Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

30 tỷ USD của gia đình ông Gaddafi thuộc về ai?

(VTC News) - Hoa Kỳ và Thụy Sĩ đã có những biện pháp cần thiết để đóng băng những tài sản của ông Gaddafi giữa lúc bất ổn tại đất nước Bắc Phi này đang ngày càng nghiêm trọng. 

Hoa Kỳ đang có hành động tài chính để đóng băng số tiền 30 tỷ USD của gia đình nhà lãnh đạo Libya – ông Gaddafi. Bất kỳ tài khoản nào bị đóng băng theo quy định của Liên Hợp Quốc sẽ được giữ dành cho người dân Libya trong tương lai. Một số trường hợp ngoại lệ về số tiền đóng băng được xác định là dành cho thực phẩm, tiền thuê nhà, y tế, thuế…

WikiLeaks hôm 24/2 tiết lộ, Libya có một quỹ đầu tư quốc gia bí mật trị giá 32 tỷ USD tại các ngân hàng Mỹ cùng nhiều khoản đầu tư ở Anh. Và các ngân hàng Mỹ đang giữ từ 300 triệu - 500 triệu USD trong các quỹ này.

Cuối tháng 1 vừa qua, ông Mohamed Layas - giám đốc các quỹ đầu tư của Libya cho với các quan chức Mỹ biết, các khoản đầu tư chính của nước này là ở London (Anh quốc).

Ngày 25/2, Thụy Sĩ đã ra lệnh đóng băng bất kỳ tài sản nào của ông Gaddafi có thể có ở nước này. Đây là lần đầu tiên Thụy Sĩ đóng băng tài sản của một nhà lãnh đạo vẫn còn tại vị.

Hãng AP hôm 27/2 cũng dẫn tin cho biết, một nhà trung gian Thụy Sĩ làm việc cho ông Gaddafi đã môi giới để chuyển tiền từ các quỹ ra khỏi Libya.

Trước đó, việc chuyển tiền đã diễn ra cùng một nhà quản lý tài sản tư nhân ở Mayfair, London. Các nhà chức năng tài chính Anh quốc đang tăng cường biện pháp để theo dõi và đóng băng tài sản của ông Gaddafi tại Anh có thể lên tới hàng tỷ bảng ở các tài khoản ngân hàng và tài sản thương mại.

» Gia đình cựu Tổng thống Mubarak bị tịch thu tài sản
» Bắt 2 đối tượng chích điện cướp tài sản của 2 thiếu nữ
» Bắt 2 “con nghiện” ma túy cướp giật tài sản
» Giả vờ tâm sự để đồng bọn cướp tài sản của bạn gái

Thành Công (theo IT và AP)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN