Xử vụ sàn vàng ảo Khải Thái: Cựu kế toán trưởng khai bất ngờ

Nhân chứng Đinh Thị Thanh Thủy, cựu Kế toán trưởng của công ty khai dù nhận thấy công ty không có hoạt động gì và là công ty lừa đảo nhưng vì lương, thưởng cao nên vẫn làm.

Chiều 12/12 tại phiên tòa xét xử vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Khải Thái (Công ty Khải Thái), Chủ tọa phiên tòa, Thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân đã công bố một số lời khai của các nhân chứng là nhân viên cũ của công ty tại cơ quan điều tra.

Đáng chú ý là lời khai của nhân chứng Đinh Thị Thanh Thủy, cựu Kế toán trưởng của công ty khai: “Nhận thấy công ty không có hoạt động gì và công ty là lừa đảo nhưng vì lương, thưởng cao nên vẫn làm. Đến tháng 8/2014 thì xin nghỉ vì sợ.”

Cựu Kế toán trưởng của Khải Thái cũng cho biết toàn bộ số tiền do Khải Thái huy động từ khách hàng được dùng để trả lãi cho khách hàng, chi lương thưởng cho nhân viên.

Xu vu san vang ao Khai Thai: Cuu ke toan truong khai bat ngo hinh anh 1

Bị cáo Saga (áo xanh bên trái), và bị cáo Phan Kiện Trung (bên phải) được xác định là hai người cầm đầu vụ án. 

Tuy nhiên, bị cáo Hsu Minh Jung (Saga), nguyên TGĐ Công ty Khải Thái cho rằng mức lương thưởng của công ty dành cho nhân viên so với mặt bằng chung không phải là cao.

Theo lời bị cáo mang quốc tịch Đài Loan, bởi vì thu nhập bình quân của người Việt Nam thấp nên mọi người nghĩ đó là cao. Bị cáo cũng cho biết cựu Kế toán trưởng Đinh Thị Thanh Thủy đã tự ý nghỉ việc, thực tế không phải vì “sợ” lương, thưởng cao mà vì một lý do khác.

“Thực tế không phải cô Thủy sợ vì lương thưởng cao mà nghỉ, mà vì cô ấy sợ bị cáo yêu cầu cung cấp biên lai nộp thuế cho cơ quan nhà nước. Khi đó bị cáo yêu cầu cô ấy xuất trình biên lai thuế thì cô ấy không xuất trình được. Bị cáo có hỏi khi cô nộp thuế thì nộp cho ai, đề nghị cung cấp tên cán bộ thuế”.

Theo lời khai của Saga, trước đó bị cáo đã chi 1,2 tỷ đồng cho Kế toán trưởng Đinh Thị Thanh Thủy để đi nộp thuế.

Tuy nhiên, Chủ tọa phiên tòa, Thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân đã công bố xác minh của các chi cục thuế trên địa bàn thành phố Hà Nội với cơ quan điều tra.

Cụ thể, tại Chi cục thuế quận Cầu Giấy (công ty Khải Thái có trụ sở tại tòa nhà Chamvit), cơ quan điều tra xác định từ khi thành lập công ty không phát sinh doanh thu hàng hóa bán ra nên không phát sinh khoản thuế phải nộp.

Tại chi nhánh Plaschem, Chi cục Thuế quận Long Biên xác nhận các khoản chứng từ hàng hóa do công ty kê khai chỉ có trả tiền điện, phí dịch vụ mặt bằng, phí gửi xe hàng tháng, và hoàn toàn không có khoản nào là khoản nộp thuế.

Còn tại chi nhánh Lotte, Chi cục Thuế quận Ba Đình xác nhận với cơ quan điều tra, công ty hoàn toàn không phát sinh doanh thu mua bán và không có thuế.

Trước những chứng cứ HĐXX đưa ra, bị cáo Saga đề nghị HĐXX triệu tập bà Thủy để làm rõ việc tại sao không nộp thuế, cũng như làm rõ các vấn đề khác.

Theo Luật sư Nguyễn Minh Anh, Luật sư bào chữa cho bị cáo Saga, việc cơ quan CSĐT tiến hành khởi tố đối với cựu Kế toán trưởng Công ty Khải Thái Trịnh Hoàng Bình dù ông này mới chỉ vào công ty được 20 ngày, nhưng lại không tiến hành khởi tố đối với cựu Kế toán trưởng Đinh Thị Thanh Thủy là điều vô lý.

Cũng tại phiên tòa, ông Võ Trường Sơn, một trong những bị hại đã đề nghị HĐXX: “Qua quá trình hỏi đáp tại tòa, tôi thấy bị cáo Bình là kế toán trưởng mới nên chưa nắm được gì nhiều. Trong khi kế toán trưởng cũ ký rất nhiều khoản thu chi lại không được mời đến đây làm rõ. Tôi đề nghị HĐXX mời cựu Kế toán trưởng Lê Thị Thanh Thủy đến phiên tòa để làm rõ một số vấn đề”.

Trong số những lời khai của một số nhân chứng được Chủ tọa Nguyễn Ngọc Huân đọc trước tòa, nhân chứng Đoàn Thị Hương, Kế toán kiêm Giám đốc khai: “Tôi làm Kế toán và thủ quỹ của công ty từ năm 2011, đến tháng 6/2012 làm Giám đốc và nghỉ việc từ tháng 11/2012…

Trong thời gian làm việc tại Khải Thái tôi thấy hoạt động này giống như đánh bạc mà công ty là nhà cái. Công ty dùng tiền của khách hàng để chi trả các hoạt động của công ty mà không hề có bất cứ giao dịch nào khác ngoài số tiền của khách. Theo tôi nhận định thì tiền của khách do Saga và Trung (Phạm Kiện Trung) quản lý chứ không qua kinh doanh, đầu tư vào những thứ khác”. 

>>> Đọc thêm: 'Đại gia' Đài Loan lừa hàng trăm tỷ đồng sắp đối mặt hơn 700 bị hại

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.