• Zalo

Xúc động bước đi chập chững của Trúc Nhi, Diệu Nhi ở Đại hội Thi đua yêu nước

Đời sốngThứ Năm, 10/12/2020 16:29:00 +07:00
(VTC News) -

Cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi với những bước đi chập chững cùng cha mẹ gây xúc động tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X.

Cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi được cha mẹ đưa đến tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 10 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia sáng nay (10/12). Hơn 2.000 đại biểu có mặt trong hội trường cũng như các khán giả theo dõi qua truyền hình không khỏi xúc động khi chứng kiến khoảnh khắc hai em đi những bước chập chững trong vòng tay dìu dắt của bậc sinh thành.

Trên sân khấu khi đó là đại diện ê-kíp thực hiện ca phẫu thuật tách cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi. Tiến sĩ, bác sĩ Trương Công Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, trưởng ê-kíp phẫu thuật vui mừng thông báo Trúc Nhi - Diệu Nhi đang phát triển về tâm thần, vận động phù hợp với lứa tuổi, ăn ngủ nghỉ bình thường.

Xúc động bước đi chập chững của Trúc Nhi, Diệu Nhi ở Đại hội Thi đua yêu nước - 1

Trúc Nhi, Diệu Nhi trong vòng tay yêu thương của cha mẹ tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ X.

"Chúng tôi đã chạm tới ước mơ. Đó là ước mơ của ba mẹ song Nhi, mong muốn sinh con mình ra và con mình được trở về nhà với nguyên vẹn hình hài, mong muốn của ê-kíp phẫu thuật là vượt qua thử thách nghề nghiệp của mình, hoàn thành ca tách dính song sinh phức tạp nhất", bác sĩ Trương Công Định chia sẻ.

Nhớ lại ca mổ kéo dài 13 giờ với ê-kíp lên tới 93 người để tách rời thành công cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM nói: "Đây là ca mổ quy tụ rất nhiều chuyên gia của các bệnh viện hàng đầu. Chúng tôi cùng hợp lại với nhau phải có tinh thần làm việc đồng đội, phải đoàn kết và có tính kỷ luật, thực hiện đúng kế hoạch mọi người đã thảo luận và thống nhất".

Xúc động bước đi chập chững của Trúc Nhi, Diệu Nhi ở Đại hội Thi đua yêu nước - 2

Ê-kíp thực hiện ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh hiếm gặp nhất Việt Nam.

Xúc động bước đi chập chững của Trúc Nhi, Diệu Nhi ở Đại hội Thi đua yêu nước - 3

Bác sĩ Trương Công Định (trái) và bác sĩ Trần Đông A (phải).

Ca phẫu thuật Trúc Nhi - Diệu Nhi vào tháng 7/2020 là niềm tự hào của y học Việt Nam. Đây không phải lần đầu tiên các y bác sĩ nước ta thành công trong việc tách rời cặp song sinh dính liền. Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Đông A, cố vấn trưởng của ca mổ Trúc Nhi - Diệu Nhi, cũng chính là người phụ trách ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh Việt-Đức năm 1988.

"Ca mổ 32 năm trước có mình tôi là chuyên gia phẫu thuật nhi. Ca mổ song Nhi lần này, thành phần ê-kíp phần lớn là đàn em và học trò của tôi, tất cả đều được đào tạo phẫu thuật nhi bài bản, đã thực hiện ca mổ rất đúng với những gì đã bàn luận trước. Ca mổ được thực hiện tại một bệnh viện hiện đại nhất, không thua bất cứ trung tâm nhi khoa nào của thế giới, Đó là vinh dự của chúng ta", bác sĩ Trần Đông A chia sẻ.

Ngọc Anh - Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !