Xót xa giây phút tiễn đưa nữ sinh Ngoại thương về đất mẹ

(VTC News) - Nữ sinh Vũ Thị Xoa, một trong ba nữ sinh viên tình nguyện của trường ĐH Ngoại thương Hà Nội bị lũ cuốn trôi khi tham gia tình nguyện tại Bình Liêu (Quảng Ninh) đã được đưa về quê nhà an táng.

14h chiều nay (4/7), đông đảo thân nhân, bạn bè và bà con xóm làng xóm đã đến chia buồn và đưa tiễn nữ sinh Vũ Thị Xoa (SN 1996, thôn Cẩm Đới, xã Thống Nhất, huyện Gia Lộc, Hải Dương) về nơi an nghỉ cuối cùng.

Sau khi ban tang lễ địa phương làm lễ truy điệu, lễ an táng, chiếc xe tang dần chuyển bánh trên con đường làng thân thuộc.

Con đường làng nơi em Xoa ngày hai buổi cắp sách tới trường năm nào giờ bao trùm không khí tang tóc, đau thương, tiếc nuối của người thân, bạn bè và bà con làng xóm cho một người con hiếu thảo, chăm ngoan, học giỏi.

Xot xa giay phut tien dua nu sinh Ngoai thuong ve dat me hinh anh 1

 Nữ sinh Đại học Ngoại Thương Vũ Thị Xoa (SN1996, thôn Cẩm Đới, xã Thống Nhất, huyện Gia Lộc, Hải Dương) gặp nạn khi đi tình nguyện tại huyện Bình Liêu (Quảng Ninh).

Trong dòng người buồn bã đưa tang, có anh Vũ Văn Long (anh ruột em Xoa) đi trước xe tang, ôm di ảnh người em gái, lê từng bước chân chầm chậm, rệu rã như thể sắp quỵ xuống vì đau đớn, tiếc thương người em gái bé bỏng, ngoan hiền về cõi vĩnh hằng.

Nhìn người anh nước mắt giàn giụa, khóc không thành tiếng, ôm chặt di ảnh em Xoa vào lòng khiến cho những ai chứng kiến cũng không cầm được nước mắt.

Xot xa giay phut tien dua nu sinh Ngoai thuong ve dat me hinh anh 2

 Anh Vũ Văn Long (anh ruột em Xoa), nghẹn ngào trước giờ phút tiễn đưa em gái về nơi yên nghỉ cuối cùng 

Trong khi đó, trước lúc cử hành lễ an táng cho con, ông Vũ Văn Lũy (bố em Xoa) hai mắt đỏ hoe đứng bên chiếc quan tài người con gái lâm nạn. Nước mắt lăn dài trên gương mặt hốc hác, đôi mắt thâm quầng vì đột ngột phải chịu đựng nỗi đau mất đi người con gái ông hết mực yêu thương.

Còn bà Nguyễn Thị Song (mẹ em Xoa), sau những phút kể về con gái mình và mang ra một đống giấy khen,  bằng khen, bảng điểm về thành tích học tập suốt 12 năm học phổ thông và 2 năm học Đại học của con, bà Song đã không thể đứng dậy tiễn biệt con về nơi an nghỉ cuối cùng. 

Xot xa giay phut tien dua nu sinh Ngoai thuong ve dat me hinh anh 3

 Bà Nguyễn Thị Song (mẹ em Xoa) mang ra hàng loạt giấy khen, bằng khen, bảng điểm, thành tích học tập suốt 12 năm học phổ thông và 2 năm học Đại học của con

“Em nó có nói với tôi là sẽ đi làm tình nguyện ở Quảng Ninh để làm những việc thiết thực, ý nghĩa cho cuộc sống và cho mọi người nhưng sợ bố mẹ lo lắng nên không nói cụ thể là ở đâu. Khi biết tin con bị nạn, tôi mới biết con đến một nơi quá xa xôi, đường xá đi lại khó khăn như vậy, giờ thì con đi mãi không về nữa rồi, con ơi!!!” – Bà Song khóc ngất!

