Xót thương 2 cụ già chết thảm trong đêm Noel
  • Zalo

Xót thương 2 cụ già chết thảm trong đêm Noel

Thời sự Thứ Hai, 26/12/2011 10:40:00 +07:00

(VTC News) - Vụ hoả hoạn thương tâm đêm Noel và việc 2 cụ già chết thảm đã khiến người dân địa phương bàng hoàng, đau xót.

(VTC News) - Vụ hoả hoạn thương tâm tại thôn 13 xã Hoằng Yến, huyện Hoằng Hoá, Thanh Hoá xảy ra vào 21 giờ đêm Noel 24/12 làm cả xã bàng hoàng, đau xót.


Chiều 25/12, chính quyền và bà con lối xóm tại vùng quê nghèo này đã tổ chức đám tang đôi cho 2 cụ già xấu số trong nỗi đau buồn.

Ngược TP. Thanh Hoá về phía biển khoảng 25 km, chúng tôi tìm về vùng quê nghèo Hoằng Yến. Ngay từ con đường đất đầu làng, người qua kẻ lại phục vụ đám tang rất đông, nhưng ai ai cũng buồn bã. Nỗi đau như hằn lên từng khuôn mặt. Hôm nay, người dân của các thôn 10, 12 và 13 đều gác việc đồng áng để đưa một đám tang đôi chưa từng thấy tại địa phương.

Hiện vật còn lại sau vụ cháy nhà thương tâm. 

Lách mình qua một con nhõ nhỏ đông nghịt những người, trước mắt chúng tôi là đống đổ nát tro tàn. 4 bức tường bao quanh đống tro lạnh chính là dấu tích duy nhất còn sót lại của ngôi nhà cấp 4 đã bị cháy khiến ông Phạm Tiến Hưởng (92 tuổi) và bà Lê Thị Thìn (85 tuổi) bị vùi xác vào tối ngày hôm trước.

Đây cũng chính là ngôi nhà tình nghĩa mà cách đây 2 năm các cấp chính quyền, bà con lối xóm và con cháu họ hàng của ông bà đã quyên góp để xây dựng hỗ trợ hộ nghèo.

Lo xa cho bản thân và số phận, từ lâu ông bà Hưởng - Thìn đã chắt bóp, đóng sẵn hai chiếc quan tài cho bản thân. Oái oăm thay, đôi quan tài ông bà đóng sẵn trong nhà cũng đã bị cháy rụi. Họ hàng thân thiết phải chạy vạy đi mua quan tài khác ngay trong đêm qua.

Hai chiếc quan tài đặt tại chiếc móng nhà cũ. Tuy trời không mưa, nhưng bà con lối xóm phải căng chiếc bạt để vong hồn người quá cố bớt phần lạnh lẽo.

Các cụ ra đi quá đột ngột và, ngay đến bàn thờ hay bát hương trong nhà cũng không còn nên người ta phải dùng thân cây chuối để láng giềng, họ hàng thắp hương đưa tiễn.

Cảnh tượng hai xe tang nối nhau lần đầu tiên xuất hiện tại vùng quê nghèo Hoằng Yến 

Ông Lê Trọng Thảo, Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Yến cho biết: "Ngay từ lúc xảy ra vụ cháy, cán bộ xã đã có mặt để chỉ đạo và cùng nhân dân dập lửa. Công an xã cũng huy động toàn bộ lực lượng công an viên các thôn về để giúp gia đình tang chủ. Ngay trong đêm, chính quyền xã Hoằng Yến đã hỗ trợ tạm thời gia đình 4 triệu đồng để kịp thời lo việc trước mắt".

Chưa bao giờ người dân thôn 13 lại phải đưa đám với hai quan tài nối nhau. Bàn thờ vong có tới hai di ảnh được rước ra nghĩa địa. Thương cảm cho phận bạc của ông bà, người dân các thôn lân cận đều gác công việc đến tiễn đưa các cụ về nơi chín suối. Trong dòng người kéo dài khoảng 100m sau hai chiếc xe tang, nhiều 'người dưng' vẫn hai dòng nước mắt.

Trong cái lạnh cắt da của vùng biển, con gái các cụ - chị Phạm Thị Đình oặt người gào khóc kêu tên được cha thì mất tên mẹ. Sau nhiều lần hết tỉnh lại mê, tiếng chị nhỏ dần, nhỏ dần vì đuối sức rồi ngất lịm.

Thương cho gia cảnh bần hàn bấy lâu của ông bà, xóm giềng đã quyên góp, phúng viếng làm ma chay chu tất.
Trao đổi qua điện thoại với ông Phạm Bá Oai, Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hoá vào chiều tối 25/12, ông cho biết: "Hội Chữ thập đỏ tỉnh, huyện Hoằng Hoá và UBND huyện đã hỗ trợ gia đình nạn nhân 6 triệu đồng ban đầu để phục vụ công tác mai táng. Các tổ chức chính quyền, nhiều cá nhân địa phương vẫn đang tiếp tục có hỗ trợ gia đình nạn nhân".


Trần Đông

Bạn có cảm nghĩ gì về "Xót thương 2 cụ già chết thảm trong đêm Noel" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin