• Zalo

15.000 tay súng IS 'đền mạng' cho 1 lính Mỹ

Thế giớiThứ Ba, 06/09/2016 19:44:00 +07:00

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tổn thất một lượng lớn tay súng và đổi lại chỉ giết được 3 binh lính Mỹ, tương đương cứ 1 lính Mỹ chết thì 15.000 tay súng IS phải "đổi mạng".

Từ đầu năm, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho hay tổ chức cực đoan này đã để mất 40% lãnh thổ xâm chiếm tại Iraq và khoảng 10% tại Syria, đồng thời nói rằng các tay súng IS nhận ra tổ chức của chúng đang lung lay.

Theo tạp chí Time, số lượng các tay súng IS bị giết trong cuộc không kích tăng từ 6.000 người vào tháng 1/2015 lên 45.000 trong tháng 7/2016.

IS gần đây đã mất quyền kiểm soát những vùng lãnh thổ cuối cùng ở biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, khiến vùng lãnh thổ của chúng bị cắt đứt với phần còn lại của thế giới và kìm hãm cơ hội chiêu mộ tân binh. Các khu vực trước đây do IS kiểm soát đã rơi vào tay nhóm phiến quân đối lập là Quân đội Syria Tự do (FSA).

IS đã để mất 40% lãnh thổ xâm chiếm tại Iraq và khoảng 10% tại Syria. Ảnh: INDEPENDENT

IS đã để mất 40% lãnh thổ xâm chiếm tại Iraq và khoảng 10% tại Syria. Ảnh: INDEPENDENT

Cuối tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa xe tăng đến thị trấn al-Rai, nằm cách TP Jarablus của Syria 55 km về phía Tây, tạo thành gọng kìm nhằm đánh đuổi IS.

Trước đó, hồi tháng 8, một trong những thủ lĩnh khét tiếng của IS là Abu Muhammad al-Adnani đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của Mỹ ở Syria. Vào thời điểm ấy, hãng tin Amaq cho hay tên này “đã tử vì đạo khi đang khảo sát hoạt động để đẩy lùi các chiến dịch của quân đội chống lại Aleppo” nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Một quan chức quốc phòng quân đội Mỹ trả lời hãng tin Reuters rằng Washington đã nhắm vào thủ lĩnh IS Adnani trong cuộc không kích tại thị trấn al-Bab ở Syria. Tuy nhiên, quan chức này chưa xác nhận cái chết của Adnani. Al-Adnani được xem là thủ lĩnh cấp cao số 2 của IS, chỉ đứng sau giáo sĩ Abu Bakr al-Baghdadi. Y cũng là một trong những chỉ huy phục vụ lâu nhất trong hàng ngũ IS.

Trước Adnani, các chiến dịch không kích của liên quân cũng tiêu diệt được nhiều chỉ huy quan trọng của IS như Abu Ali al-Anbari là phó tướng của Baghdadi và “Bộ trưởng Chiến tranh” Abu Omar al-Shishani.

Tư lệnh các lực lượng Mỹ ở Trung Đông, Tướng Joseph Votel ngày 5/9 cho rằng Iraq có thể chiếm lại TP Mosul vào cuối năm nay.

IS tung video trẻ em hành quyết tù binh người Kurd

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !