Báo Điện tử VTC News

Xét xử đường dây đánh bạc nghìn tỷ đồng: Bị cáo khai được điều tra viên đọc biên bản cho viết

(VTC News) - Trong khi trả lời HĐXX, bị cáo Trần Thiện Tiến có khá nhiều thay đổi so với lời khai trình bày tại Cơ quan điều tra nhưng lời khai này đã bị đại diện VKS bác bỏ, HĐXX nói sẽ làm rõ sau.

Chiều 14/11, phiên tòa xét xử cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh cùng đồng phạm tiếp tục diễn ra. Trong buổi chiều ngày làm việc thứ ba, HĐXX gọi 19 bị cáo lên bục khai báo trả lời phần xét hỏi.

Đáng chú ý có bị cáo Trần Thiện Tiến (SN 1987) là bị cáo thứ 7 được HĐXX gọi lên xét hỏi nhưng vắng mặt. Sau khi gọi đến bị cáo thứ 10 thì HĐXX quay lại hỏi và lúc này, bị cáo Tiến đã có mặt, bước lên bục xét hỏi.

Bị cáo Tiến sau đó có cho HĐXX biết đến muộn là do bị mệt và vị chủ tọa một lần nữa lưu ý chung các bị cáo phải có mặt đầy đủ ở tất cả các phiên xử để đảm bảo tính chất nghiêm minh. Nếu không có mặt, tòa sẽ yêu cầu cơ quan công an tới áp giải theo quy định.

Trả lời các câu hỏi của thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương, bị cáo Tiến cho biết mình sử dụng nickname có tên "thông minh hơn" để tham gia đánh bạc trên hệ thống bằng hình thức "Tài xỉu" và bị cáo không nhớ việc cơ quan điều tra có cho cùng đối soát lịch sử đánh bạc trên hệ thống lưu giữ không.

Xet xu duong day danh bac nghin ty dong: Bi cao khai duoc dieu tra vien doc bien ban cho viet hinh anh 1

 Bị cáo Trần Thiện Tiến. (Ảnh: Phạm Chiểu)

Đặc biệt, khi HĐXX hỏi trong biên bản đối soát có chữ ký của bị cáo Tiến có đúng không thì bị cáo trả lời: "Vâng, có điều tra viên đọc cái gì bị cáo viết theo như thế". 

HĐXX tiếp tục hỏi bị cáo ngoài sử dụng 1 nick "thông minh hơn" nickname "Mất nhiều" có phải dùng để đánh bạc của bị cáo không?

Lúc này bị cáo trả lời không và cho biết trong quá trình điều tra, bị cáo khai còn có nickname "Mất nhiều 0 1,2,3" do điều tra viên bảo bị cáo giúp hoàn thiện hồ sơ nên điều tra viên đọc thế nào thì bị cáo làm theo như thế.

Nữ thẩm phán sau đó mời vị đại diện VKS hỏi bị cáo Tiến. Lúc này Tiến trả lời chữ ký trong biên bản đối soát là chữ ký của bị cáo Tiến nhưng nick "Mất nhiều 0 1,2,3" không phải của bị cáo và bị cáo chỉ có một tài khoản là "thông minh hơn".

Sau đó đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ cho biết: "Trong giai đoạn điều tra, chúng tôi có 2 lần làm việc với bị cáo về đối soát tài khoản, bị cáo khai có 2 nick "thông minh hơn" và "Mất nhiều 0 1,2,3". Bị cáo được chúng tôi cho cùng rà soát và xác định có 2 nick.

Trong tất cả các lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra đều thể hiện bị cáo có 2 nick và đã được đối soát theo các biên bản làm việc". Sau đó, đại diện VKS hỏi bị cáo có căn cứ gì, để nói nick "Mất nhiều 0 1,2,3" không phải của bị cáo không?

Tiến sau đó khai, nick "Mất nhiều 0 1,2,3" của một thanh niên học đại học ở Thái Nguyên nhưng không trình bày như thế với cơ quan điều tra. Cơ quan điều tra nói giúp cơ quan điều tra củng cố hồ sơ, nên điều tra viên viết gì, bị cáo tưởng bị cáo giúp nên viết hết.

Bị cáo Tiến khẳng định, không ra chỗ kiểm sát viên, chỉ ra quán nước, quán cà phê viết biên bản, không gặp cơ quan công an nào.

"Trong các buổi làm việc, chúng tôi phải có mặt đầy đủ thành phần mới làm được biên bản đối soát này. Bị cáo nói có điều tra viên mang ra quán nước cho bị cáo ký, bị cáo nói không có căn cứ gì cả. Bản thân tôi là điều tra viên tham gia cuộc đối soát này. Tôi xin hết", đại diện viện kiểm sát nói.

Tuy nhiên, khi thẩm phản Nguyễn Thị Thùy Hương hỏi rằng, trong quá trình điều tra, bị cáo có bị đánh đập, dùng nhục hình gì không thì Tiến trả lời: "Bị cáo không bị ép".

Sau nhiều phần hỏi đáp khác, đại diện VKS cho rằng, đã lên xác minh đối với trường hợp của bị cáo Tiến tại công an phường Tân Long (Thái Nguyên).

Tại đây, cơ quan kiểm sát được công an thông báo, bị cáo Tiến có dấu hiệu của việc sử dụng ma túy. Do đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX xem xét, chấp nhận bác quan điểm của bị cáo.

HĐXX sau đó mời các vị luật sư hỏi bị cáo Tiến nhưng không ai hỏi. Thẩm phán phiên tòa khẳng định, việc đánh giá hành vi của bị cáo sẽ được xem xét sau và cho Tiến về chỗ.

>>> Đọc thêm: Manh mối đầu tiên phát hiện ra đường dây đánh bạc nghìn tỷ đồng liên quan cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh

Tùng Lâm - Phạm Chiểu
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU