Yêu cầu chuyển xe điện khỏi chung cư mini: Khách thuê và chủ nhà cùng lo lắng

Đời sốngThứ Sáu, 22/09/2023 17:36:00 +07:00
(VTC News) -

Cả khách thuê trọ và chủ nhà đều lo lắng trước thông tin yêu cầu di chuyển toàn bộ xe máy, xe đạp điện khỏi tầng 1 các chung cư mini, nhà trọ ở Thanh Xuân (Hà Nội).

Hướng dẫn chi tiết cách thoát hiểm khi cháy chung cư, nhà cao tầng

Khốn khổ vì bị cấm xe điện

Sau vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ (quận Thanh Xuân, Hà Nội) khiến 56 người tử vong, nhiều quản lý chung cư đã yêu cầu người dân di dời xe máy, xe đạp điện ở tầng 1 chung cư mini và nhà trọ nhiều căn hộ.

Anh H. (SN 1993, quản lý một toà chung cư mini 7 tầng ở ngõ 129 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân) khẳng định, sau vụ cháy ở Khương Đình, tất cả các toà chung cư mini do anh quản lý đã cấm hoàn toàn xe đạp điện, xe máy điện và yêu cầu người thuê chuyển sang sử dụng phương tiện khác.

"Tất cả các xe điện đang để trong chung cư mini chúng tôi đều yêu cầu khách phải đưa ra khỏi toà nhà sớm nhất có thể, muộn nhất là đến 30/9. Những trường hợp nào không tuân thủ chúng tôi sẽ chấm dứt hợp đồng thuê nhà. Với những khách mới thuê phòng, chúng tôi cũng trao đổi rõ ràng về quy định này trước khi ký hợp đồng thuê nhà", anh H. nói.

Chỗ cắm sạc xe điện ở một chung cư mini đã được bịt lại.

Chỗ cắm sạc xe điện ở một chung cư mini đã được bịt lại.

Nguyễn Thị Mai Anh (20 tuổi, quê Hà Tĩnh) - ở trọ trong 1 chung cư mini tại Thanh Xuân phải nhờ vả người thân quen ở khắp nơi cho gửi xe điện, do nơi cô đang thuê, chủ nhà đã cấm hoàn toàn phương tiện này.

"Ngay khi thông tin trên mạng xã hội lan truyền cháy do pin xe điện thì chủ nhà đã cấm xe điện sạc qua đêm, bịt hết ổ sạc tại tầng 1. Những ngày qua khi đi làm, đi học, tôi phải nhờ bạn qua chở hoặc đi bộ vì xe không có điện", Mai Anh nói.

Mai Anh cho rằng việc cháy ở các chung cư mini, nhà trọ gồm rất nhiều nguyên do, cấm để xe là điều không hợp lý.

"Không biết phải làm sao, tôi định mua xe máy vì chung cư mình ở đã cấm xe điện sạc qua đêm. Quy định này thật lạ vì ai bây giờ cũng có phương tiện riêng, không để ở tầng 1 thì để ở đâu", Mai Anh bức xúc chia sẻ.

Là một người sở hữu xe điện, chị Thuỳ Dung (quận Thanh Xuân, Hà Nội) bày tỏ sự bức xúc trước sự bất tiện trước các quy định ở các khu nhà trọ, các chung cư mini.

"Tôi cảm thấy khó hiểu trước việc cấm xe điện ở các chung cư mini, nhà trọ khi kết quả giám định của cơ quan chức năng xác định nguyên nhân vụ cháy tại chung cư mini ở Khương Hạ bắt nguồn từ bình ắc quy một xe máy động cơ xăng, loại xe tay ga. Mặc dù rất bức xúc nhưng tránh việc chuyển trọ, tôi đành dành tiền để mua một chiếc xe máy cho thuận tiện còn xe đạp điện thì tôi gửi về quê", chị Dung nói.

