Xúc động cảnh cô bé Syria giơ tay đầu hàng vì tưởng máy ảnh là súng

Khi thấy một nhiếp ảnh gia giơ ống kính tele về phía mình, bé gái 4 tuổi hoảng sợ ngỡ đó là khẩu súng và bé vội mím môi giơ tay hàng.

Bức ảnh lần đầu xuất bản vào đầu năm nay nhưng mới lan truyền chóng mặt trên các mạng xã hội trong tuần qua.
      Bức ảnh bé gái Syria Hudea giơ tay 'hàng' 

Bức ảnh bé gái Syria Hudea giơ tay 'hàng' 

Phóng viên chụp bức ảnh này tên là Osman Sagirli, người Thổ Nhĩ Kỳ. Ông chụp bức ảnh vào tháng 12/2014 tại trại tị nạn Atmeh bên trong lãnh thổ Syri và nằm gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Bé gái trong ảnh - Adi Hudea - sống cùng mẹ và hai chị em trong trại tị nạn cách nhà riêng của họ 150km. Cha của Hudea đã chết trong một vụ thảm sát ở Hama năm 2012.

Phóng viên Sagirli nhớ lại: “Khi đó tôi dùng ống tele cho máy ảnh và cô bé ngỡ đó là súng. Tôi phát hiện thấy cô bé kinh sợ thế nào khi tôi chụp bức ảnh. Cô bé mím chặt môi, giơ 2 tay lên đầu. Thường thì bọn trẻ sẽ chạy đi, che mặt hoặc cười khi chúng thấy máy ảnh”.

Sagirli phân tích thêm: Chính trẻ em, với sự ngây thơ của mình, phản ánh chính xác nhất những gì mà những người tị nạn phải hứng chịu.
      Trẻ em trong nội chiến Syria 

Trẻ em trong nội chiến Syria 

Bức ảnh xuất hiện lần đầu trên tờ báo Turkiye vào tháng 1/2015. Tác giả bức ảnh chuyên đưa tin về chiến tranh và thiên tai.

Ban đầu bức ảnh chỉ được chia sẻ trong mạng xã hội Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng cách đây một tuần bức ảnh lan truyền rộng rãi trong các mạng xã hội sử dụng tiếng Anh, sau khi nhà báo ảnh Palestine Nadia Abu Shaban đã đăng bức ảnh này lên mạng xã hội Twitter. Bức ảnh sau đó được đăng lại hơn 14.000 lần và nhận được nhiều phản hồi đầy cảm xúc từ những người sử dụng mạng xã hội.
      Sự trỗi dậy của lực lượng Hồi giáo IS trong năm 2014 đã làm cho người dân Syria, bao gồm trẻ em, thêm cơ cực 

Sự trỗi dậy của lực lượng Hồi giáo IS trong năm 2014 đã làm cho người dân Syria, bao gồm trẻ em, thêm cơ cực 

Một người viết: "Tôi đã khóc khi nhìn bức ảnh này. Chúng ta đã biến hành tinh này thành một nơi kinh khủng. Thật xấu hổ thay".

Cuộc nội chiến Syria trong 5 năm qua đã cướp đi sinh mạng của 220.000 người, bao gồm khoảng 10.000 trẻ em.

Hàng triệu người phải thay đổi chỗ ở vì cuộc chiến này. Hơn 12 triệu người, bao gồm khoảng 5 triệu trẻ em, đang rất cần các trợ giúp nhân đạo.

Nguồn: VOV
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN