16 năm tìm đường về của cô gái bị bán sang Trung Quốc: Bộ Ngoại giao vào cuộc

(VTC News) - Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh đã liên lạc với chị Hà và chồng người Trung Quốc để hướng dẫn các thủ tục cần thiết để cấp giấy tờ cho chị về nước.

Sau khi Báo điện tử VTC News đăng tải loạt bài “Hành trình 16 năm tìm đường về của cô gái bị bán sang Trung Quốc”, đồng thời nhận được Đơn “cầu cứu” của gia đình; Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao đã đề nghị Tổng Lãnh sự quán Việt Nam (TLSQVN) tại Nam Ninh (Trung Quốc) trao đổi với cơ quan chức năng của Trung Quốc, khẩn trương xác minh và thực hiện biện pháp bảo hộ cần thiết, có biện pháp giúp đỡ, hỗ trợ chị Bùi Thị Hà (nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc từ năm 2000).

16 nam tim duong ve cua co gai bi ban sang Trung Quoc: Bo Ngoai giao vao cuoc hinh anh 1

 Sau 16 năm tìm đường về Việt Nam, chị Hà sắp được gặp gia đình.

Cục Lãnh sự cũng cho biết, Tổng lãnh sự quán tại Nam Ninh đã liên lạc với chị Hà và chồng chị (người Trung Quốc) để hỏi thăm, động viên hướng dẫn các thủ tục cần thiết để cấp giấy tờ cho chị về nước. Đồng thời hướng dẫn chị hoàn thành các thủ tục cư trú, đăng ký kết hôn theo quy định tại Trung Quốc.

Qua trao đổi điện thoại, chị Hà cho biết, tình trạng sức khỏe và tinh thần đều tốt, hiện đang sống ở ngoại ô thành phố Quế Lâm, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Do chồng đi làm ở tỉnh khác, bản thân chị không thể trực tiếp đi làm thủ tục cấp hộ chiếu nên TLSQVN tại Nam Ninh hướng dẫn chị hoàn thiện hồ sơ và gửi bằng bưu điện. TLSQVN cho biết sẽ giải quyết thủ tục thuận lợi khi nhận được hồ sơ của chị Hà.

Ngoài ra, Cục Lãnh sự đã thông báo cho gia đình ông Bùi Văn Hán (bố chị Hà) biết tình hình, cung cấp số điện thoại để có thể liên lạc nhận được các hướng dẫn cần thiết khác và sẽ tiếp tục theo dõi, giúp đỡ công dân Bùi Thị Hà.

Để tăng cường công tác Bảo hộ công dân, Bộ Ngoại giao đã mở đường dây nóng: +84 981 848484 hoạt động 24/24 giờ, với nguyên tắc phi lợi nhuận để hỗ trợ công dân và pháp nhân Việt Nam gặp khó khăn ở nước ngoài.

16 nam tim duong ve cua co gai bi ban sang Trung Quoc: Bo Ngoai giao vao cuoc hinh anh 2

16 năm không có tin tức con gái, ông Hán tưởng chị Hà đã chết. 

“Công dân Việt Nam ở nước ngoài nếu gặp bất kỳ khó khăn nào, cần sự trợ giúp hãy gọi ngay đến số đường dây nóng +84 981 848484 Phòng Bảo hộ công dân để được tư vấn, hỗ trợ miễn phí” – đại diện Cục Lãnh sự cho biết.

Trước đó, năm 2000, chị Bùi Thị Hà (sinh năm 1982, trú tại thôn Đự, xã Thành Thọ, huyện Thạch Thành,

Thanh Hóa) bỏ nhà đi và bị lừa bán sang Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc cho một người đàn ông.

Sống với người này 3 năm, bị hãm hiếp, đánh đập, bạo hành… chị trốn được ra ngoài và lang bạt đến thành phố Quế Lâm, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Tại đây, chị gặp và sống như vợ chồng với một người đàn ông Trung Quốc, 39 tuổi. Ngoài người chồng, chị có 2 người con trai: Đứa lớn 13 tuổi, đứa nhỏ 7 tuổi. Cả 2 đều không phải con của người chồng hiện tại.

Video: Gia đình mong ngóng được đoàn viên với chị Hà

Sau 16 năm lang bạt nơi đất khách quê người, ngày 25/4/2016, chị gặp vợ chồng anh Phương Văn Vũ – chị Nguyễn Thị Xuân Trang (trú tại phố Lương Văn Can, Hà Nội) sang Quế Lâm du lịch nên nhờ họ về nước tìm gia đình.

Nhờ có vợ chồng anh Vũ và Báo điện tử VTC News kết nối nên chị và gia đình đã liên lạc được với nhau. Tuy nhiên, sau 16 năm lang bạt nơi đất khách quê người, do không có giấy tờ tùy thân nên chị không thể làm thủ tục để về nước. Mặt khác, bản thân chị bị chấn động tâm lý do bị bạo hành thậm tệ nên rất cần sự giúp đỡ từ cơ quan chức năng.

Đức Thuận
Bình luận