Nhiều khách thuê trọ loay hoay tìm phương án sau khi có thông báo cấm để xe điện ở các chung cư mini

Nhiều khách thuê trọ loay hoay tìm phương án sau khi có thông báo cấm để xe điện ở các chung cư mini

Theo thông báo được phát đi gần nhất tại chung cư mini nơi chị Dung đang sinh sống, chủ đầu tư yêu cầu các phòng tuyệt đối không sử dụng bếp gas. Cùng với đó, chủ đầu tư cũng không nhận xe điện, kể cả trường hợp bạn đến chơi gửi phương tiện trong thời gian ngắn.

“Do tính nghiêm trọng của các vụ cháy xảy ra gần đây, BQL toà nhà yêu cầu khách hàng sử dụng xe điện phải để bên ngoài, không gửi và không được sạc xe trong chung cư. Nếu bị phát hiện sẽ mời ra khỏi chung cư ngay”, thông báo từ chủ chung cư mini nơi Dung sinh sống.

Chủ nhà của chị Dung yêu cầu di chuyển xe điện ra khỏi nhà. (Ảnh: NVCC)

Chủ nhà của chị Dung yêu cầu di chuyển xe điện ra khỏi nhà. (Ảnh: NVCC)

"Xe nào cũng vậy, điện hay xăng thì cũng là xe, xe máy xăng cũng đã từng có rất nhiều vụ cháy và gây thiệt hại nghiêm trọng. Không cẩn trọng thì đều có thể gây ra tai nạn thương tâm cả. Tôi nghĩ nên tiếp tục nghiên cứu và đánh giá kỹ vấn đề này trước khi cấm xe điện để trong toà nhà", chị Dung bức xúc chia sẻ.

Lo sợ khách trả nhà trọ 

Trong khi đó, thông tin từ cuộc họp chiều 21/9, một lãnh đạo quận Thanh Xuân, Hà Nội khẳng định, để phòng cháy chữa cháy, các đoàn kiểm tra của quận đã yêu cầu di dời xe máy, xe đạp điện ở tầng 1 chung cư mini và nhà trọ để đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy.

Ngay sáng 22/9, bên lề kỳ họp HĐND TP Hà Nội, bà Bùi Huyền Mai - Bí thư Quận uỷ Thanh Xuân trả lời báo chí và cho rằng quận không có chủ trương này. Bà Mai lấy ví dụ nếu có bãi để xe gần đó thì vận động người dân di dời xe máy, xe đạp điện và những vật dụng dễ cháy ra khỏi khu vực tầng hầm để bảo đảm các yêu cầu cao hơn về phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, những thông tin này khiến nhiều người thuê trọ, các chủ hộ băn khoăn.

Chị Lê Thị Giang, chủ nhà trọ tại phường Khương Đình (quận Thanh Xuân) cho biết bản thân chị cũng chưa có phương án hợp lý cho khu trọ của nhà mình. Hiện tại, khu nhà trọ của chị Giang có hơn 25 chiếc xe máy đang để ở tầng 1. Việc cấm xe máy điện khiến chị lo lắng sẽ làm khách bức xúc. Từ đó, mọi người sẽ chuyển đi hết, tìm đến những nhà cấp 4 riêng biệt, nhà tập thể cũ hoặc chung nhau thuê trọ ở các chung cư lớn không bị cấm sử dụng các phương tiện này.

"Cấm xe máy tầng 1 là điều bất khả thi, nếu thực hiện, chưa nói đến người thuê, những chủ trọ như tôi sẽ phải đối diện với khả năng mọi người trả trọ hàng loạt", chị Giang nói.

Những ngày qua, để có thể đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy, chị Giang đã sắm cho nhà trọ của mình rất nhiều bình chữa cháy, thang dây và cơi mở những lối thoát hiểm mới. Tuy nhiên, chị Giang vẫn lo lắng nếu có những quy định mới sẽ khiến cho việc kinh doanh nhà trọ càng trở nên khó khăn hơn.

Viên Minh - Đức Nguyễn
Bình luận
vtc.vn