• Zalo

11 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đã được chi trả tiền đền bù

Đầu TưThứ Sáu, 26/06/2020 14:23:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ Giao thông Vận tải cho biết, 11 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đã được các địa phương chi trả tiền đền bù, bàn giao mặt bằng được 530,8/653,6km, đạt 81,2%.

Sáng 26/6, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) thông báo về tình hình, tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) -  dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông.

Theo Bộ GTVT, tính đến nay, 11 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đã được các địa phương chi trả tiền đền bù, bàn giao mặt bằng được 530,8/653,6km, đạt 81,2%.

11 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đã được chi trả tiền đền bù - 1

Theo Bộ GTVT, 11 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đã được các địa phương chi trả tiền đền bù, bàn giao mặt bằng.

Trong số 110 khu tái định cư cần xây dựng, hiện các địa phương xây dựng xong 9 khu, 66 khu đang triển khai thi công, đang lựa chọn nhà thầu 3 khu và đang khảo sát thiết kế, thẩm định phê duyệt hồ sơ thiết kế 32 khu.

Liên quan đến công tác di dời công trình hạ tầng kỹ thuật, Bộ GTVT cho biết, số vị trí giao cắt đường điện phải cải tạo di dời là 1.248 vị trí (trong đó 128 vị trí cao thế, 369 vị trí trung thế, 751 vị trí hạ thế). Hiện nay, các địa phương đang triển khai thi công di dời 9 vị trí điện cao thế, 36 vị trí điện trung thế, 31 vị trí điện hạ thế; khối lượng còn lại tư vấn đang tiến hành lập phương án di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật để trình duyệt và triển khai các bước tiếp theo.

Về công tác giải ngân GPMB dự án cao tốc Bắc - Nam, Bộ GTVT cho biết, năm 2019, các địa phương đã giải ngân 4.740/5.185 tỷ đồng (đạt 91%). Từ đầu năm 2020 đến nay, giải ngân 1.946/5.103 tỷ đồng (đạt 38,1%).

Cũng theo Bộ GTVT, do dự án đi qua nhiều địa phương, phạm vi GPMB lớn nên trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, cần tiếp tục có sự chỉ đạo của Thủ tướng, sự hỗ trợ của các bộ, ngành và sự vào cuộc quyết liệt của các địa phương.

Ông Phan Quang Hiển, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông (Bộ GTVT) cho biết, ngay trong giai đoạn cao điểm ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, xác định công tác GPMB là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng, là cơ sở bắt buộc để có thể triển khai thi công tuyến đường cao tốc Bắc - Nam, Bộ trưởng GTVT đã thường xuyên họp giao ban với các Thứ trưởng phụ trách dự án cũng như các cơ quan đơn vị, các ban QLDA của Bộ để kiểm điểm, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ công tác GPMB.

Hàng tháng, các Thứ trưởng cũng trực tiếp làm việc với từng địa phương để phối hợp thúc đẩy công tác rất quan trọng này. "Hiện nay, một số địa phương có tăng chi phí GPMB nhưng không làm tăng tổng mức đầu tư dự án đã được phê duyệt, chỉ điều chỉnh lại cơ cấu trong tổng mức đầu tư".

Vẫn theo ông Hiển, so với giai đoạn cuối tháng 4/2020, đến nay, các địa phương đã bàn giao thêm được khoảng 10% khối lượng, đạt trên 80%.

Tuy khối lượng còn lại chỉ khoảng 19%, nhưng tập trung vào những hạng mục phức tạp như xây dựng các khu tái định cư, di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật là đường găng quyết định tiến độ GPMB còn lại chưa bàn giao của dự án.

Để đẩy nhanh công tác GPMB cho cao tốc Bắc - Nam, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu, đến hết tháng 8/2020, đối với tất cả các vị trí không vướng về tái định cư và hạ tầng kỹ thuật phải chi trả được hết tiền cho dân; đến cuối tháng 9 phải di dời nhà cửa, dân cư, chi trả tiền cho người dân thuê nhà, bố trí chỗ ở tạm trước khi hoàn thành các khu tái định cư.

Đặc biệt, đối với công tác xây dựng các khu tái định cư, di dời công trình hạ tầng kỹ thuật trong đó các công trình truyền tải điện là khối lượng chủ yếu của công tác di dời công trình hạ tầng kỹ thuật, Bộ trưởng yêu cầu các ban QLDA làm đầu mối để các địa phương thực hiện các thủ tục với các cơ quan trực thuộc EVN về thiết kế, đóng cắt điện... theo các quy định của chuyên ngành điện lực để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, phấn đấu hoàn thành toàn bộ trong quý 4/2020.

Đào Bích
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: