Xét xử 'siêu lừa' Huyền Như: Võ Anh Tuấn phủ nhận được chia 10 tỷ đồng

Pháp luậtThứ Năm, 08/02/2018 11:12:00 +07:00

Huỳnh Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn đều nói không có việc chia cho Tuấn 10 tỷ đồng hoa hồng như cáo trạng nêu, mà đó là tiền góp vốn vào công ty gạo.

Trong phiên tòa xét xử Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm vào sáng 8/2, nhiều người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan được tòa triệu tập nhưng vắng mặt.

IMG_7472

Bị cáo Võ Anh Tuấn tại phiên tòa sáng 8/2. 

Đưa quan điểm về phần thủ tục, luật sư cho rằng, việc những người được triệu tập nhưng vắng mặt tại phiên tòa sẽ gây khó khăn cho phiên xử.

Luật sư Phan Trung Hoài, bào chữa cho bị cáo Võ Anh Tuấn cũng đề nghị HĐXX áp dụng bộ luật tố tụng hình sự mới để mời điều tra viên của cơ quan điều tra Bộ Công an và kiểm sát viên Viện Kiểm sát (VKS) Nhân dân Tối cao đến dự tòa.

Theo quan điểm của luật sự Hoài, một hành vi của Võ Anh Tuấn đang bị xem xét trách nhiệm hình sự hai lần nên cần mời điều tra viên, kiểm sát viên thực hiện quá trình tố tụng của vụ án đến phiên tòa để làm rõ vấn đề tố tụng đối với Võ Anh Tuấn. 

Kiểm sát viên của VKS Nhân dân TP.HCM được ủy quyền thực hành quyền công tố nêu quan điểm: Đối với một số người luật sư đề nghị triệu tập, nếu thấy cần thiết trong quá trình xét xử đề nghị HĐXX yêu cầu những người này đến tòa.

IMG_7476

 Huỳnh Thị Huyền Như trong phiên tòa sáng 8/2.

Riêng về việc mời điều tra viên của Bộ Công an và kiểm sát viên của VKS Nhân dân tối cao theo công tố viên là không cần thiết.

Sau phần thủ tục, công tố viên công bố bản cáo trạng truy tố hai bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn trước tòa.

Trong phần xét hỏi, cả Như và Tuấn đều thừa nhận các hành vi phạm tội đúng với bản cáo trạng được công tố viên công bố. Tuy nhiên, Tuấn cho rằng việc nhận 10 tỷ đồng trong quá trình huy động tiền gửi của Như là tiền góp vốn vào 1 công ty lau bông gạo.

Đồng thời, Tuấn biết Như dùng tên giả, lấy danh nghĩa cán bộ ngân hàng để huy động vốn, biết Như có hành vi gian dối nhưng vẫn để mặc cho hậu quả xảy ra. Cuối cùng, Tuấn thừa nhận tội danh của mình đúng với cáo trạng.

Trả lời HĐXX, Như khai đã liên lạc và gặp mặt trực tiếp chị Nguyễn Thị Nga, nhân viên một ngân hàng. Thông qua chị Nga thì Như tiếp cận để huy động vốn một số công ty trong đó có Công ty Hưng Yên. 

Lúc ra Hà Nội gặp gỡ khách hàng, Như thừa nhận dùng tên giả là Quyên và giới thiệu là nhân viên của Vietinbank chi nhánh Nhà Bè. Trong lần đó, Như đi cùng Võ Anh Tuấn, nhưng Tuấn cho biết không phải cả 2 đã hẹn nhau trước, mà lúc này Như đóng vai trò môi giới.

Ngoài ra, trong việc chiếm đoạt số tiền gần 125 tỷ đồng của Công ty Bảo hiểm Toàn Cầu, Như khai đã phải chi tiền môi giới cho chị Lê Thị Trúc Giang, nhân viên Ban Tài chính – Kế toán Công ty Bảo hiểm Toàn Cầu số tiền hơn 1,7 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong hành vi chiếm đoạt 125 tỷ đồng, Huyền Như còn chi cho một người phụ nữ tên Lê Huyền Trân số tiền hơn 5 tỷ đồng. Đối chất lời khai, chị Lê Thị Trúc Giang phủ nhận, cho biết là Như có chia, nhưng Giang không giữ số tiền này.

Nhóm PV
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !