Xét xử vụ án Đoàn Văn Vươn: Hai bị cáo được giảm án
  • Zalo

Xét xử vụ án Đoàn Văn Vươn: Hai bị cáo được giảm án

Pháp luật Thứ Ba, 30/07/2013 06:50:00 +07:00

(VTC News) – Tòa án phúc thẩm đã bác kháng cáo của bị cáo Đoàn Văn Vươn nhưng tuyên giảm án cho hai bị cáo khác.

(VTC News) – Tòa án phúc thẩm đã bác kháng cáo của bị cáo Đoàn Văn Vươn nhưng tuyên giảm án cho hai bị cáo khác.

Chiều 20/7, Hội đồng xét xử phúc thẩm vụ án Đoàn Văn Vươn và các đồng phạm về tội “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” tại Hải Phòng đã công bố bản án đối với các bị cáo.

Théo đó, Hội đồng xét xử phúc thẩm đã quyết định bác kháng cáo của bị cáo Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý, Phạm Thị Thương và Phạm Thị Báu.

Đồng thời áp dụng điều 53 Bộ Luật Hình sự, xem xét lại bản án đối với hai bị cáo Đoàn Văn Sịnh và Đoàn Văn Vệ.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của các bị cáo Vươn, Qúy, Sịnh, Vệ đã đồng phạm tội giết người đang thi hành công vụ, bản án sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo về tội danh trên là đúng người, đúng tội.

Các bị cáo nghe tòa phúc thẩm tuyên án
Các bị cáo nghe tòa phúc thẩm tuyên án. Ảnh chụp qua màn hình. 

Bản án của tòa sơ thẩm tuyên phạt hai bị cáo Thương, Báu về hành vi “Chống người thi hành công vụ” cũng hoàn toàn có cơ sở, tòa phúc thẩm quyết định bác kháng cáo của hai bị cáo này.

Tại phiên xử phúc thẩm, mặc dù lời khai của các bị cáo cơ bản phù hợp với các tài liệu điều tra, phù hợp với lời khai của người bị hại, người làm chứng… Các bị cáo cũng thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình và xin Hội đồng xét xử giảm án.

Bản án phúc thẩm nêu rõ, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, tác động lớn đến xã hội. Để xảy ra vụ án có nguyên nhân từ những sai phạm trong quá trình quản lý đất đai, tuy nhiên không vì thế mà đổ lỗi cho chính quyền, pháp luật không cho phép bất kỳ ai được đặt mìn, bắn súng vào người khác.

Các bị cáo hoàn toàn nhận thức được hành vi của mình có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người khác song vẫn cố tình thực hiện, việc không xảy ra chết người là nằm ngoài ý muốn của các bị cáo.

Bị cáo Vươn nghe tòa phúc thẩm tuyên án
Bị cáo Vươn bị tòa bác kháng cáo, y án 5 năm như bản án sơ thẩm. Ảnh chụp qua màn hình. 

Từ những căn cứ trên, Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo Đoàn Văn Vươn 5 năm tù giam; Đoàn Văn Qúy 5 năm tù giam; Đoàn Văn Vệ 19 tháng tù giam; Đoàn Văn Sịnh 2 năm 9 tháng tù giam về tội “Giết người”, thời hạn thi hành tính từ ngày bị bắt tạm giam.

Với hành vi “Chống người thi hành công vụ”, bị cáo Phạm Thị Báu bị phạt 18 tù nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Nguyễn Thị Thương bị phạt 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực ngay sau khi tuyên bố

Như vậy, bản án phúc thẩm đã giảm nhẹ hình phạt đối với hai bị cáo Sịnh và Vệ, bác kháng cáo và y án đối với các bị cáo còn lại.
 Bị cáo Đoàn Văn Vươn nhận tội
Trong phần nói lời sau cùng tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Đoàn Văn Vươn cho biết, do bị cáo quá bức xúc trước quyết định cưỡng chế thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng nên mới có hành vi như vậy, bị cáo ý thức được hành vi của mình là vi phạm phạm pháp luật.

Cũng trong phần này, các bị cáo khác cũng thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật, xin Hội đồng xét xử giảm án cho mình và các bị cáo khác tại tòa.


Nguyễn Dũng

Bạn có cảm nghĩ gì về "Xét xử vụ án Đoàn Văn Vươn: Hai bị cáo được giảm án" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất