18.000 ngàn tàu cá Trung Quốc chuẩn bị tràn xuống Biển Đông

(VTC News) - Tờ SCMP cho biết, khoảng 18.000 tàu cá của Trung Quốc sắp sửa tràn xuống khu vực Biển Đông sau khi lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Bắc Kinh ở khu vực này kết thúc.

Theo SCMP, việc hàng chục ngàn tàu cá Trung Quốc tràn xuống Biển Đông có thể làm gia tăng khả năng va chạm của lực lượng này với các tàu của những quốc gia khác trong khu vực.

Tờ báo Hong Kong dẫn lời một ngư dân làm việc tại cảng Tanmen, Hải Nam cho biết, các tàu đánh cá trong khu vực này đã rời cảng ngay sau khi lệnh cấm đánh cá đơn phương của Trung Quốc kết thúc ngày 16/8.

18.000 ngan tau ca Trung Quoc chuan bi tran xuong Bien Dong hinh anh 1

 Tàu cá Trung Quốc sau khi lệnh cấm đánh cá đơn phương của nước này kết thúc.

Có tàu bảo vệ

Người ngư dân tự xưng là Bao này nói với SCMP: "Chúng tôi đã khai thác ở đó nhiều năm không có lý do gì để chúng tôi không đi. Không cần lo lắng về xung đột với các tàu nước khác, đã có các tàu của chính phủ đảm bảo".

SCMP dẫn nguồn Hoàn cầu thời báo nói chính quyền đảo Hải Nam cho biết, khoảng 18.000 tàu cá sẽ tràn xuống khu vực Biển Đông sau 108 ngày thực hiện lệnh cấm đơn phương của Trung Quốc.

Trong ngày lệnh cấm này kết thúc, một chiếc thuyền của Philippines đã xảy ra va chạm và bị thuyền Trung Quốc xua đuổi ở vùng biển gần đảo Thị Tứ, quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo lời nghị sỹ Alejano của Philippiines, tàu cá nói trên của Trung Quốc hoạt động nhiều ngày với sự tháp tùng của 1 tàu hải giám và 2 tàu hải quân của nước này. Chính trị gia Philippines cho rằng, đây là hành động "đe dọa và đáng báo động".

18.000 ngan tau ca Trung Quoc chuan bi tran xuong Bien Dong hinh anh 2

 Ngư dân Trung Quốc chuẩn bị lưới.

Tiến ra cả Hoa Đông

Sự gia tăng của đội tàu đánh cá Trung Quốc còn gây ra mối lo ngại cho Nhật Bản ở khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư xảy ra tranh chấp giữa 2 nước. Theo truyền thông Trung Quốc, hàng trăm tàu cá nước này đã rời cảng ở Chiết Giang để tiến vào biển Hoa Đông vào ngày 1/8 vừa qua khi lệnh cấm đánh cá đơn phương của Trung Quốc tại đây kết thúc.

Từ đó đến nay, các tàu tuần tra của Nhật Bản đã phải tăng cường hoạt động để theo dõi tàu cá và tàu tuần tra Trung Quốc ở khu vực gần Senkaku/Điếu Ngư. Theo ước tính của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, năm 2016 có khoảng 200-300 tàu cá Trung Quốc với sự hỗ trợ của máy bay đã tiếp cận đến khu vực trong 12 hải lý quanh các đảo ở Senkaku/Điếu Ngư.

Video: Tàu vỏ thép của ngư dân Việt Nam ra khơi đầu năm

Sau đó, Nhật Bản đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Tokyo để bày tỏ sự phản đối.

Ông Lyle Morris, nhà phân tích chính sách thuộc tổ chức học giả RAND Corporation của Mỹ, nhận định rằng mùa đánh bắt mới của Trung Quốc có thể làm gia tăng căng thẳng ở cả Biển Đông và Hoa Đông.

"Chúng ta đừng quên sự cố năm ngoái giữa Trung Quốc và Nhật Bản sau khi lệnh cấm đơn phương của Bắc Kinh ở biển Hoa Đông kết thúc. Trong đó, các tàu cá Trung Quốc đã xuất hiện tràn ngập ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư gây ra thách thức lớn cho khả năng phản ứng của Nhật Bản", chuyên gia này nhấn mạnh.

>>> Đọc thêm: Video: Cảnh sát biển Hàn Quốc tiếp cận, ném lựu đạn choáng vào tàu cá Trung Quốc

Tùng Đinh (Nguồn: SCMP)
Bình luận