• Zalo

Xuất hiện clip giám thị ‘làm ngơ’ thí sinh quay bài

Giáo dục Thứ Năm, 13/06/2013 08:00:00 +07:00

(VTC News)- Thanh tra Bộ GD-ĐT đã xác nhận thông tin có đoạn clip ghi lại hành vi vi phạm quy chế trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013 tại Hà Nội.

(VTC News)- Thanh tra Bộ GD-ĐT đã xác nhận thông tin có đoạn clip ghi lại hành vi vi phạm quy chế trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013 tại Hà Nội.

Giám thị làm ngơ

Trả lời phỏng vấn VTC News tối 12/6, ông Nguyễn Huy Bằng, thanh tra Bộ GD-ĐT cho biết đã nhận được clip phản ánh tiêu cực tại hội đồng thi trường THPT Quang Trung (Hà Đông, Hà Nội) trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua.

Sau khi nhận được đoạn clip phản ánh tiêu cực, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo ban chỉ đạo thi của TP Hà Nội xác minh sự việc. Được biết, đoạn clip này được quay từ bên ngoài từ một nhà dân vào chứ không phải được đặt trực tiếp trong phòng thi.
thanh tra thi tại trường THPT Quang Trung
Bà Phạm Thị Hồng Nga, phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, có mặt tại hội đồng coi thi THPT Quang Trung - Hà Đông vào sáng 3/6 để cùng đoàn thanh tra của Bộ GD-ĐT thị sát các phòng thi - Ảnh: Tuổi trẻ

Đoạn clip này được quay tại trường THPT Quang Trung trong ngày 4/6 (ngày cuối cùng của kỳ thi) ở cả 2 môn là Toán và Tiếng Anh.

Theo một giáo viên cũng coi thi tốt nghiệp thông tin tới PV VTC News, ngay sau khi kết thúc kỳ thi người này đã biết thông tin về những tiêu cực tại trường THPT Quang Trung. Tuy nhiên, vị giáo viên này cũng khẳng định những hành vi sai phạm trong clip tiêu cực tại đây không nghiêm trọng như vụ việc đã từng xảy ra tại trường THPT dân lập Đồi Ngô (Bắc Giang) năm 2012.

Hội đồng thi tại trường THPT Quang Trung bao gồm học sinh các trường THPT Trần Hưng Đạo, THPT Lê Quý Đôn, THPT Quang Trung với số lượng 600 thí sinh.

Ông Bằng cũng cho biết hiện tại lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội đã gửi kết luận về vụ việc lên lãnh đạo Bộ GD-ĐT.

Tuy nhiên, cũng trong tối ngày 12/6, khi phóng viên VTC News liên lạc để tìm hiểu sự việc, ông Nguyễn Hiệp Thống (Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội) vẫn khẳng định chưa hề biết về sự việc tiêu cực tại hội đồng thi trường THPT Quang Trung (Hà Đông, Hà Nội).

Trong khi đó, trả lời trên báo Hà Nội Mới tối 12/6, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ đã xác nhận thông tin có clip tiêu cực tại trường THPT Quang Trung (Hà Đông, Hà Nội).

Ông Độ cũng cho biết từ hình ảnh ghi lại từ clip và xác minh thực tế, Sở GD-ĐT Hà Nội kết luận một số thí sinh tại hội đồng thi này đã vi phạm quy chế thi; giám thị thiếu trách nhiệm khi coi thi, để thí sinh trong phòng thi mất trật tự, trao đổi bài.

Giám đốc Sở khẳng định hiện tượng này xảy ra vào những phút cuối của giờ thi, ở một phòng thi và mang tính tự phát. Trách nhiệm này trước hết thuộc về giám thị phòng thi và Chủ tịch Hội đồng coi thi.

Xử lý thế nào?

Thanh tra Bộ GD-ĐT cho biết vụ việc này đã giao phân cấp quản lý cho địa phương nên địa phương sẽ thực hiện hành vi kỷ luật đối với các cán bộ, giám thị vi phạm quy chế. Bộ GD-ĐT sẽ có trách nhiệm giám sát việc thực hiện của địa phương.
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết sẽ xử lý nghiêm các tiêu cực thi cử tại trường THPT Quang Trung (Ảnh: Phạm Thịnh) 

Trả lời trên Tuổi trẻ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT  Nguyễn Vinh Hiển cho biết đã giao cho Hà Nội thực hiện việc xử lý kỷ luật với các cán bộ trên và thông tin công khai cho báo chí.

Mức độ sai phạm cụ thể thế nào, trách nhiệm của các cán bộ tại hội đồng coi thi ra sao, Hà Nội sẽ có trách nhiệm thông tin theo đúng tinh thần “công khai cho xã hội được biết tiêu cực về thi cử của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay”, lời ông Hiển trao đổi trên báo Tuổi trẻ.

Hiện tại, lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội vẫn chưa công bố công khai hình thức kỷ luật cụ thể đối với các cán bộ và giám thị. Tuy nhiên, theo quy chế thi tốt nghiệp THPT hiện hành các cán bộ, giám thị sai phạm sẽ bị xử lý kỷ luật từ cảnh cáo đến khiển trách.

Được biết, chính tại hội đồng thi trường THPT Quang Trung, ngày 3/6, đoàn thanh tra đột xuất của Bộ GD-ĐT đã về đây làm việc. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, ngày hôm đó lãnh đạo Sở GD-ĐT đã có mặt từ trước để đón đoàn thanh tra.

Kết thúc buổi thanh tra đột xuất ngày 3/6, đoàn kiểm tra kết luận: hội đồng thi đã tổ chức chặt chẽ, đúng quy trình.

Phạm Thịnh (tổng hợp)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều