Yêu cầu công ty Monsanto bồi thường nạn nhân chất độc da cam Việt Nam

(VTC News) - Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà khẳng định công ty Monsanto phải có trách nhiệm bồi thường cho các nạn nhân chất độc da cam của Việt Nam về các tác hại của chất diệt cỏ mà công ty này cung cấp.

Tòa cấp cao San Francisco (Mỹ) hôm 10/8 ra phán quyết buộc công ty Monsanto đền bù 289 triệu USD cho một nguyên đơn trong vụ kiện liên quan đến thuốc diệt cỏ Roundup.

Theo tòa, thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh ung thư giai đoạn cuối của nguyên đơn và ghi chép của chính công ty Monsanto đã tiết lộ sự thật động trời về mối liên hệ của các thuốc diệt cỏ glyphosate do công ty này sản xuất với căn bệnh ung thư. 

Yeu cau cong ty Monsanto boi thuong nan nhan chat doc da cam Viet Nam hinh anh 1

 Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Trà. (Ảnh: VOV)

Chiều 23/8, trả lời về câu hỏi của phóng viên cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin này, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Trà khẳng định Việt Nam ủng hộ phán quyết ngày 10/8 của tòa cấp cao San Francisco. 

"Chúng tôi cho rằng đây là án lệ bác lại những luận điểm trước đây cho rằng chất diệt cỏ mà công ty Monsanto cũng như các công ty hoá chất khác của Mỹ cung cấp cho quân đội Mỹ trong chiến tranh Việt Nam là không gây tác hại cho sức khoẻ con người", bà Trà nói thêm. 

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng nhấn mạnh Việt Nam phải chịu hậu quả chiến tranh nặng nề, trong đó có tác động lâu dài và nghiêm trọng từ chất độc da cam, đồng thời kêu gọi công ty Monsanto phải có trách nhiệm bồi thường về những tác hại từ chất diệt cỏ mà công ty này đã cung cấp. 

Liên quan tới diễn biến việc xét xử Đoàn Thị Hương tại Malaysia, bà Trà cho biết bị cáo Hương sẽ phải tự bào chữa, biện hộ tại các phiên tòa từ ngày 7-10/1/2019; ngày 28-31/1/2019 và 18-19/2/2019.

"Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia sẽ tiếp tục phối hợp với các luật sư chuẩn bị hỗ trợ Đoàn Thị Hương trong các phiên tranh tụng và biện hộ tới đây nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp của công dân Đoàn Thị Hương", bà Trà cho biết thêm. 

>>> Đọc thêm: Công ty từng sản xuất chất độc da cam bị thua kiện gần 300 triệu USD do thuốc diệt cỏ gây ung thư

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU