Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

2 người tử vong rất nhanh khi nhiễm virus Mers - Cov

(VTC News) - Bộ Y tế tổ chức họp đột xuất ban chỉ đạo phòng chống dịch Mers-Cov gây hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông trước tốc độ lây lan dịch nhanh chóng tại Hàn Quốc.

Sáng 2/6, Bộ Y tế tổ chức họp đột xuất ban chỉ đạo phòng chống dịch Mers-Cov gây hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông trước tốc độ lây lan dịch nhanh chóng tại Hàn Quốc. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu áp dụng ngay tờ khai y tế với khách từ Hàn Quốc.

       Bộ Y tế họp đột xuất ban chỉ đạo phòng chống dịch Mers-Cov gây hội chứng       viêm đường hô hấp vùng Trung Đông

Bộ Y tế họp đột xuất ban chỉ đạo phòng chống dịch Mers-Cov gây hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông

Tại cuộc họp PGS,TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, theo kênh CNN, trong 10 ngày Hàn Quốc đã ghi nhận 25 ca lây nhiêm vi-rút Mers-Cov, trong đó có 2 người tử vong với tốc độ rất nhanh.

Bài học có thể rút ra từ nước ngày là việc quản lý, khai thác tiền sử trường hợp nghi ngờ, trở về từ khu vực có dịch; công tác phòng chống lây nhiễm trong các cơ sở y tế chưa tốt.

Giám sát chưa chặt chẽ, truyền thông chưa đến mọi người. Người bệnh di rời từ Hàn Quốc tới Trung Quốc trên nhiều phương tiện công cộng, tham gia nhiều cuộc họp, hội nghị, ở nhiều khác sạn trước khi được phát hiện, cách ly. Tổng số người nhập cảnh từ đầu năm 2015 đến nay từ 9 quốc gia vùng có dịch là trên 23.000 người, gần 5.000 người/tháng qua 2 cửa khẩu Nội Bài và Tân Sơn Nhất.


Ông Phu cho rằng, đây là dịch bệnh nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao. Dịch bệnh đang lưu hành tại các quốc gia vùng Trung Đông và sẽ tiếp tục ghi nhận ca bệnh tại các quốc gia khác. Tuy nhiên, chùm ca bệnh chủ yếu tập trung trong cơ sở y tế; chưa ghi nhận sự lây lan trong cộng đồng.

Dịch có khả năng lan truyền quốc tế. Nếu không nỗ lực kiểm soát, phòng chống thì tình hình sẽ tiếp tục trở nên tồi tệ hơn, dẫn đến nhiều tính mạng sẽ bị cướp đi, kinh tế xã hội ảnh hưởng trầm trọng và nguy cơ dịch sẽ lan truyền sang các nước khác là rất lớn.


PGS,TS Trần Đắc Phu nhận định nguy cơ dịch MERS-CoV có thể xâm nhập vào nước ta từ các hành khách đi về từ vùng dịch, trong bối cảnh gia tăng giao lưu đi lại giữa các nước, trong thời gian ủ bệnh không có triệu chứng nên khó phát hiện.

Do đó đề xuất Bộ Y tế tăng cường các hoạt động giám sát, truyền thông và sẵn sàng đáp ứng khi có ca bệnh xâm nhập. Cục này sẽ tập trung tăng cường giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảng tại cửa khẩu quốc tế tại Hà Nội và TP.HCM là đặc biệt quan trọng để có thể phát hiện sớm ngay các trường hợp xâm nhập đầu tiên.

Trong thời gian tới, Văn phòng EOC (, Văn phòng Đáp ứng tình huống khẩn cấp phòng chống dịch bệnh) sẽ tham mưu cho Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan trong các hoạt động phòng chống dịch, tiếp tục cập nhật tình hình dịch bệnh, giám sát chặt chẽ trên cả 4 nội dung: Giám sát tại cửa khẩu, Giám sát tại cơ sở y tế, Giám sát tại cộng đồng, Giám sát phòng thí nghiệm.

Bên cạnh đó, Văn phòng sẽ tiếp tục có văn bản chỉ đạo các cấp, ngành phản ứng phòng chống dịch bệnh; Họp ban chỉ đạo theo mức độ diễn biến dịch bệnh; Báo cáo Chính phủ, tăng cường truyền thông sâu rộng đến từng nhóm đối tượng; Rà soát, cập nhật các hướng dẫn, tài liệu chuyên môn và tập huấn cho các cán bộ y tế; Xây dựng kế hoạch ứng phó và tổ chức các đoàn liên ngành kiểm tra, chỉ đạo địa phương phòng chống dịch MERS-CoV.


Cũng tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng tốc độ bệnh lây lan tại Hàn Quốc là rất nhanh mặc dù quốc gia này có hệ thống y tế rất tốt. Câu hỏi đặt ra là tại sao lây nhanh như vậy? Tình trạng này rất đáng lo.

Lý do vì giao lưu đi lại giữa các nước vùng Trung Đông và Việt Nam ít nhưng giữa Việt Nam và Hàn Quốc lại rất lớn. Vì thế, Thứ trưởng yêu cầu áp dụng ngay tờ khai y tế với các hành khách đi từ Hàn Quốc và Bahrain, ngoài 9 nước vùng Trung Đông đang áp dụng. Đồng thời các đơn vị đánh giá, rà soát lại các biện pháp triển khai phòng chống dịch Mers-Cov xâm nhập vào Việt Nam. Bệnh lưu hành chủ tại vùng Trung Đông chiếm 85% ca bệnh. Từ năm 2012 đến nay đã có 1154 ca mắc/434 tử vong tại 26 nước; tại chỗ là 9 nước, ca bệnh xâm nhập là 17 nước.


» Những thực phẩm ăn nhiều dễ mắc bệnh tim mạch
» Tại sao chỉ vì một nụ hôn, trẻ có thể gặp 'tử thần'?
» Bất ngờ với 'bệnh lạ' gây chết người hàng loạt
» Hé lộ nguyên nhân khiến nhiều người chết vì 'bệnh lạ'

Nam Anh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh