• Zalo

10 sự kiện logistics Việt Nam 2019 có gì?

Kinh tế Chủ Nhật, 29/12/2019 11:36:15 +07:00
(VTC News) -

Tàu container lớn nhất từ trước đến nay cập cảng Hải Phòng lọt top bình chọn 10 sự kiện logistics Việt Nam 2019 của Bộ Công Thương.

Theo đó, ngày 7/5, Cảng container quốc tế Hải Phòng (HICT) đón thành công tàu Wan Hai 805 có chiều dài 330m, trọng tải 132.000 tấn.

Wan Hai 805 là con tàu lớn nhất từ trước tới nay cập cảng biển Hải Phòng. Việc đón thành công tàu Wan Hai đã ghi tên cảng Hải Phòng vào danh sách các cảng biển có thể đón được những con tàu siêu lớn trên thế giới.

10 sự kiện logistics Việt Nam 2019 có gì? - 1

Tàu Wanhai 805 trọng tải 132.00 tấn, tương ứng sức chở 12.000 teu cập Cảng quốc tế Hải Phòng. (Ảnh: haiphong.gov.vn)

Tàu Wan Hai 805 thuộc liên minh 3 hãng tàu Wan Hai (Đài Loan), Cosco (Trung Quốc), PIL (Singapore), khai thác thường xuyên tại cảng HICT trên tuyến dịch vụ CP1/SEA/AC5 kết nối trực tiếp miền Bắc Việt Nam với khu vực bờ Tây Hoa Kỳ theo hải trình HICT - Nansha - Hong Kong - Yantian - Long Beach - Oakland - Yantian.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, tuyến dịch vụ mới này sẽ rút ngắn được thời gian vận chuyển từ Việt Nam sang Bờ Tây Hoa Kỳ từ 25 ngày xuống còn 19 ngày so phương án trung chuyển tại cảng nước ngoài như trước đây.

Việc vận chuyển giúp rút ngắn thời gian vận chuyển từ Hải Phòng đi bờ Tây Hoa Kỳ, giúp khách hàng giảm đáng kể chi phí logistics, chủ động trong công tác vận chuyển giao hàng và không còn rủi ro tại các đầu mối kết nối trung chuyển.

Đồng thời giúp tăng năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam.

"Sự kiện tiếp tục khẳng định năng lực tiếp nhận các tàu mẹ có trọng tải lớn và vị thế của Hải Phòng trong lĩnh vực khai thác cảng container, là dấu mốc cho việc phát triển dịch vụ vận chuyển container bằng đường biển xuyên đại dương trực tiếp từ cảng HICT nói riêng và khu vực miền Bắc nói chung đến các cảng Châu Mỹ và Châu Âu mà không cần thông qua cảng trung chuyển nước ngoài", Bộ Công Thương thông tin.

Ngoài ra, theo Bộ Công Thương việc Chính phủ quyết định giao chức năng điều phối về logistics cho ủy ban 1899 phản ánh sự quan tâm sâu sắc của Chính phủ đối với lĩnh vực logistics, nhận thức rằng logistics là một ngành dịch vụ đòi hỏi sự phối hợp liên ngành và hoạt động logistics gắn chặt với hoạt động tạo thuận lợi thương mại.

Quyết định này là kết quả tiếp thu ý kiến tư vấn của Ngân hàng Thế giới và nguyện vọng của doanh nghiệp mong muốn Chính phủ có một cơ quan chính thức điều phối về logistics có đủ thẩm quyền để đưa ra những quyết sách nhằm đẩy mạnh phát triển dịch vụ logistics.

Bộ Công Thương cũng cho hay Kế hoạch cải thiện Chỉ số LPI đề ra mục tiêu nâng cao thứ hạng của Việt Nam trong xếp hạng Chỉ số Hiệu quả Logistics (gọi tắt là LPI) do Ngân hàng Thế giới công bố từ nay đến năm 2025 lên 5 - 10 bậc (năm 2018, Việt Nam đứng thứ 39 trên thế giới về xếp hạng LPI), đóng góp tích cực vào cải thiện môi trường kinh doanh, cắt giảm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh trong cung ứng dịch vụ logistics của Việt Nam, nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo...

Vẫn theo Bộ Công Thương, tại vòng chung kết cuộc thi Startup World Cup 2019 diễn ra San Francisco (Mỹ) ngày 17/5/2019, startup Abivin của Việt Nam xuất sắc giành ngôi vô địch cùng phần thưởng 1 triệu USD.

Thành tích này khẳng định các công ty khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam không thua kém các nước phát triển và đang tham gia rất tích cực, hiệu quả giải quyết những khó khăn, tồn tại trong chuỗi cung ứng theo yêu cầu của Chính phủ và nhu cầu thực tế cấp bách của ngành logistics Việt Nam.

Một số sự kiện khác như Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2019 (xếp thứ 10) là một trong những hoạt động do Mạng lưới Đào tạo Logistics Việt Nam chủ trì tổ chức. Đây là lần đầu tiên một cuộc thi về logistics được tổ chức trên quy mô toàn quốc và đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của rất nhiều bạn trẻ.

"Cuộc thi được đánh giá không chỉ là một sân chơi bổ ích cho các bạn sinh viên, qua đó tìm hiểu và định hướng nghề nghiệp về logistics mà còn góp phần nâng cao nhận thức của xã hội đối với lĩnh vực logistics, thúc đẩy sự quan tâm của các cấp, các ngành đối với việc chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao về logistics", Bộ Công Thương đánh giá.

Các sự kiện được xếp hạng như sau:

1. Chính phủ giao chức năng điều phối về logistics cho ủy ban 1899

2. Ban hành Kế hoạch cải thiện Chỉ số LPI

3. Đón tàu container lớn nhất từ trước đến nay cập cảng Hải Phòng

4. Giải pháp công nghệ logistics của Việt Nam đoạt giải Vô địch Startup World Cup 2019

5. Hội nghị phát triển logistics tại Hải Phòng

6. Hội nghị - triển lãm quốc tế Air Freight Logistics Viet Nam 2019

7. Việt Nam tham dự Hội nghị FIATA

8. Diễn đàn Logistics Việt Nam 2019

9. Hội nghị AFFA 29

10. Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2019

Hoàng Hưng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin