Xúc động nhật ký 7 ngày phong tỏa bệnh viện của bác sĩ Đà Nẵng

Tin nhanh 24hChủ Nhật, 02/08/2020 06:40:00 +07:00
(VTC News) -

Trong nhật ký viết lúc 2h, bác sĩ Trí kể về cô điều dưỡng cương sữa đau đớn, về bác sĩ khóc khi nghe tin vợ sinh... khi họ cách ly trong bệnh viện, chống COVID-19.

Đã hơn 1 tuần kể từ khi Đà Nẵng khẳng định ca COVID-19 trong cộng đồng đầu tiên trong làn sóng thứ hai của dịch bệnh (bệnh nhân 416). Ở tuyến đầu chống dịch, tranh thủ những phút nghỉ ngơi hiếm hoi khi kim đồng hồ đã chỉ sang ngày mới, bác sỹ Đặng Văn Trí, Bệnh viện C Đà Nẵng, lại ghi nhật ký như lời nhắn nhủ với mọi người rằng "trong này chúng tôi vẫn ổn, vẫn chiến đấu cứu người và tin vào ngày mai thắng lợi".

VTC News gửi đến bạn đọc những dòng “Nhật ký 7 ngày phong tỏa bệnh viện” của bác sỹ Đặng Văn Trí, những trang viết mới nhất.

Cơn mưa chiều làm dịu cái nóng mùa hè như cơn giận hờn vội vã trút lên các y bác sĩ trong cả tuần qua. Cảm giác dễ chịu và lóe lên tia nắng sớm mai, tia hy vọng đã nhen nhóm. Một tuần trôi qua với những cung bậc cảm xúc của các thầy thuốc nơi tuyến đầu chống dịch.

Xúc động nhật ký 7 ngày phong tỏa bệnh viện của bác sĩ Đà Nẵng - 1

Món quà do các cá nhân, tổ chức gửi vào được các y bác sỹ xếp hình trái tim. (Ảnh: BS Đặng Văn Trí)

Nơi tuyến đầu, chúng tôi luôn được sống và làm việc trong sự sẻ chia, đùm bọc của cả cộng đồng, từ cụ bà đã 81 tuổi đem theo 2 bao gạo ủng hộ các bác sĩ “ăn đỡ đói để chống dịch” đến những lời động viên chân tình “cố lên nghe mi” hay những tin nhắn vội vàng “ở trong nớ cần bất cứ thứ chi thì mi cứ nhắn”.

Cứ thế và cứ thế... Những dòng người và xe hối hả vận động thiện nguyện để chi viện cho tuyến đầu chống dịch. Mỗi ngày, hàng chục, hàng chục tấn hàng nhu yếu phẩm, thuốc men, phương tiện bảo hộ chống dịch được chuyển về khu vực bị phong tỏa. Tình người trong khó khăn kể làm sao xiết!

Còn phần chúng tôi, những ngày đầu cứ thấp thỏm lo âu khi mỗi sớm mai thức giấc đều nghe tin các con số tăng lên, giờ đây đã quen dần và có sẵn phương án "nếu như là thế này, nếu như là thế nọ".

Dần dần, về cơ bản chúng tôi đã khoanh vùng, cách ly trong cách ly, kiểm soát chặt chẽ từng khu vực, hạn chế tuyệt đối việc di chuyển giữa các phân khu, triển khai công tác kiểm soát nhiễm khuẩn chống lây chéo trong bệnh viện.

Nhất là chúng tôi đã triển khai khu cách ly đặc biệt an toàn cấp độ 4 với đồng bộ các trang thiết bị y tế và phương tiện sinh hoạt của người bệnh dương tính. Đó là tòa nhà 3 tầng với 42 phòng, trong đó tầng 2 với cơ số 20 giường cho người bệnh dương tính, các phân khu cho người chờ ra viện và khu vực cho cán bộ y tế.

Và rồi, chúng tôi đã điều trị ổn định các bệnh nhân dương tính, tất cả đều hết sốt, các dấu hiệu sinh tồn trong giới hạn bình thường, và nhất là tâm lý rất ổn định, đặt trọn niềm tin vào các thầy thuốc. Đã qua tuần đầu tiên, chưa có thêm ca mới, hy vọng đã bắt đầu!

Rồi cũng quen dần, từ mờ sáng đã nghe tiếng xe cáng ron reng mà thường ngày vẫn đưa bệnh nhân đi, nhưng bây giờ có thêm chức năng mới là đưa các suất ăn đến tận giường cho người bệnh.

Và cứ thế sáng, trưa, tối, đã qua một tuần với trên 20.000 suất ăn được “các tay lái lụa” là y bác sĩ vận chuyển đều đặn, chưa kể hơn 10.000 lít nước đóng chai và hàng tấn hàng nhu yếu phẩm được vận chuyển đến cho người bệnh và người cách ly bởi những đôi tay trước đây chỉ quen tiêm chích, lại còn phải mặc áo quần phòng hộ giữa tiết trời hè thường xuyên quanh 40 độ.

Vận chuyển đến thì phải có “khứ hồi”, thế là một tuần qua chúng tôi “khứ hồi” trên 15 tấn rác thải, tất cả đều phải xử lý như chất thải nguy hiểm độc hại, tức là phun thuốc khử khuẩn toàn bộ trước khi đưa đi xử lý. Công việc nặng nhọc nay càng nhọc nhằn hơn nhưng không một tiếng than vãn, thở dài, dù rằng tối về “răng cái lưng ta hắn ê dữ”. Thương cảm vô cùng!

Xúc động nhật ký 7 ngày phong tỏa bệnh viện của bác sĩ Đà Nẵng - 2

Điểm lấy mẫu xét nghiệm cho đội ngũ y tế Đà Nẵng trong khu cách ly bệnh viện.

Đã thấm mệt, nhưng vẫn còn tiếp tục cho đến ngày cuối cùng. Giờ đây, cái sợ sệt đã lui dần, đã biết cách làm cách nghỉ hợp lý hơn để trường kỳ kháng chiến nếu còn “giặc”. Cuộc chiến vẫn còn tiếp diễn, trong đó có bao nhiêu là câu chuyện cách ly.

Có nam bác sỹ mừng rưng nước mắt khi ở trong khu cách ly sáng nay hay tin vợ ở quê đã sinh con trai, mẹ tròn con vuông. Có những tiếng vỡ òa khi con gái rượu đã đỗ vào trường chuyên...

Nhưng cũng còn ưu tư khi con thơ ở nhà thiếu sữa mẹ, bởi  câu chuyện “nếu một ngày mẹ bị cách ly” xảy ra quá đột ngột. Mẹ cương sữa quá đau nhưng không khổ bằng con thơ thiếu vắng cái ôm ấp của tình mẹ.

Nghẹn ngào! Mai khôn lớn con đừng hờn mẹ - bởi mẹ làm nghề điều dưỡng đó con!

Các cung bậc cảm xúc cứ thế ngày nối ngày, và rồi đã qua một tuần, mấy ai nghĩ sẽ kiểm soát được tình hình, nhưng đến hôm nay hy vọng đã dần thành sự thật. Hãy bắt tay vào tái thiết!

Bệnh viện C Đà Nẵng, 2h8 ngày 1/8/2020.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !