Xuất xứ bất thường của tên lửa phiến quân dùng bắn hạ Su-25 Nga

Thế giớiThứ Ba, 06/02/2018 07:46:00 +07:00

Hệ thống tên lửa phòng không vác vai MANPADS được nhóm phiến quân sử dụng để bắn rơi cường kích Su-25 của Nga ở Syria có thể từng bị đánh cắp khỏi kho vũ khí ở khu vực Vinnitsa của Ukraine.

Nhận định trên được cựu chiến binh không quân Nga Igor Morozov đưa hôm 4/2 trong cuộc phỏng vấn với tờ RIA Novosti. 

"Một vụ hỏa hoạn khủng khiếp từng xảy ra tại kho vũ khí ở Kalynivka, Ukraine vào mùa thu năm 2017. Tuy nhiên, đây có thể là kịch bản mà những tên trộm dàn dựng để đánh cắp số lượng lớn vũ khí trong kho trước khi chúng rơi vào tay các phần tử khủng bố ở Syria qua đường buôn lậu", ông Morozov cho hay.

Tuy nhiên, vị cựu chiến binh hiện là thành viên của Hội đồng liên bang Nga cũng không loại trừ khả năng hệ thống MANPADS có thể được lấy cắp từ các kho quân sự của một nước Đông Âu là thành viên của NATO.

Video: Phi công Nga ném lựu đạn khi chiến đấu trên mặt đất với nhóm phiến quân

Trước đó, ông Frants Klintsevich, Phó chủ tịch thứ nhất Hội đồng Quốc phòng Liên bang Nga đặt giả thiết tên lửa được phiến quân sử dụng có xuất xứ từ phương Tây và tuồn lậu sang Syria từ một quốc gia láng giềng cách đây vài ngày.

Trước những nghi vấn này, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Eric Pahon tuyên bố Mỹ trao hệ thống MANPADS cho các đồng minh của ở Syria và Washington không cung cấp cho bất kỳ lực lượng đồng minh nào ở Damascus vũ khí phòng không và cũng không có ý định làm vậy trong tương lai.

Trước đó, trong ngày 3/2, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận cường kích Su-25 của không quân nước này bị bắn hạ bởi tên lửa phòng không vác vai tại khu vực tỉnh Idlib, tây bắc Syria.

Vào thời điểm gặp nạn, chiếc Su-25 được cho là đang tham gia tấn công các nhóm phiến quân chống lại Tổng thống Syria Bashar al- Assad tại khu vực giao tranh giữa quân đội chính phủ Syria và các phần tử khủng bố.

Song Hy
Bình luận
vtc.vn