Một quán ăn ở TP.HCM xuyên đêm nướng 4.800 con cá lóc để bán ngày vía Thần Tài

Thị trườngThứ Năm, 10/02/2022 07:07:00 +07:00
(VTC News) -

Nhập gần 5.000 con cá lóc về nướng để bán ngày vía Thần Tài, chủ quán Cúc Bụi phải thuê hàng chục người cùng làm việc xuyên đêm để kịp cung ứng cho khách hàng.

Một quán ăn ở TP.HCM xuyên đêm nướng 4.800 con cá lóc để bán ngày vía Thần Tài - 1

Cúng Thần Tài bằng cá lóc nướng đã trở thành phong tục truyền thống của người dân Nam Bộ trong ngày mùng 10 tháng Giêng (Âm lịch) từ rất lâu. Vào ngày này, hầu hết các chợ lớn, nhỏ tại Sài Gòn đều bán cá lóc nướng để đáp ứng nhu cầu cúng bái của người dân.

Một quán ăn ở TP.HCM xuyên đêm nướng 4.800 con cá lóc để bán ngày vía Thần Tài - 2

Ghi nhận của PV VTC News tối 9/2 (tức mùng 9 tháng Giêng) tại tuyến phố được xem là thủ phủ của hàng cá lóc nướng (đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú, TP.HCM), hàng chục cửa hàng tất bật nướng cá để kịp bán cho người dân vào hôm sau.

Một quán ăn ở TP.HCM xuyên đêm nướng 4.800 con cá lóc để bán ngày vía Thần Tài - 3

Con phố chỉ dài khoảng 300m nhưng có hơn 30 quầy bán cá lóc. Đa phần cá được nhập từ chợ đầu mối Bình Điền hoặc từ các tỉnh miền Tây.

Một quán ăn ở TP.HCM xuyên đêm nướng 4.800 con cá lóc để bán ngày vía Thần Tài - 4

Tại quán Cúc Bụi, lượng cá lóc được chủ quán nhập về nhiều hơn năm ngoái, lên tới gần 5.000 con.

Một quán ăn ở TP.HCM xuyên đêm nướng 4.800 con cá lóc để bán ngày vía Thần Tài - 5

“Năm nay nhà tôi nướng khoảng 4.800 con cá lóc, nhập từ Châu Đốc (An Giang). Cân nặng mỗi con khác nhau nên giá thành cũng khác nhau, giao động từ 150.000 đồng đến 250.000 đồng/con. Giờ xác định làm xuyên đêm luôn mới kịp bán ngày mai”, chủ quán Cúc Bụi cho hay.

Một quán ăn ở TP.HCM xuyên đêm nướng 4.800 con cá lóc để bán ngày vía Thần Tài - 6

Theo quan niệm của những người cúng Thần Tài, cá vía Thần Tài không được đập đầu, cạo vảy, cắt vây mà phải còn nguyên vẹn, được nướng với mía để thịt ngọt hơn.

Một quán ăn ở TP.HCM xuyên đêm nướng 4.800 con cá lóc để bán ngày vía Thần Tài - 7

Để nướng kịp 4.800 con cá lóc cho ngày Thần Tài, quán Cúc Bụi phải huy động hàng chục người cùng làm việc một lúc. Người nướng cá phải khéo léo, trở tay đều để cá không bị cháy.

Một quán ăn ở TP.HCM xuyên đêm nướng 4.800 con cá lóc để bán ngày vía Thần Tài - 8

Cách quán Cúc Bụi không xa, quán cá lóc Trung cũng đang chuẩn bị 3.000 con cá để bán cho cả khách sỉ và lẻ vào ngày mai.

Một quán ăn ở TP.HCM xuyên đêm nướng 4.800 con cá lóc để bán ngày vía Thần Tài - 9

“Năm nay quán tôi chỉ nướng 3.000 con cá lóc để bán cho cả khách sỉ và lẻ. Khách sỉ bên nhà tôi lấy từ 100-300 con nên phải nướng xuyên đêm mới kịp bán sáng mai vì người ta đi mua sớm lắm. Cá nhà tôi có giá từ 170.000 đồng đến 200.000 đồng/con kèm luôn rau và nước chấm”, nhân viên quán cá lóc nướng nói.

Một quán ăn ở TP.HCM xuyên đêm nướng 4.800 con cá lóc để bán ngày vía Thần Tài - 10

Nhiều người dân tranh thủ mua vào tối muộn để kịp cúng sớm hôm sau.

Một quán ăn ở TP.HCM xuyên đêm nướng 4.800 con cá lóc để bán ngày vía Thần Tài - 11

Xuyên đêm nướng cá lóc trên vỉa hè đường Tân Kỳ Tân Quý.

Thy Huệ
Bình luận
vtcnews.vn