• Zalo

Ý nghĩa của biểu tượng con gà trong các nền văn minh nhân loại

Thế giớiThứ Ba, 31/01/2017 11:02:00 +07:00

Trong mỗi nền văn hoá, gà lại mang một ý nghĩa khác nhau, có nơi coi gà là điều tốt lành những có nơi lại cho rằng loài gà mang ý nghĩa đen tối, xấu xa.

Ý nghĩa hình tượng con gà trong các nền văn hoá rất phong phú và đa dạng. Tuy nhiên, ý nghĩa phổ biến nhất là biểu tượng của Mặt trời, dấu hiệu ngày mới bắt đầu.

Riêng trong văn hoá Bắc Âu và văn hoá Celtic, gà là sinh vật biểu tượng cho Thế giới ngầm (Underworld). Gà đóng vai trò như vật trung gian nhắn gửi thông điệp từ Thế giới ngầm như đưa ra cảnh báo trước hiểm nguy hay tiếng kêu khóc của những linh hồn liệt sĩ ngã xuống trong trận chiến.

2

 Biểu tượng con gà trong các nền văn hoá rất phong phú và đa dạng.

Tiếng gà gáy trong giấc mơ được cho là điềm báo nên cảnh giác, cẩn thận, đề phòng một số việc xui xẻo có thể xảy ra. Nhưng nếu mơ thấy con gà to lớn và sặc sỡ lại mang thông điệp nên mở lòng để người khác hiểu mình hoặc đã đến lúc chứng tỏ khả năng của bản thân.

Người Hy lạp cổ đại cho rằng tiếng gáy của gà trống là tín hiệu Mặt trời lên, là biểu tượng của chiến thắng. Và vì bao hàm ý nghĩa tượng trưng cho Mặt Trời nên được người Hy Lạp coi là biểu tượng của thần Ares, Heracles và Athena.

3

 Người Hy Lạp coi gà là biểu tượng của thần Ares, Heracles và Athena.

Với người La Mã, họ cho rằng, gà trống có mối liên kết với thần Mercury, người đưa tin của các vị thần và cũng là người chịu trách nhiệm đưa các linh hồn người chết về thế giới bên kia.

Ở Indonesia, gà mang ý nghĩa quan trọng trong nghi lễ hỏa táng của đạo Hindu. Gà được xem là nơi trú ngụ của những linh hồn xấu xa. Trong buổi lễ, gà bị thắt chân để mọi linh hồn xấu xa xuất hiện trong buổi lễ sẽ nhập vào gà thay vì nhập vào các thành viên trong gia đình.

6

 Hình tượng con gà được đặt trên nóc các nhà thờ công giáo.

Trong văn hoá Trung Quốc, con gà nằm trong 12 con giáp và nó biểu tượng cho sự trung thực, sức khoẻ và đức tính dũng cảm. Ngoài ra, con vật được cho là mang tính dương, đem lại sự may mắn.

Ở Nhật Bản, gà được xem là con vật linh thiêng, hình ảnh của chúng gắn liền với những câu chuyện thần thoại. Ngày nay du khách có thể thấy có nhiều gà được thả tự do đi lai trong các ngôi đền Thần Đạo (Shinto) ở Nhật Bản.

Nhìn chung, ý nghĩa biểu tượng của gà có thể tóm gọn lại là: Niềm tự hào, sự trung thực, lòng can đảm, tính cảnh giác, kiêu ngạo và sức mạnh.

Nguyễn Ly (Nguồn: WYS)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: