Xử đại án Vifon: Nhiều bị cáo chính được giảm án

Pháp luậtThứ Ba, 20/05/2014 11:30:00 +07:00

(VTC News) – Hội đồng xét xử phúc thẩm đã giảm án cho hai bị cáo nguyên là Tổng giám đốc và Phó Tổng giám đốc Công ty CP kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon).

(VTC News) – Hội đồng xét xử phúc thẩm đã giảm án cho hai bị cáo nguyên là Tổng Giám đốc và Phó Tổng Giám đốc Công ty CP kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon).

Chiều 19/5, hội đồng xét xử phúc thẩm – Tòa án nhân dân tối cao tại TP.HCM đã công bố các bản án dành cho 5 bị cáo trong vụ án “Tham ô tài sản”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty CP kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon).

Các bị cáo trong vụ đại án tham nhũng xảy ra tại Công ty Vifon đứng trước tòa (ảnh: N.D) 

Chủ tọa phiên tòa đã tuyên bố bác đơn kháng cáo của các bị cáo, chấp nhận lời đề nghị của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, cáo buộc Nguyễn Bi (nguyên Tổng Giám đốc của Vifon) và Nguyễn Thanh Huyền (nguyên Phó Tổng Giám đốc của Vifon) đã vi phạm tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng”, “Tham ô tài sản”.

Đồng thời, hội đồng xét xử cũng công bố thông tin: Hủy tội danh “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản” đối với Nguyễn Bi, Nguyễn Thanh Huyền vì không đủ chứng cứ buộc tội.

Như vậy, bị cáo Nguyễn Bi (SN 1949, ngụ tại Q.7, TP.HCM) phải nhận 15 năm tù cho hai tội danh như đã nêu ở trên. Còn bị cáo Nguyễn Thanh Huyền (SN 1955, ngụ tại Q.10, TP.HCM) phải nhận mức án 20 năm tù.

Các bị cáo Dương Thị Mẫn (SN 1947, nguyên kế toán trưởng của Vifon) cũng được giảm án từ 7 xuống 5 năm tù về tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng”. Cũng giống như tội danh của Mẫn, bị cáo Đàm Tú Liên và Ka Thị Thu Hồng phải nhận mức án y án sơ thẩm (8 năm và 7 năm tù).

Trước đó, trong phiên xét xử sơ thẩm hồi tháng 11/2013 vừa qua, Nguyễn Bi phải nhận tổng cộng mức án là 22 năm tù cho các tội danh “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Nguyễn Thanh Huyền nhận mức án 30 năm tù cho hai tội danh “Tham ô tài sản”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Cáo trạng của Viện kiểm sát nêu rõ: Trong vòng 4 năm (từ năm 2002 đến 2006), Nguyễn Bi, Nguyễn Thanh Huyền và các đồng phạm đã lợi dụng quá trình chuyển đổi doanh nghiệp từ Nhà nước sang cổ phần, lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình, chỉ đạo hạch toán sai tài sản, sai nguồn vốn, lấy tiền của Nhà nước, cổ đông để đưa vào huy động cho cá nhân, rồi rút ra chiếm đoạt, chi tiêu.

Nguyễn Bi và Nguyễn Thanh Huyền đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước 14,6 tỷ đồng, của các cổ đông là 3,6 tỷ đồng. Các bị cáo Liên, Mẫn, Hồng đóng vai trò là kế toán, nhân viên, dù biết việc làm sai nguyên tắc, nhưng do tin tưởng cấp trên nên đã làm trái trong việc lập, chi nhiều chứng từ khống, giả, tạo điều kiện cho hai bị cáo Bi, Huyền chiếm đoạt tiền dễ dàng.

Việt Dũng

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !