Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

35 nhà Toán học lập liên minh chống "Vua cờ" thế giới

(VTC News) - Một trong những tiết mục đặc sắc nhất bên lề Đại hội Toán học thế giới 2010 (ICM 2010) là màn thi đấu cờ vua tập thể (Simultaneous Chess). Ban Tổ chức ICM 2010 đã mời Viswanathan Anand, nhà vô địch cờ vua thế giới người Ấn Độ thi đấu giao hữu với các nhà Toán học.

Hôm nay, 19/8, Đại hội Toán học thế giới 2010 chính thức khai mạc tại Trung tâm hội nghị quốc tế Hyderabad, với sự tham dự của khoảng 3.000 nhà Toán học tới từ khắp nơi trên thế giới. Trong 8 ngày diễn ra Đại hội, Ban tổ chức ICM đã sắp xếp khá nhiều hoạt động giải trí cho các nhà Toán học, trong đó có màn thi đấu cờ vua với kỳ thủ Viswanathan Anand.

Viswanathan Anand đang cùng lúc đấu cờ với hàng chục người chơi.

Viswanathan Anand đang cùng lúc đấu cờ với hàng chục người chơi.

Trận đấu cờ tập thể có một không hai giữa một bên là Anand, một bên là 35 nhà Toán học sẽ diễn ra vào thứ Ba, ngày 24/8 tại phòng họp Trung tâm hội nghị quốc tế Hyderabad. Trước đó, các nhà Toán học đã gửi đăng ký tham dự hoạt động thú vị này. Mỗi nhà Toán học muốn “thử sức” với nhà vô địch thế giới Anand sẽ phải nộp một khoản phí trị giá 2400 Rupi Ấn Độ (khoảng 50 USD).

Viswanathan Anand sinh năm 1969, là đại kiện tướng cờ vua Ấn Độ và đang là nhà vô địch cờ vua thế giới. Anand có biệt danh “Mãnh hổ vùng Madras” (Madras là tên cũ của Chennai, bang có dân số đông thứ 5 của Ấn Độ). Anand được phong đại kiện tướng vào năm 1988 và trở thành nhà vô địch thế giới vào năm 2007.

Năm 2008, Anand đánh bại người thách đấu Vladimir Kramnik để bảo vệ danh hiệu của mình. Với chiến thắng đó, anh trở thành kỳ thủ đầu tiên trong lịch sử làng cờ thế giới giành chức vô địch ở đủ 3 thể thức: Knock-out, đấu giải (Tournament) và đấu riêng một trận (Match). Năm 2010, Anand tiếp tục hạ Veselin Topalov để bảo vệ ngôi vị của mình.

Nếu chơi solo từng trận thì có thể khẳng định, sẽ không có một nhà Toán học tham dự ICM nào cầm hòa được “Vua cờ” Viswanathan Anand. Song với màn đánh hội đồng 35 đấu 1, rất có thể Anand sẽ phải nếm mùi thất bại trên một vài bàn cờ nào đó.Nguyễn Đỉnh (theo ICM2010)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN