Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Xét xử Vũ 'nhôm': Toà sẽ mời Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nếu cần

Chuyện vụ án Thứ Năm, 02/01/2020 11:40:00 +07:00
(VTC News) -

Trong quá trình xét xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng và Vũ "nhôm", TAND TP Hà Nội có thể sẽ mời ông Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) để làm rõ vai trò liên quan đến khu đất ở 16 Bạch Đằng, quận Hải Châu.

Sáng 2/1, TAND TP Hà Nội mở phiên toà xét xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "Nhôm") cùng 18 bị cáo liên quan vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại TP Đà Nẵng, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 22.000 tỷ đồng.

Trong vụ án này, 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và 16 bị cáo được tại ngoại. Phan Văn Anh Vũ cùng 2 bị cáo Phan Minh Cương, Nguyễn Quang Thành bị tạm giam và được cảnh sát dẫn giải đến tòa án trên 3 xe đặc chủng. 

Trong buổi xét xử sáng nay, 20 bị cáo có mặt tại tòa, bị cáo Phan Ngọc Thạch (cựu Giám đốc Công ty CP Du lịch Đà Nẵng) có đơn xin xét xử vắng mặt. 

Xét xử  Vũ 'nhôm':  Toà sẽ mời Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nếu cần - 1

Bị cáo Văn Hữu Chiến - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2011-2014 đến tòa.

Tại phần kiểm tra căn cước, luật sư Trần Quang Sơn (bào chữa cho bị cáo Văn Hữu Chiến) kiến nghị HĐXX mời ông Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) và triệu tập ông Hoàng Tuấn Anh (nguyên Chủ tịch TP này) để làm rõ vai trò liên quan đến khu đất ở 16 Bạch Đằng, quận Hải Châu.

Luật sư của bị cáo Phan Văn Anh Vũ đề nghị HĐXX cung cấp danh sách những người được toà triệu tập đồng thời cho phép bị cáo Vũ tham gia phiên toà vừa với tư cách bị cáo, vừa với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan để đảm bảo phần tài sản của bị cáo Vũ tại các công ty.

Các luật sư cũng đề nghị toà cho biết cách sử dụng một số văn bản mang tính chất mật trong vụ án. Trước các đề nghị này, HĐXX tạm dừng phiên tòa để hội ý.

Sau gần nửa giờ hội ý, chủ tọa Lưu Ngọc Cảnh cho biết đối với kiến nghị mời, triệu tập các ông Huỳnh Đức Thơ và Hoàng Tuấn Anh, HĐXX ghi nhận và sẽ áp dụng trong quá trình xét xử nếu thấy cần thiết.

Việc bị cáo Phan Ngọc Thạch xin xét xử vắng mặt là đúng quy định pháp luật nên tòa chấp nhận và sẽ xử vắng mặt bị cáo này.

Xét xử  Vũ 'nhôm':  Toà sẽ mời Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nếu cần - 2

Bị cáo Trần Văn Minh, cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đến tòa sáng 2/1.

Theo cáo trạng của VKSND tối cao, trong giai đoạn từ 2006 đến 2014, Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến là những người đứng đầu, có trách nhiệm trong chỉ đạo quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, quản lý đất đai tại TP Đà Nẵng.

Tuy nhiên, 2 bị cáo có hành vi cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, các quy định về quản lý đất đai, tạo điều kiện thuận lợi cho Phan Văn Anh Vũ trục lợi cá nhân trong việc mua bán, chuyển nhượng các nhà đất công sản và dự án.

Trần Văn Minh với cương vị Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ký ban hành 5 văn bản tạo điều kiện thuận lợi cho Vũ "nhôm" thâu tóm nhiều dự án bất động sản và nhà đất công sản tại những vị trí thuận lợi, có giá trị sinh lời cao tại Đà Nẵng không qua đấu giá, gây thiệt hại đặc biệt lớn với ngân sách Nhà nước, gây bức xúc trong xã hội.

Trong vụ án này, tại 6/7 dự án bất động sản, Vũ "nhôm" lợi dụng mối quan hệ thân quen với lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng và các sở, ngành để chủ động nắm bắt thông tin quy hoạch về các dự án đất của Đà Nẵng, đặc biệt các vị trí ven biển, sau đó liên hệ, đề nghị được Trần Văn Minh (khi đó là Chủ tịch TP Đà Nẵng), Văn Hữu Chiến (khi đó là Phó Chủ tịch TP Đà Nẵng) chỉ đạo cấp dưới thực hiện các hành vi trái pháp luật giúp Vũ "nhôm" thâu tóm các dự án này.

Hành vi nêu trên của các bị cáo gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 19.600 tỷ đồng.

Xét xử  Vũ 'nhôm':  Toà sẽ mời Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nếu cần - 3

Vũ "nhôm" được dẫn giải tới toà sáng 2/1.

Tại 15/22 nhà đất công sản, Vũ "nhôm" và các công ty do Vũ đứng ra thành lập, góp vốn và điều hành. Không phải là đối tượng được mua nhà công sản theo quy định nhưng Vũ "nhôm" bàn bạc, thoả thuận với giám đốc một số công ty (là các bị can trong vụ án) để xin mua nhà công sản, xin giảm hệ số sinh lợi.

Sau đó, các bị cáo này có văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng thay đổi tên người nhận quyền sử dụng đất đối với cở sở nhà đất được mua sang cho Vũ "nhôm" hoặc công ty, người thân của Vũ với lý do các đơn vị, cá nhân này là người mua nhà, sau đó ăn chia lợi ích với nhau.

Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến đồng ý chủ trương và chỉ đạo các bị can là cấp dưới. Các bị can cấp dưới có hành vi giúp sức tích cực trong tham mưu, đề xuất, thực hiện các chủ trương trái pháp luật của Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến.

Hành vi của các bị cáo là cùng nhau thực hiện việc cố ý mua, bán nhà, đất công sản trái pháp luật, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước tại 22 nhà đất công sản, tổng giá trị hơn 2.400 tỷ đồng.

Xuân Trường - Hữu Dánh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin