Xét xử đại án Oceanbank: Phó TGĐ tập đoàn PVN bất ngờ khai nhận 20 tỷ chi tiêu cá nhân

(VTC News) - Sau màn xét hỏi của HĐXX và đối chất với Nguyễn Xuân Sơn, cựu TGĐ OceanBank Ninh Văn Quỳnh, Phó TGĐ PVN đã khai nhận dùng số tiền 20 tỷ đồng để chi tiêu cá nhân.

Tại buổi xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) diễn ra sáng nay, HĐXX tập trung làm rõ việc cựu TGĐ OceanBank Nguyễn Xuân Sơn đưa hàng chục tỷ đồng cho Ninh Văn Quỳnh - cựu Kế toán trưởng tập đoàn PVN, hiện là Phó TGĐ tập đoàn vừa bị bắt tạm giam, khởi tố hôm 31/8.

Trả lời HĐXX, Sơn vẫn giữ nguyên lời khai từ trước đó rằng, sau khi nhận tiền “chăm sóc khách hàng” từ Hà Văn Thắm, bị cáo đưa cho Ninh Văn Quỳnh, cựu Kế toán trưởng PVN, số tiền chuyển là 30 - 40 tỷ đồng. Sơn nghĩ, Quỳnh sẽ chi cho tập đoàn chứ không sử dụng vào việc cá nhân.

Video: Ninh Văn Quỳnh khai tại tòa

Trong khi đó, trả lời HĐXX, Ninh Văn Quỳnh phủ nhận lại lời khai của bị cáo Sơn. Quỳnh nói: Theo bị can, Sơn chuyển tiền nhận từ Thắng cho ông để chi đối ngoại, làm một số việc không đúng quy định là việc không có thật.

PVN là tập đoàn kinh tế lớn được Đảng, Nhà nước quan tâm nên có nguồn chi tiếp khách, lễ tiết minh bạch, không thể có nguồn chi không đúng.

“Sơn không chỉ vu cáo tôi mà còn làm ảnh hưởng uy tín lãnh đạo PVN và tập đoàn này. Tôi xin được trình bày ý kiến, nguyện vọng của cán bộ công nhân viên PVN về lời khai này” – Quỳnh nói.

Tuy nhiên, Quỳnh có khai nhận rằng có nhận tiền và quà từ Sơn.

Cụ thể, lần thứ nhất vào giữa năm 2009, Sơn lên phòng Quỳnh mang theo túi thường đựng chai rượu và nói “em có chai rượu biếu anh”. Quỳnh mở ra bên trong có 500 triệu đồng.

Cuối 2010, cũng với hình thức như vậy, Sơn lại sang biếu tiền và quà cho Quỳnh, tất cả khoảng bốn lần, tổng số tiền vào 4-5 tỷ đồng.

Về số tiền này, Quỳnh trả lời HĐXX rằng, chỉ nghĩ là quan hệ công tác vì khi đó Sơn là TGĐ OceanBank.

Quỳnh khai, tiền nhận được từ Sơn, bị can sử dụng vào mục đích cá nhân, như mua căn hộ ở TP.HCM, mua 1 xe ô tô, chăm lo cho đời sống của cán bộ nhân viên ban Tài chính Kế toán.

Sau đó, Sơn được chuyển sang công tác tại PVN và được giới thiệu chức Phó TGĐ. Kể từ đó, quan hệ giữa Quỳnh và Sơn không còn tốt đẹp nữa, vì Sơn là đối thủ của Quỳnh khi cả hai người được giới thiệu vào cùng một chức danh. Cuối cùng, Sơn là người được chọn.

Đang ở vai trò là “đối tác”, thậm chí Sơn phải khúm núm, chi tiền cho Quỳnh thì nay, Sơn là cấp trên của Quỳnh. Mặc dù khi đã về PVN công tác và làm lãnh đạo của Quỳnh, nhưng Sơn vẫn nhận tiền từ Hà Văn Thắm và chuyển cho Ninh Văn Quỳnh.

Phiên tòa sáng 7/9, bỗng nhiên “nóng” hơn khi Quỳnh bất ngờ khai nhận: “Từ 2009 đến 12/2013, bị can nhận khoảng 20 tỷ. Tôi chỉ sử dụng cho mục đích cá nhân tôi”.

Xet xu dai an Oceanbank: Pho TGD tap doan PVN bat ngo khai nhan 20 ty chi tieu ca nhan hinh anh 1

 Phó TGĐ PVN Ninh Văn Quỳnh bất ngờ khai nhận 20 tỷ đồng để chi tiêu cá nhân.

Ninh Văn Quỳnh còn khẳng định: “Số tiền 20 tỷ đồng phần lớn sử dụng cho mục đích cá nhân, một phần nhỏ sử dụng chi cho ban kế toán đi nghỉ mát, số tiền khoảng 1,2- 1,5 tỷ đồng”.

Bị bất ngờ với lời khai của Quỳnh, HĐXX phải hỏi lại: Các phiên tòa trước và lần này (trước khi bị bắt), bị can đều không khai như vậy. Sao giờ ông lại khai lại, có bị áp lực gì không?

Ninh Văn Quỳnh trả lời không bị áp lực gì, khi bị bắt, bị can ý thức được mình không có cách nào khác là khai đúng sự thật.

Về lời khai của Sơn, Quỳnh cho rằng, lời khai của Sơn mang tính cá nhân, nhưng lại nhân danh PVN.

“Nguyễn Xuân Sơn khai như vậy cố tình đổ lỗi cho bị can” – Quỳnh nói.

Tòa tạm nghỉ phiên xét xử buổi sáng, chiều tiếp tục làm việc.

VTC News tiếp tục thông tin.

>>> Đọc thêm: Xét xử Hà Văn Thắm: Thắm 'nắn gân' Sơn, ‘5.000 đồng hay 50 triệu đồng đều là ăn cắp’

Đức Thuận
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU