• Zalo

2015 Việt Nam có nhiều đợt nắng nóng và giông lốc, mưa đá

Thời sựThứ Bảy, 04/04/2015 12:38:00 +07:00

2015 Việt Nam có nhiều đợt nắng nóng và giông lốc, mưa đá

Năm 2015, Việt Nam sẽ đón nhiều đợt nắng nóng, kết thúc các đợt nắng nóng này thường có hiện tượng giông lốc, mưa đá.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Anh Tuấn, Trưởng phòng Dự báo khí tượng hạn ngắn, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, bắt đầu từ ngày 2/4, các tỉnh vùng núi phía tây Bắc Bộ, đồng bằng Bắc Bộ đã đón một đợt nắng nóng, trong đó điểm nóng nhất xảy ra ở các tỉnh vùng núi Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị.


Đợt nắng nóng này sẽ kéo dài đến hết ngày 7/4, nhiệt độ phổ biến từ 37 đến 39 độ C. Một số tỉnh vùng núi Sơn La, Nghệ An, nhiệt độ cao hơn 39 độ C. Thủ đô Hà Nội, nhiệt độ cao nhất lên đến 36 độ C. So với năm 2014, ở Nam Bộ nắng nóng đến muộn hơn. Trung Bộ nắng nóng đến sớm hơn.

Theo ông Tuấn, năm nay, các đợt nắng nóng sẽ không kéo dài, cường độ nóng không quá gay gắt (Ảnh minh họa: Hồng Phú) 

Ông Tuấn cho hay, năm 2015 sẽ có khoảng 17-18 đợt nắng nóng, mỗi đợt kéo dài từ 4-5 ngày. Nhiệt độ phổ biến từ 38-40 độ C. Một số địa phương ở vùng núi tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, nhiệt độ có thể lên đến 41 độ C. Thủ đô Hà Nội, trong đợt nắng nóng gay gắt, nhiệt độ sẽ lên đến 39 độ C.

“Năm nay, các đợt nắng nóng sẽ không kéo dài, nhưng lại xảy ra nhiều đợt hơn so với năm 2014. Cường độ nóng không quá gay gắt. Năm 2014, ở khu vực Trung Bộ, nắng nóng diễn ra rất gay gắt. Điển hình, ở huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An, nhiệt độ đã lên đến 42 độ C”, ông Tuấn nói.

Khu vực Nam Bộ, năm nay nắng nóng xuất hiện muộn hơn so với trung bình hằng năm khoảng 1 tháng. Hiện tại, Nam Bộ đang bước vào thời điểm chuyển mùa nên nắng nóng sẽ không kéo dài, gay gắt.

Khu vực Tây Nguyên cũng không quá nóng. Một số tỉnh ở Tây Nguyên đã xuất hiện mưa giông vào buổi chiều tối.

Video: Mưa đá tàn phá Đà Lạt


Theo ông Tuấn, kết thúc các đợt nắng nóng thường có hiện tượng giông lốc, mưa đá. Do vậy, các địa phương ở vùng núi cần phải hết sức đề phòng. Trong thời gian, mưa giông, người dân không nên đi ra ngoài, đề phòng tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Năm 2014, có khoảng 12-13 cơn bão đổ bộ vào Biển Đông, Việt Nam, trong đó có khoảng 5-6 cơn ảnh hưởng tới đất liền. Trong năm 2015, sẽ có khoảng hơn chục cơn bão vào Biển Đông, trong đó có khoảng 4-5 cơn đổ bộ vào đất liền.

Về lượng mưa, dự báo mùa mưa ở Bắc Bộ có khả năng xảy ra phù hợp theo quy luật hằng năm. Lượng mưa các tháng nửa đầu mùa mưa (từ tháng 5-7/2015) ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm, các tháng cuối mùa (từ tháng 8-10/2015) ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm. Các đợt mưa lớn ở Bắc Bộ sẽ tập trung từ tháng 6 đến tháng 8/2015.

Nguồn: Nguyễn Đức(Dân Việt)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !