Xôn xao thông tin khách hàng tự tử vì bị siết nợ, FE Credit nói gì?

Tài chínhThứ Hai, 29/06/2020 20:50:00 +07:00

FE Credit khẳng định đã chuyển các khoản nợ xấu cho đối tác thực hiện việc thu hồi nợ theo qui định, và nhân viên công ty không đến nhà khách hàng thu hồi nợ.

Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit) vừa có thông tin chính thức về vụ việc đáng tiếc của ông Lê Thành Tâm, khách hàng của FE Credit, người đã nhảy sông tự vẫn.

Qua kiểm tra, FE Credit cho biết khách hàng Tâm đang có hai khoản nợ quá hạn với tổng dư nợ là 51 triệu đồng tại FE Credit (số ngày quá hạn của 2 hợp đồng lần lượt là 257 ngày và 347 ngày). 

Ngoài ra, theo kết quả tra cứu thông tin tín dụng của Khách hàng tại Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam – CIC, khách hàng này còn có nợ xấu tại ba Công ty Tài chính khác với tổng dư nợ hơn 83 triệu đồng.

Theo qui định của FE Credit, các khoản nợ xấu (trên 180 ngày) sẽ được chuyển cho các đối tác thực hiện việc thu hồi nợ theo thỏa thuận với khách hàng tại hợp đồng tín dụng, tuân thủ theo qui định tại "Luật bảo vệ người tiêu dùng".

"Vì vậy, chúng tôi khẳng định, không có việc nhân viên của FE Credit đến nhà khách hàng Tâm để thu hồi nợ", thông cáo của FE Credit nêu rõ.

Bên cạnh đó, FE Credit cũng cho biết các đối tác được công ty này chuyển giao thực hiện thu hồi khoản nợ xấu đều là những công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh dịch vụ đòi nợ và hoạt động nghiệp vụ trong phạm vi pháp luật cho phép theo Nghị định số 104/2007/NĐ-CP - về kinh doanh dịch vụ đòi nợ hoặc Công ty Luật/Văn phòng Luật sư được thành lập và hoạt động theo Luật Luật sư.

Để triển khai mô hình hợp tác với nhóm đối tác hỗ trợ thu hồi nợ này, FE Credit đã xây dựng hệ thống văn bản nội bộ chặt chẽ, thường xuyên kiểm tra mức độ tuân thủ của đối tác đối với các văn bản nội bộ của công ty đã ban hành và có chế tài nặng đối với trường hợp đối tác vi phạm qui định của FE Credit nhằm đảm bảo tính tuân thủ của pháp luật. 

Đối với hai hợp đồng có nợ quá hạn nêu trên của khách hàng Lê Thành Tâm, FE Credit đã chuyển giao đến hai đối tác để thực hiện thu hồi khoản nợ quá hạn.

FE Credit cho biết đang nỗ lực phối hợp với các cơ quan chức năng để điều tra làm rõ vụ việc. Công ty cam kết sẽ phản hồi thông tin vụ việc này một cách đầy đủ và chính xác nhất ngay sau khi nhận được kết luận cuối cùng.

Trước đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã yêu cầu xác minh làm rõ thông tin vụ việc và yêu cầu phải xử lí nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm theo qui định pháp luật; báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/7/2020. 

(Nguồn: vietnambiz.vn)
Bình luận
vtc.vn