Trước đó, bà Song cho biết,  suốt 12 năm học từ Tiểu học đến THPT, Xoa là một học sinh giỏi, nhiều năm liền đi thi và đều đạt giải cấp tỉnh, được nhận rất nhiều bằng khen, giấy khen. Không chỉ học giỏi, Xoa còn tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, Đội, hoạt động ngoại khóa.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, sớm ý thức và có lòng hiếu thảo với cha mẹ nên ngoài giờ học ở trường, Xoa về nhà còn phụ giúp những công việc trong gia đình. Đến khi đi học đại học năm thứ nhất, Xoa đi làm gia sư để có tiền trang trải cho việc học tập, giảm bớt khó khăn cho bố mẹ.

Là sinh viên khoa Kinh tế Đối ngoại - Đại học Ngoại thương nên Xoa rất chịu khó học ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh.

“Em nó có nhiều dự định lắm, nhưng tôi bảo mẹ làm nông nghiệp làm gì có tiền mà lo cho con. Em nó bảo, con sẽ đi kiếm việc, làm ra tiền để tự lo việc học hành, đi du học, mẹ không phải lo đâu.  Giờ mọi dự định của em nó đã hết rồi” – Bà Song nghẹn ngào chia sẻ.

Xot xa giay phut tien dua nu sinh Ngoai thuong ve dat me hinh anh 4

 Trong giờ phút chuẩn bị cử hành lễ an táng cho con, bà Song đau đớn ngã quỵ, không thể đứng dậy

Xot xa giay phut tien dua nu sinh Ngoai thuong ve dat me hinh anh 5

 Cụ bà tóc bạc, thắp nén hương đưa tiễn người đầu xanh

Xot xa giay phut tien dua nu sinh Ngoai thuong ve dat me hinh anh 6

 Ông Vũ Văn Lũy (bố em Xoa) đau đớn trước giờ phút biệt ly tiễn đưa con về nơi an nghỉ cuối cùng 

Xot xa giay phut tien dua nu sinh Ngoai thuong ve dat me hinh anh 7

 Người anh trai khóc nức nở bên linh cữu em gái

Xot xa giay phut tien dua nu sinh Ngoai thuong ve dat me hinh anh 8

 Cô giáo cũ đến viếng, thắm nén hương tiễn biệt người học trò ngoan hiền, học giỏi của mình

Xot xa giay phut tien dua nu sinh Ngoai thuong ve dat me hinh anh 9

 Bạn bè đau đớn, tiếc thương

Xot xa giay phut tien dua nu sinh Ngoai thuong ve dat me hinh anh 10

 Người anh nước mắt giàn giụa, khóc không thành tiếng, ôm chặt di ảnh em Xoa vào lòng như muốn níu giữ lại những giây phút ngắn ngủi trong giờ phút chia ly.

Xot xa giay phut tien dua nu sinh Ngoai thuong ve dat me hinh anh 11

 Người thân đau đớn, khóc thương bên xe tang, tiễn đưa nữ sinh Vũ Thị Xoa về nơi an nghỉ cuối cùng

Xot xa giay phut tien dua nu sinh Ngoai thuong ve dat me hinh anh 12

 Trên con đường làng thân thuộc, nơi em Xoa ngày hai buổi cắp sách tới trường năm nào giờ bao trùm không khí tang tóc, đau thương và tiếc nuối của người thân, bạn bè và bà con làng xóm.

Xot xa giay phut tien dua nu sinh Ngoai thuong ve dat me hinh anh 13

 Đông đảo bạn bè bê những vòng hoa trắng tiễn em về đất mẹ

Xot xa giay phut tien dua nu sinh Ngoai thuong ve dat me hinh anh 14

Chiếc xe tang cùng dòng người chầm chậm đưa em vào lòng đất mẹ, yên giấc ngàn thu

Minh Khang
Bình luận