10 biện pháp bảo vệ bạn và gia đình trước cúm A/H1N1

Tư vấnThứ Hai, 23/03/2020 08:21:00 +07:00
(VTC News) -

Giữ gìn vệ sinh nơi ở, nơi làm việc, uống nhiều nước, có chế độ ăn uống, tập luyện khoa học là những cách tốt nhất để phòng tránh cúm A/H1N1.

10 biện pháp bảo vệ bạn và gia đình trước cúm A/H1N1 - 1

Uống nhiều nước: Hiện tượng mất nước trong cơ thể sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng như rối loạn điện giải. Đây cũng là nguyên nhân của chứng đau đầu, tiểu khó hoặc các bệnh về thận. Uống nhiều nước giúp cơ thể bạn hoạt động tốt, từ đó tăng cường hệ miễn dịch để chống lại cúm.

10 biện pháp bảo vệ bạn và gia đình trước cúm A/H1N1 - 2

Vệ sinh nơi ở: Để giảm thiểu nguy cơ mắc cúm H1N1 hay kể cả là virus corona, bạn cần chú ý tới việc vệ sinh sạch sẽ nơi ở, nơi làm việc. Bởi hầu hết các loại virus trên đều lây nhiễm qua giọt bắn. 

10 biện pháp bảo vệ bạn và gia đình trước cúm A/H1N1 - 3

Chế độ ăn uống lành mạnh: Một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học sẽ giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt, từ đó tăng khả năng bảo vệ cơ thế trước sự xâm nhập của virus. Các thực phẩm cần bổ sung trong mùa dịch gồm vitamin D, C, magie và kẽm.

10 biện pháp bảo vệ bạn và gia đình trước cúm A/H1N1 - 4

Rèn luyện thể chất: Cũng giống như ăn uống, các bài tập rèn luyện thể dục thường xuyên sẽ giúp cơ thể bạn có được hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Một nghiên cứu cho rằng, chỉ cần tập thể dục 30 phút mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

10 biện pháp bảo vệ bạn và gia đình trước cúm A/H1N1 - 5

Ngủ ngon: Một giấc ngủ tốt giúp điều hòa hormone thiết yếu trong cơ thể giúp hệ miễn dịch được khỏe mạnh. Khi giấc ngủ bị ảnh hưởng, sự lưu thông có hệ thống của các hormone sẽ suy giảm, khiến cho việc sản xuất các tế bào bạch cầu cũng giảm theo.

10 biện pháp bảo vệ bạn và gia đình trước cúm A/H1N1 - 6

Tránh uống rượu: Uống rượu có liên quan đến việc làm giảm tần số tế bào bạch cầu và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Tránh uống rượu sẽ giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt để bảo vệ cơ thể tránh các tác nhân truyền nhiễm bên ngoài.

10 biện pháp bảo vệ bạn và gia đình trước cúm A/H1N1 - 7

Tăng cường vitamin C: Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ các chứng năng của tế bào. 

10 biện pháp bảo vệ bạn và gia đình trước cúm A/H1N1 - 8

Giảm căng thẳng: Stress có xu hướng ức chế khả năng miễn dịch của cơ thể. Theo các chuyên gia, kiểm soát được căng thẳng giúp gia tăng sản xuất các tế bào bạch cầu và các phản ứng nội tiết tố có lợi cho cơ thể.

10 biện pháp bảo vệ bạn và gia đình trước cúm A/H1N1 - 9

Thay quần áo sau khi làm việc: Việc này giúp xua đuổi mọi bụi bẩn, nhiễm trùng, mầm bệnh và các tác nhân gây bệnh bên ngoài môi trường.

10 biện pháp bảo vệ bạn và gia đình trước cúm A/H1N1 - 10

Kiểm tra sức khỏe định kỳ:Kiểm tra sức khỏe định kỳ có lợi trong việc ngăn chặn mọi vấn đề lớn xảy ra với sức khỏe con người. Trong mùa dịch, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe bản thân ít nhất 2 lần/tháng để giúp phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh nếu có.

Video: Vì sao cúm A/H1N1 lây lan nhanh ở các tính phía Nam?

Phạm Quý(Nguồn: Boldsky)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn