2 khung giờ mỗi ngày khiến lòng chuyên gia 'chùng xuống'

Tin tứcThứ Hai, 10/05/2021 13:17:00 +07:00
(VTC News) -

ThS Nguyễn Quốc Khánh đã có những chia sẻ về nỗ lực chống dịch COVID-19 của Việt Nam cũng như những nỗi buồn của ngành y trước những phản ứng phiến diện trong xã hội

Mấy hôm nay, 6h và 18h là 2 khung giờ làm tâm trạng của tôi chùng xuống. Bởi đây là những mốc thời gian xuất bản “Bản tin của Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam” trong bối cảnh số ca mắc trong cộng đồng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Anh chị em trong Ban truyền thông phải căng mình làm công tác thống kê sao cho nhanh nhất, chính xác nhất, trách nhiệm nhất để Ban Chỉ đạo nắm chắc tình hình, từ đó có những mệnh lệnh kịp thời và hiệu quả… 

Nhưng từ kinh nghiệm và thực tiễn chống dịch, chúng ta có đầy đủ cơ sở để tin rằng vẫn có thể xử lý tốt mọi tình huống, giữ vững trận địa chống dịch dù còn nhiều khó khăn, gian khổ.

Đổ lỗi cho ngành y là phiến diện

Đợt dịch này đã khiến một số bệnh viện bị phong tỏa, cách ly, đóng cửa, trong đó có những bệnh viện đóng vai trò tuyến đầu chống dịch. Đây là thiệt hại vô cùng to lớn đối với tiềm lực y tế nước nhà trong công tác phòng ngừa và điều trị bệnh nhân COVID-19.

2 khung giờ mỗi ngày khiến lòng chuyên gia 'chùng xuống' - 1

Ngành y tế Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân.

Trong thời gian qua, nhiều trường hợp nhiễm COVID-19 không có triệu chứng, họ hoàn toàn có thể không may bị các bệnh khác... và có nhu cầu khám, chữa bệnh.

Khâu sàng lọc tại các bệnh viện dù có cố gắng đến mấy cũng không thể tuyệt đối loại trừ nguy cơ. Chúng ta hãy nhớ rằng, tỉ lệ lây nhiễm bất cứ bệnh nào (không riêng COVID-19) ở môi trường bệnh viện luôn là cao nhất, vì đây là môi trường tập trung bệnh nhân. Bệnh viện càng lớn thì nguy cơ tổn thương càng cao, đó là quy luật.

Ngành Y tế từ cấp cơ sở tới Trung ương trong thời gian chống dịch đã hoạt động với tinh thần chiến đấu cao nhất, chấp nhận phương án hy sinh lợi ích cá nhân, hy sinh sức khoẻ. Thậm chí khi cần thiết, tôi tin rằng họ sẵn sàng hy sinh cả tính mạng của mình để giữ vững thành quả chống dịch, bảo vệ sức khoẻ của nhân dân (điều này chúng ta đã chứng kiến trong đại dịch SARS).

Báo chí, mạng xã hội, dư luận thời gian qua đã có rất nhiều bài viết nhân văn, khách quan, cổ vũ tinh thần lực lượng chống dịch nói chung và ngành Y tế nói riêng. Tuy nhiên cũng xuất hiện nhiều tuyến bài, status mang tính phủ nhận công lao và đổ lỗi cho ngành y mỗi khi tình hình biến động.

Khi sự cố xảy ra, đâu đó đã có những dư luận chê trách ngành y, chê trách bác sĩ sao lại chủ quan để dịch lây lan trong bệnh viện.

Xin đừng nhìn nhận vấn đề phiến diện như vậy. Nên nhớ rằng đa phần các số liệu, hình ảnh và thông tin anh chị có được để lên bài đều phải được đánh đổi bằng những đêm thức trắng của các y bác sĩ và lực lượng truyền thông y tế.

2 khung giờ mỗi ngày khiến lòng chuyên gia 'chùng xuống' - 2

Nơi tuyến đầu chống dịch, các bác sĩ luôn hoạt động với tinh thần chiến đấu cao nhất.

Vaccine là giải pháp cực kỳ cần thiết

Trong quá trình triển khai tiêm chủng ngừa COVID-19, lực lượng tuyến đầu của chúng ta được ưu tiên tiêm trước. Công tác bảo đảm an toàn tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 luôn đặt lên hàng đầu; tuân thủ chặt chẽ từng khâu, từng bước tại tất cả các cơ sở tiêm chủng. Công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai liên tục nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công tác tiêm chủng.

Hơn ai hết, các y bác sĩ hiểu rất rõ về nguy cơ phản ứng sau tiêm, thậm chí tỉ lệ nguy hiểm đến tính mạng là có, tuy vô cùng hiếm hoi. Nhưng không vì thế mà khiến chúng ta lùi bước, vì vaccine vẫn là một giải pháp cực kỳ cần thiết để phòng và chống dịch COVID-19.

Trước mắt chúng ta là rất nhiều việc quan trọng phải làm, dù có trăm nghìn biến thể của virus đi chăng nữa, nhưng thay vì ngồi run sợ, mỗi người dân chỉ cần thực hiện tốt 5K thì cuộc chiến này chúng ta nhất định sẽ thắng lợi hoàn toàn.

Chính quyền đang triển khai tất cả các biện pháp với nhiệm vụ cao nhất là bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe cho người dân, cho cộng đồng, vì lợi ích quốc gia, dân tộc và thực hiện mục tiêu kép. Đó là, vừa phòng, chống dịch có hiệu quả vừa phát triển kinh tế - xã hội. Đưa đất nước tiếp tục tiến về phía trước nhưng tuyệt đối không bỏ công dân mình ở lại phía sau.

ThS Nguyễn Quốc Khánh
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp