• Zalo

Xúc động với ca khúc 'Quê chung' kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Văn hóa - Giải tríThứ Bảy, 18/05/2019 10:00:00 +07:00

Với ca từ đơn giản, mộc mạc, ca khúc "Quê chung" được phổ từ thơ của PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ do Huyền Trang thể hiện khiến khán giả không khỏi xúc động.

Video: Quê chung - Huyền Trang

Huyền Trang - Quán quân dòng nhạc dân gian cuộc thi Sao Mai 2013 vừa cho ra mắt MV ca khúc Quê chung. Với lời thơ do PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ - Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam sáng tác và được phổ nhạc bởi nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn, Quê chung là ca khúc ra đời nhằm kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Những ai đã quen thuộc với các sáng tác thơ của PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, chắc chắn sẽ cảm nhận được trong rất nhiều sáng tác của ông, sợi dây xuyên suốt luôn là nguồn cảm hứng dân tộc, cảm hứng yêu nước. Ẩn trong mỗi câu từ, là sự biết ơn, là tình cảm da diết, sâu nặng dành cho những trang lịch sử đã qua, dành cho rộng dài dải đất hình chữ S vươn lên từ đạn lửa và đau thương. Hay nói rộng hơn, những câu từ chan chứa ấy, là lòng yêu nước trong thời bình.

Cách đây chưa lâu, bài thơ Tổ quốc nằm trong tập thơ Về lại triền sông của PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ từng khiến nhiều người rưng rưng, khi tác giả đưa người đọc đi dọc chiều dài đất nước, tấc đất nào, thôn ấp nào, ngọn núi nào, dòng sông nào, hòn đảo nào - dẫu nổi hay chìm, gần bờ bay giữa trùng khơi vạn dặm, cũng xứng đáng với hai từ anh hùng.

Thêm một lần xúc động với Quê chung, khi tiếp nối mạch "Mỗi làng quê, ngọn núi, dòng sông trên dải đất này đều mang một dáng hình Tổ quốc" mà tác giả Nguyễn Thế Kỷ luôn đau đáu, ca từ giản dị, mộc mạc nhưng đầy ý nghĩa, đậm chất thơ cùng giai điệu nhẹ nhàng, da diết, Quê chung như nói thay tiếng lòng của những người con đất Việt.

Cũng vì vậy, ngay từ đầu MV, khán giả không khỏi xúc động khi ngôi nhà tranh mộc mạc nơi làng Sen ở Nam Đàn, Nghệ An - quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh xuất hiện. Thấy như ký ức của những năm tháng Người còn đâu đó giữa quê nhà trở về giữa những tháng năm hiện tại, thấy thẫm đẫm tình quê hương, đất nước trong mỗi bước chân đi trong ngôi nhà đơn sơ.

huyentrangquechung (1)

Ca sĩ Huyền Trang.

Huyền Trang sinh ra ở Nghệ An - quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh nên khi thể hiện ca khúc nhớ về công ơn của người Cha chung dân tộc, nữ ca sĩ đã mang hết cảm xúc của mình để thể hiện một cách trọn vẹn nhất. Có thể nói, quê hương của chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là niềm tự hào của đất nước mà còn là quê chung của con người Việt Nam.

Trong MV, Sao Mai Huyền Trang diện áo dài trắng nền nã, bồi hồi khi ghé thăm nơi vị Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sinh ra và lớn lên. MV Quê chung không có những cảnh quay cầu kỳ mà chỉ ghi lại những hình ảnh Huyền Trang đến thăm nhà Bác, nhưng chính những khung hình giản dị cộng hưởng với ca từ, gia điệu của ca khúc đã mang đến nhiều cảm xúc cho người xem.

Dung Phạm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !