Báo Điện tử VTC News

Ý định tấn công hạt nhân Triều Tiên từng được Tổng thống Trump thảo luận

(VTC News) - Tổng thống Trump từng thảo luận về vấn đề sử dụng vũ khí hạt nhân với Triều Tiên trong chuyến thăm Puerto Rico năm 2017, theo CNN.

Tờ báo Mỹ dẫn nguồn tin thân cận với chuyến đi cho biết, Tổng thống Trump tới thăm quần đảo bị ảnh hưởng hưởng nặng nề sau trận bão Maria nhưng lại không mấy quan tâm tới tình hình tại đây. Thay vào đó, ông đề cập tới vấn đề không mấy liên quan tới mục đích của chuyến đi là Triều Tiên. 

Tại một thời điểm, nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng ông sẽ sử dụng vali hạt nhân với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

"Đây là những gì tôi có cho ông Kim", ông Trump nói theo lời thuật lại của 3 người chứng kiến sự việc. 

Y dinh tan cong hat nhan Trieu Tien tung duoc Tong thong Trump thao luan hinh anh 1

Là vật bất ly thân mà Tổng thống Mỹ luôn mang theo bên người, vali hạt nhân là biểu tượng cho sức mạnh quân sự cũng như trọng trách to lớn của người đứng đầu nước Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Nhà Trắng chưa bình luận về thông tin này. 

Thống đốc Puerto Rico Ricardo Rosselló trong cuộc phỏng vấn với CNN từ chối đưa ra ý kiến khi được hỏi về tuyên bố trên nhưng nói rằng một số vấn đề không liên quan tới quần đảo đã được thảo luận. 

"Có một vài chủ đề đã được thảo luận và theo quan điểm của tôi thì trọng tâm duy nhất của chuyến đi lẽ ra phải là Puerto Rico", ông này cho biết. 

Vào thời điểm trước chuyến thăm Puerto Rico, quan hệ Mỹ-Triều đang leo thang tới mức độ đáng quan ngại sau khi lãnh đạo 2 nước liên tục tung ra những đòn công kích cá nhân nặng nề về phía nhau.

"Triều Tiên tốt nhất là đừng nên đưa ra thêm bất cứ đe dọa nào cho Mỹ. Họ đe dọa Mỹ và tôi khẳng định sẽ cho Bình Nhưỡng nếm trải lửa và sự thịnh nộ thực sự, thứ mà thế giới chưa bao giờ chứng kiến trước đây”, ông Trump nói với các phóng viên vào tháng 8/2017. 

Đáp trả, ông Kim trong tuyên bố đăng tải trên truyền thông Triều Tiên gọi Tổng thống Trump là "gã người Mỹ lẩm cẩm bị rối loạn tâm thần", người đã phủ nhận sự tồn tại của Triều Tiên và xúc phạm Bình Nhưỡng trước toàn thế giới. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng khẳng định sẽ "đáp trả bằng biện pháp khắc nghiệt nhất lịch sử".

Nhiều chuyên gia thậm chí còn cảnh báo về Chiến tranh thế giới III là hệ quả từ các cuộc khẩu chiến này. Tuy nhiên, kể từ thời điểm đó, mối quan hệ của họ đã được cải thiện đáng kể. Cả 2 nhà lãnh đạo đã có các cuộc hội đàm lịch sử ở Singapore và Hà Nội. 

Quy trình bàn giao vali hạt nhân cho tân tổng thống Mỹ diễn ra thế nào?

Quy trình bàn giao vali hạt nhân cho tân tổng thống Mỹ diễn ra thế nào?

Vali hạt nhân là biểu tượng của quyền lực và trách nhiệm quân sự của tổng thống Mỹ, nó luôn bên cạnh ông chủ Nhà Trắng dù là khi ở trong nước hay ra nước ngoài.
 
Mỹ thuê văn phòng ở Tháp Trump làm nơi bảo quản vali hạt nhân

Mỹ thuê văn phòng ở Tháp Trump làm nơi bảo quản vali hạt nhân

Bộ Quốc phòng Mỹ đang hoàn tất thủ tục thuê căn hộ ở Tháp Trump làm trụ sở cho Văn phòng Quân sự Nhà Trắng để sẵn sàng phục vụ Tổng thống Trump khi ông trở về tư gia.

 (Nguồn: The Hill)

Song Hy
Chủ đề:

vali hạt nhân

,

Trump

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU