• Zalo

Xuất hiện thông tin vỗ béo lươn bằng thuốc tránh thai, nông dân khốn khổ

Thời sựChủ Nhật, 18/10/2015 03:08:00 +07:00

Nhiều đồn đoán xung quanh sự việc “vỗ béo” lươn bằng thuốc tránh thai khiến cho thương hiệu “Lươn đồng xứ Nghệ” đang bị ảnh hưởng.

Nhiều đồn đoán xung quanh sự việc “vỗ béo” lươn bằng thuốc tránh thaikhiến cho thương hiệu “Lươn đồng xứ Nghệ” đang bị ảnh hưởng.

Thời gian gần đây, mọi người vô cùng hoang mang khi có một thông tin một số trang trại ở tỉnh Nghệ An đang vỗ béo lươn bằng thuốc tránh thai. Ngay lập tức, trên Facebook xuất hiện những chia sẻ thể hiện thái độ kinh hoàng bởi đây là thực phẩm phổ biến của con em họ.

Thậm chí trên một số diễn đàn mạng đã lan truyền cách tránh thai không cần sử dụng bao cao su hay thuốc mà chỉ cần… ăn cháo lươn, miến lươn (?).

Những thông tin trên đã ít nhiều ảnh hưởng trước hết là đến những hộ nuôi lươn chân chính.
Thông tin nuôi lươn bằng thuốc tránh thai đang khiến cho người nông dân khốn đốn
Anh N.V.K, một người nuôi lươn tại huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) bức xúc: “Việc nuôi lươn bằng thuốc tránh thai thì chỉ có ở bên Trung Quốc, chứ bên mình làm gì có. Mà khi nào bắt được tận tay thì hãy nói vậy, chứ cứ nói lung tung khiến cho những người nuôi lươn chúng tôi mang tiếng. Cuộc sống chúng tôi phụ thuộc vào con lươn, giờ không bán được chúng tôi biết lấy gì mà sống”.

Trước nghi vấn nuôi lươn bằng thuốc tránh thai thì anh Trần Ngọc Duyên (SN 1974) trú xóm 16, xã Hưng Thắng, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) cho biết không có chuyện đó, bởi lươn là loại rất kén ăn nếu muốn thay đổi hay vỗ béo bằng những thực phẩm khác cũng không được bởi như thế lươn sẽ bỏ ăn và chết.

“Làm gì có chuyện vỗ béo lươn bằng thuốc tránh thai. Ở đâu thì tôi không biết chứ ở trại của tôi không có chuyện đó. Trong quá trình thuần dưỡng tôi có sử dụng một số loại thuốc sát trùng và vệ sinh thông thường chứ hoàn toàn không sử dụng loại thuốc tránh thai cho người như thông tin đã đưa”, anh Duyên nói.

 Anh Duyên cho biết chỉ sử dụng loại thuốc sát trùng, phòng bệnh, vệ sinh thông thường cho lươn giống.

Ông Hoàng Đức Ân, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Hưng Nguyên cũng khẳng định không có chuyện nuôi lươn hay vỗ béo lươn bằng thuốc tránh thai như một số thông tin đang lan truyền.

“Tôi khẳng định không bao giờ có chuyện đó trên huyện chúng tôi. Hiện, chúng tôi có 4 hộ gia đình nuôi và cung cấp lươn, nhưng chúng tôi thường xuyên giám sát và kiểm tra hàng tháng. Nếu người nuôi dùng thuốc cho lươn thì chúng tôi biết ngay”, ông Ân nói.

Ông Ân cho biết thêm, thông tin đó đang ảnh hưởng đến thương hiệu lươn đồng xứ Nghệ và trực tiếp là những người nuôi lươn bằng phương pháp trong bể không bùn. Đây là phương pháp mới đang được thử nghiệm trong thời gian gần đây, tương lai nếu thành công sẽ cho năng suất rất cao.

 Mô hình nuôi lươn không bùn ở Nghệ An

“Chúng tôi đang tiến hành làm văn bản báo cáo để trình lên cấp trên xem xét, sau đó sẽ gửi công văn đến cơ quan báo chí để làm rõ sự việc, trả lại sự thật cho những người nuôi lươn ở Hưng Nguyên”, ông Ân nói.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Xuân Học, Chi Cục trưởng Chi cục Thủy sản Nghệ An cho biết, sau khi biết thông tin các cán bộ của Chi cục đã cùng cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện Hưng Nguyên xuống kiểm tra thực địa cho kết quả cuối cùng, nhưng không có chuyện các hộ nông dân trộn thuốc tránh thai để chăn nuôi lươn.

Hiện, Chi cục Thủy sản Nghệ An cũng đề nghị Phòng Nông nghiệp huyện có báo cáo bằng văn bản cụ thể về Chi cục và Sở NN&PTNT Nghệ An.

Nguồn: Tấn Ngọc(Người đưa tin)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !