:00

Khối u tủy sống hiếm gặp kèm thoái hóa cột sống cổ, thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng khiến bà cụ 72 tuổi có nguy cơ liệt chân.

Ngày 19/6, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) cho biết vừa phẫu thuật điều trị thành công một trường hợp bệnh nhân lớn tuổi mang khối u ở tủy sống hiếm gặp.

Bà V.T.H. (72 tuổi, ngụ tại huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre) được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng đau cột sống thắt lưng dữ dội, hai tay tê, hai chân yếu liệt và không thể đi lại được.

Qua thăm khám và chụp MRI, các bác sĩ chuyên khoa Ngoại thần kinh chẩn đoán bệnh nhân có khối u trong ống sống ngoài tủy, lệch trái kèm thoái hóa cột sống cổ, thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng, hẹp ống sống. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật để loại bỏ khối u nhằm giải phóng chèn ép tủy.

1

 Ca phẫu thuật cứu cụ bà được tiến hành trong 4 giờ căng thẳng.

Tuy nhiên theo ekip điều trị, khối u tủy sống trên bệnh nhân lớn tuổi là rất hiếm gặp. Tổn thương thường phức tạp nặng nề, gây ảnh hưởng đến chức năng vận động, sinh hoạt, giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân một thời gian dài. Thậm chí bệnh nhân có thể liệt hai chi do khối u chèn ép tủy. Vì vậy, việc phẫu thuật nhằm đảm bảo lấy toàn bộ khối u và an toàn cho người bệnh là điều phải thực hiện kỹ lưỡng.

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân được các bác sĩ hội chẩn và lên kế hoạch phẫu thuật kỹ lưỡng. Sau 4 giờ phẫu thuật, ca mổ đã thành công, khối u được lấy ra toàn bộ. Hiện tại sau 7 ngày phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, sức cơ hai chân và hai tay được cải thiện. Dự kiến bệnh nhân có thể tập vật lý trị liệu vận động và xuất viện trong vài ngày tới.

utuy-3

 Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân dần cải thiện.

Bác sĩ Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Bệnh viện Xuyên Á cho biết phẫu thuật lấy u tủy sống là phẫu thuật khó, khi bóc tách khối u phải cẩn thận, tránh làm tổn thương thêm các tổ chức thần kinh lân cận.

Các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân đau vùng cột sống, đau ngày càng tăng nhưng điều trị nội khoa không đỡ, đi lại hạn chế nên đến các bệnh viện có chuyên khoa Ngoại thần kinh cột sống, sọ não để khám và điều trị kịp thời.

Mộc Lê
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !