300.000 thiếu nữ từ 15-19 tuổi nạo hút thai mỗi năm ở Việt Nam

(VTC News) - Trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 300.000 ca nạo hút thai ở độ tuổi 15 -19, trong đó 60 - 70% là học sinh, sinh viên.

Thông tin trên được tổ chức phi chính phủ quốc tế Marie Stopes International tại Việt Nam công bố nhân Ngày Tránh thai thế giới 26/9.

Theo đó, Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam thống kê ghi nhận, trung bình mỗi năm có khoảng 300.000 ca nạo hút thai ở độ tuổi 15-19. Trong đó, 60-70% là học sinh, sinh viên.

Thống kê cũng cho thấy, trung bình một người phụ nữ có 2 con thì cũng 2 lần nạo phá thai. Đáng chú ý, tỉ lệ phá thai trên 12 tuần tuổi chiếm tới gần 80%.

300.000 thieu nu tu 15-19 tuoi nao hut thai moi nam o Viet Nam hinh anh 1

 Ảnh minh họa.

Tổ chức Y tế Thế giới từng xếp Việt Nam vào danh sách các nước có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới và là nước có tỷ lệ phá thai cao nhất châu Á.

Nguyên nhân của tình trạng trên đã được lý giải sau một khảo sát cho thấy hơn 30% thanh thiếu niên Việt Nam gặp khó khăn khi tìm kiếm những thông tin và dịch vụ về sức khỏe sinh sản.

Thậm chí, có tới 34% thanh niên trẻ chưa lập gia đình đang có nhu cầu tránh thai nhưng chưa được đáp ứng.

Ngày 26/9 hàng năm, được lấy làm Ngày Phòng tránh thai thế giới. Năm nay, ở Việt Nam, Tổng cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày Tránh thai Thế giới (26/9) với chủ đề “Tăng cường quyền năng cho giới trẻ để phòng tránh mang thai ngoài ý muốn và các bệnh lây truyền tình dục”.

Video: Kinh hãi nạo phá thai chui, giá rẻ mạt ở làng quê Phú Thọ

Ngày Tránh thai thế giới có ý nghĩa như một chiến dịch toàn cầu, khơi dậy trách nhiệm của giới trẻ trong việc quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai. Đồng thời khuyến khích tất cả mọi người đều có thể chủ động hành vi mang thai vì những lợi ích của chính mình và cộng đồng.

>>> Đọc thêm: Sởn gai ốc với phương pháp nạo phá thai của bác sỹ Trung Quốc

Minh Vân
Bình luận