Ý nghĩa của những kí tự bí ẩn trên hàng rào gần biên giới liên Triều

(VTC News) - Những mảnh ghép bằng nhôm hòa quyện hoàn hảo với khung cảnh xung quanh thực tế là những kí tự thư pháp Ả Rập thể hiện một thông điệp đặc biệt.

Trong khi tình hình trên bán đảo Triều Tiên ngày càng trở nên căng thẳng, nghệ sĩ người Pháp, Tunisi eL Seed sử dụng nghệ thuật để kêu gọi tinh thần đoàn kết tại khu vực biên giới phi quân sự chia cắt bán đảo Triều Tiên.

Tác phẩm gọi là The Bridge (Cây cầu), bắt đầu thực hiện vào tháng 11 sau khi được Bảo tàng Nghệ thuật Gyeonggi ở Ansan, Hàn Quốc ủy thác.

Làm từ 43 tấm nhôm cắt bằng laser, tạo hình các kí tự thư pháp Ả Rập, tác phẩm thể hiện bài thơ của Kim Sowol, nhà thơ hiện đại từng sống ở nơi là Triều Tiên bây giờ. Bài thơ được viết với phong cách một bài dân ca truyền thống trước khi bán đảo Triều Tiên bị chia cắt.

Y nghia cua nhung ki tu bi an tren hang rao gan bien gioi lien Trieu hinh anh 1

  Những kí tự đặc biệt được đặt ở hàng rào biên giới Triều Tiên - Hàn Quốc. (Ảnh: TJ Choe)

eL Seed tin rằng, tác phẩm nghệ thuật có thể thực sự liên kết và vượt qua những chia rẽ. “Đối với tôi tác phẩm này thực sự mang tính biểu tượng”, anh nói.

Theo Independent, nỗ lực xây dựng tác phẩm nghệ thuật thể hiện sự đoàn kết ở bán đảo Triều Tiên cũng gặp phải không ít trở ngại. Kế hoạch ban đầu của The Bridge  là mô hình giống cây cầu thực sự được điêu khắc đến độ cao khoảng 20 m, rồi dừng lại lưng chừng chờ đến khi phần còn lại được xây dựng ở Triều Tiên, qua đó thể hiện hi vọng đoàn kết.

Dù vậy, quân đội Hàn Quốc cho biết tác phẩm không thể cao hơn hàng rào 3 m gần đó vì có thể trở thành một mục tiêu quân sự. Kế hoạch sử dụng tông màu xanh dương cũng phải thay đổi vì không muốn thu hút sự chú ý quá nhiều từ Triều Tiên.

Tác phẩm mất vài tuần để hình thành và vài ngày để lắp đặt. Tác giả cho biết tình cờ thời gian họ lắp đặt tác phẩm lại trùng với thời gian Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Hàn Quốc.

Trước The Bridge, một số tác phẩm nghệ thuật khác cũng từng được thực hiện tại vùng phi quân sự DMZ, trở thành một điểm đến thu hút khách du lịch tại Hàn Quốc.

Video: Cuộc nói chuyện sau 6 năm chia cách của gia đình người đào tẩu Triều Tiên

>>> Đọc thêm: Thông tin đầu tiên về binh sỹ Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc sáng nay

 (Nguồn: Independent)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.