• Zalo

20 năm: Nước Nga thay đổi thế nào dưới thời đại Putin?

Tư liệu Thứ Tư, 25/12/2019 15:50:09 +07:00

(VTC News) - Người dân Nga hiện nay cảm thấy hạnh phúc và tự hào về đất nước mình - điều mà 20 năm trước ít ai dám tin.

Ngày 5/8/1999, ông Boris Yeltsin gọi Giám đốc FSB Vladimir Putin đến và đề nghị ông giữ chức Thủ tướng, đồng thời suy nghĩ về chức vụ cao nhất. “Tôi tin vào anh” - ông Yeltsin nói.

Đây có lẽ là quyết định đúng đắn nhất của vị Tổng thống Nga đầu tiên mà người dân nước này có thể nói lời cảm ơn ông.

Năm 1999 thực sự là thảm họa. Giới tinh hoa khu vực bị sa lầy trong chủ nghĩa ly khai. Những kẻ cực đoan thổi tung tàu điện ngầm, sân vận động và các tòa nhà dân cư. Và vào ngày 7/8, một nhóm khủng bố quốc tế đã rời Chechnya và xâm chiếm Dagestan.

Tin tức về việc bổ nhiệm ông Putin làm quyền Thủ tướng vang lên giữa các báo cáo từ tiền tuyến. Ông Yeltsin, khi rời vị trí của mình, khẳng định, ông coi Putin là nhà lãnh đạo mới, “đủ khả năng gắn kết xã hội”.

20 năm: Nước Nga thay đổi thế nào dưới thời đại Putin? - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: TASS)

Rất ít người tin điều này, nhưng ông Putin đã làm được. Cuộc chiến tranh Chechnya thứ hai về cơ bản khác hẳn cuộc chiến lần thứ nhất. Cả một đội quân lính đánh thuê từ khắp nơi trên thế giới đã bị đánh bại trong thời gian ngắn nhất, và thành phố Grozny được xây dựng lại.

Người Chechnya với tư thế ngẩng cao đầu quay trở lại với liên minh hữu nghị các dân tộc Nga. Và người đứng đầu Chechnya hiện nay cũng là đồng minh đáng tin tưởng nhất của ông Putin.

Cùng với đó, sự hồi sinh của một siêu cường bắt đầu.

Vào năm 1999, tất cả tài sản của Nga được định giá khoảng 100 tỷ USD. Ngày hôm nay, con số đó chỉ bằng 1/16 GDP của nước Nga. Ông Putin buộc các trùm sỏ phải trả tiền thuế khai thác khoáng sản, và ngân sách tăng gấp 4 lần. Điều này giúp nước Nga trả hết nợ nước ngoài, thoát khỏi gánh nặng trả lãi và dùng tiền đầu tư vào phát triển đất nước.

Trong 20 năm, sản xuất công nghiệp ở Nga tăng trưởng 78%. Chỉ tính riêng xuất khẩu vũ khí tăng 15 lần. Nếu như dưới thời kỳ ông Yeltsin, 40,8% dân số sống dưới mức nghèo khổ, thì bây giờ con số này đã giảm xuống còn 13,8%. Trước khi ông Putin lên nắm quyền, bất kỳ thương hiệu nước ngoài nào cũng đều là mặt hàng xa xỉ, còn ngày nay, một gia định có thu nhập trung bình đã có thể có vài chiếc xe hơi.

Người dân Nga lấy lại các quyền tự do cơ bản của mình – khả năng chăm sóc trẻ em và cha mẹ già, có "mái che trên đầu" và "không bị sát hại trong các cuộc tấn công khủng bố hay cuộc chiến băng đảng". Họ đi du lịch thế giới một cách tự do và ngẩng cao đầu. Nước Nga hồi sinh một đội quân có thể khiến phương Tây phải kính nể.

Theo đó, hai phần ba người Nga coi mình là hạnh phúc, và 9 trong số 10 người tự hào về đất nước của họ. 20 năm trước, không một ai có thể hy vọng rằng, thời điểm đó sẽ đến.

 

Văn Đức (Nguồn: Express gazeta)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Khói lửa nước Mỹ chưa tắt

Khói lửa nước Mỹ chưa tắt

(VTC News) - Đợt gió mạnh hôm 13/9 tiếp tục đẩy California và vùng lân cận thành địa ngục với khói và tro bụi, thiêu rụi một vùng đất lớn không tưởng trên khắp miền Tây nước Mỹ.

Đọc nhiều