Yêu cầu thi hành án phần dân sự liên quan vụ Hứa Thị Phấn

Pháp luậtThứ Tư, 08/05/2019 21:50:00 +07:00

Theo TAND TP.HCM việc Ngân hàng tiếp tục giữ và quản lý toàn bộ các các hồ sơ liên quan đến tài sản này là không phù hợp.

Liên quan đến vụ xét xử Hứa Thị Phấn và đồng phạm, Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP.HCM đã ra thông báo yêu cầu Ngân hàng TM MTV Xây dựng Việt Nam phải nghiêm túc thực hiện theo bản án.

Theo đó, cơ quan này yêu cầu Ngân hàng TM MTV Xây dựng Việt Nam phải sớm giao trả giấy tờ tài sản, trong đó có quyền sử dụng đất tại thửa đất số 721 tờ bản đổ số 01 Bộ địa chính Xã Tân Túc, huyện Bình Chánh, cho công ty BĐS Phú Mỹ.

Ngân hàng không bàn giao tài sản

Trước đó, tại buổi làm việc với Cục Thi hành án dân sự TP.HCM vào ngày 13/3/2019, về việc bàn giao tài sản và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cùng các hồ sơ liên quan đến tài sản cho công ty Bất động sản Phú Mỹ, ngân hàng Ngân hàng TM MTV Xây dựng Việt Nam không chấp nhận bàn giao tài sản với các lý do.

hinhnhxay-dung_tqvi

 

Thứ nhất, đối với việc giao tài sản trên thực tế cho công ty BĐS Phú Mỹ: NH Xây dựng không thực tế quản lý tài sản nên không có ý kiến gì về việc giao tài sản.

Thứ hai, đối với việc giao giấy tờ tài sản và giải chấp tài sản, NH Xây dựng lập luận rằng: “Do tài sản trước đây thế chấp tại NH Xây dựng, nên NH Xây dựng đang giữ giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu tài sản. Tuy nhiên, bản án không tuyên NH Xây dựng phải giao trả giấy tờ và giải chấp đối với tài sản nên NH Xây dựng không có cơ sở để giao cho công ty Bất động sản Phú Mỹ”.

Ý kiến của tòa án

Sau khi tiếp nhận được câu hỏi trên, ngày 2/5, TAND TP.HCM đã có văn bản trả lời cơ quan thi hành án. Theo đó, TAND TP.HCM khẳng định: Qua quá trình xét xét, HĐXX xác định về tài sản quyền sử dụng đất thửa đất 721 kể trên được xác định là thuộc sở hữu của công ty BĐS Phú Mỹ.

HĐXX thấy tài sản này hiện đang thế chấp để đảm bảo cho khoản phát hành trái phiếu của công ty Trường Vỹ, nhưng phía công ty Trường Vỹ hoàn toàn không nhận được tiền. HĐXX cũng đã xác định bị cáo Hứa Thị Phấn phải chịu hoàn toàn trách nhiệm liên quan đến khoản phát hành trái phiếu của công ty Trường Vỹ. Do đó HĐXX không thể tiếp tục dùng tài sản này để đảm bảo phát hành trái phiếu của công ty Trường Vỹ mà cần phải giải tỏa kê biên đối với tài sản này giao lại cho công ty BĐS Phú Mỹ theo đúng qui định” (trang 102 của bản án.

hinh1van-ban-dau-moc_btnz

Thông báo của Cục THADS TP.HCM.

Văn bản cũng nêu, theo tài liệu từ phía cơ quan CSĐT Bộ công an, HĐXX xác nhận đến nay toàn bộ các giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất và các hồ sơ liên quan đến tài sản kể trên, cơ quan điều tra vẫn để Ngân hàng TM MTV Xây dựng Việt Nam giữ và quản lý.

Nhưng đến nay, theo bản án đã xét xử thì toàn bộ tài sản này không còn được dùng để làm tài sản đảm bảo cho các khoản phát hành trái phiếu của công ty Trường Vỹ nữa và các tài sản này cũng đã được HĐXX đã giải tỏa kê biên, giao lại cho chủ sở hữu là công ty BĐS Phú Mỹ quản lý, sử dụng theo qui định pháp luật.

HĐXX tuyên giao lại cho chủ sở hữu là công ty BĐS Phú Mỹ nên việc Ngân hàng TM MTV Xây dựng Việt Nam tiếp tục giữ và quản lý toàn bộ các giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất và các hồ sơ liên quan đến tài sản này là không phù hợp mà phải hoàn trả lại cho công ty TNHH TMDV Bất động sản Phú Mỹ theo đúng qui định.

Trước tình huống này, Cục THADS TP.HCM đã có văn bản gửi TAND TP.HCM có nội dung: “Việc giải tỏa kê biên và giao lại tài sản là quyền sử dụng đất tại thửa đất số 721 tờ bản đổ số 01 Bộ địa chính Xã Tân Túc, huyện Bình Chánh, có bao gồm việc giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các hồ sơ liên quan đến tài sản không? Nếu có thì tổ chức, cá nhân nào có trách nhiệm giao?”.

(Nguồn: plo.vn)
Bình luận
vtc.vn