Yêu cầu nhà thầu Trung Quốc chấn chỉnh trên toàn dự án đường sắt trên cao

Thời sựThứ Năm, 01/01/2015 01:23:00 +07:00

Cục quản lý xây dựng kiến nghị tạm thời đình chỉ việc xây dựng tại tất cả các nhà ga trên dự án để kiểm định lại vấn đề tổ chức thi công.

Cục quản lý xây dựng kiến nghị tạm thời đình chỉ việc xây dựng tại tất cả các nhà ga trên dự án để kiểm định lại vấn đề tổ chức thi công.

Ngày 31/12/2014, Tổ chuyên gia kỹ thuật thuộc Bộ GTVT tiếp tục kiểm tra hiện trường để tìm hiểu nguyên nhân sự cố giàn giáo ở dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông bị sập, đè lên taxi.

Theo ông Triệu Khắc Dũng, Phó cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông (tổ phó), kiểm tra tại hiện trường cho thấy móng của đà giáo không có hiện tượng lún. Như vậy nhiều khả năng chỉ còn việc đà giáo không chịu nổi áp lực từ khối bêtông bên trên nên đã đổ xuống.
Hiện trường sập giàn giáo ở khu vực đường sắt trên cao ngày 28/12
Ông Dũng cũng bác bỏ giả thuyết xe taxi có thể đã va chạm vào đà giáo và cho rằng không có bất cứ dấu vết nào thể hiện. Trong trường hợp có va chạm thì theo tính toán, các đà giáo đều có khả năng chịu được.

Về việc đổ bêtông trụ H7 theo đánh giá nhà thầu đã đổ lệch một phía khoảng 70m3 bêtông, ông Dũng cho rằng "đây không phải là nguyên nhân chính, cái chính vẫn là hệ thống trụ đỡ đà giáo không đảm bảo".

Liên quan những giải pháp cho việc thi công đảm bảo an toàn trong thời gian sắp tới, Cục phó Cục quản lý chất lượng công trình xây dựng cho biết, đây là Dự án thực hiện theo dạng hợp đồng chìa khóa trao tay, vì vậy khi để xảy ra sự cố, Tổng thầu EPC phải chịu trách nhiệm chính.

Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông đang rà soát và đã có đề xuất, kiến nghị với Bộ Giao thông Vận tải cần có sự đánh lại một cách toàn diện đối với Tổng thầu EPC của dự án. Cụ thể, cần rà soát lại tất cả các nội dung công việc của tổng thầu từ khâu khảo sát, thiết kế đến biện pháp tổ chức thi công; xem xét, đánh giá các biện pháp theo dõi của tư vấn giám sát.

Video: Sập giàn giáo ở dự án đường sắt trên cao ngày 28/12


"Chúng tôi đã có báo cáo lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải các đề xuất kiến nghị tạm thời đình chỉ toàn bộ việc xây dựng tại tất cả các nhà ga này trên dự án để kiểm định lại vấn đề tổ chức thi công", ông nói.

Cục cũng kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải có ý kiến chính thức với tổng thầu trong việc chấn chỉnh công tác thi công trên toàn dự án và có công hàm gửi Đại sứ quán Trung Quốc đề nghị có chỉ đạo nhắc nhở nhà thầu đảm bảo an toàn tuyệt đối đối với dự án này.

Ông Dũng cũng nhấn mạnh, từ giờ trở đi Ban Quản lý dự án Đường sắt, tư vấn giám sát hay thậm chí các nhà thầu khi quyết định tổ chức thi công một hạng mục nào liên quan đến đổ bêtông hay các công việc khác đều phải được sự cho phép của Tổ chuyên gia kỹ thuật của Bộ Giao thông Vận tải mới được thành lập.

Sáng 28/12, quá trình đổ bê tông thi công xà mũ trụ H7 Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, hệ thống sàn, đà giáo bị sụt xuống đường, tại vị trí ga bến xe Hà Đông, đường Trần Phú. Thời điểm xảy ra sự cố, một chiếc taxi chở 4 người chạy qua đã bị giàn giáo đổ xuống đè bẹp, rất may không có thương vong.

Liên quan trách nhiệm người đứng đầu, Bộ Giao thông đã giáng chức ông Nguyễn Mạnh Hùng, quyền giám đốc Ban quản lý dự án xuống làm phó giám đốc kể từ ngày 10/1. Một số người khác bị kỷ luật, đình chỉ công tác.

Theo TTXVN

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn