Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Xét xử đại án BIDV: Luật sư cung cấp thêm tài liệu, chứng cứ mới

Chuyện vụ án Thứ Hai, 26/10/2020 12:12:00 +07:00
(VTC News) -

Luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Lục Lang, nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV trình chứng cứ, tài liệu mới liên quan vụ án BIDV thất thoát gần 1.700 tỷ đồng.

Sáng 26/10, TAND TP Hà Nội mở phiên toà xét xử vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà và Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Trung Dũng. 

Trong đó, 8 bị cáo bị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố về hành vi “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”; 4 bị cáo còn lại bị truy tố về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”.

Xét xử đại án BIDV: Luật sư cung cấp thêm tài liệu, chứng cứ mới - 1

 Bị cáo Đinh Văn Dũng (SN 1965, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà).

Xét xử đại án BIDV: Luật sư cung cấp thêm tài liệu, chứng cứ mới - 2

 Bị cáo Ngô Duy Chính (SN 1963, nguyên Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành)

HĐXX cũng triệu tập đại diện các đơn vị như UBND tỉnh Hà Tĩnh, Hội đồng Tín dụng Trung ương và gần 100 cá nhân, đại diện các doanh nghiệp, tổ chức liên quan. Ông Võ Hữu Hào, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Hà Tĩnh là người đại diện cho UBND tỉnh tham dự phiên tòa.

HĐXX cũng triệu tập Chủ tịch HĐQT BIDV nhưng vị này ủy quyền cho người đại diện là bà Nguyễn Thị Phương đến dự. Trong hai doanh nghiệp liên quan vụ án chỉ có đại diện Công ty Bình Hà có mặt, còn đại diện Công ty Trung Dũng không đến dù được tòa triệu tập.

Trong phần thủ tục, luật sư Trần Minh Hải (bào chữa cho bị cáo Trần Lục Lang – nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV) trình chứng cứ, tài liệu mới liên quan vụ án.

Luật sư Hải cho biết, ngày 12/10/2020, ông gửi một văn bản đến BIDV đề nghị thu thập thêm chứng cứ, thông tin về hoạt động kinh doanh của Công ty Bình Hà. 

Trong văn bản trả lời, BIDV chỉ biết dự án của Công ty Bình Hà đã tái khởi động, hoạt động lại. 50ha được trồng mới và những khoản tiền đầu tiên của Công ty Bình Hà và các đối tác của công ty đã có các dòng vốn, chứng từ chuyển tiền về cho BIDV.

“Hiện công ty đã có tiền chuyển về tài khoản của BIDV. Đây là thông tin mới, có thể tác động đến vụ án”, luật sư nói.

Xét xử đại án BIDV: Luật sư cung cấp thêm tài liệu, chứng cứ mới - 3

 Bị cáo Lê Thị Vân Anh tại phiên xét xử.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến 2016, ông Trần Bắc Hà giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng BIDV, đại diện 40% vốn nhà nước tại ngân hàng. 

Lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hà đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV chi nhánh Hà Tĩnh cho Công ty Bình Hà (là công ty "sân sau" của Trần Bắc Hà) và Công ty Trung Dũng vay trái quy định, gây thất thoát cho BIDV số tiền đặc biệt lớn là 1.664 tỷ đồng.

Công ty Bình Hà mới thành lập, chưa có bất cứ hoạt động kinh tế phát sinh, thuộc doanh nghiệp chưa đủ điều kiện xếp hạng tín dụng theo tiêu chuẩn của BIDV; vốn tự có và tài sản bảo đảm không đủ điều kiện để cấp tín dụng theo chính sách tín dụng của BIDV; hồ sơ pháp lý của dự án chưa đầy đủ, chưa đánh giá hết phương án kinh doanh và phương án trả nợ khi dự án không hiệu quả.

Mặc dù đã đánh giá và thẩm định dự án có 8 yếu tố rủi ro có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của dự án, nhưng theo sự chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà, BIDV đã thẩm định, đề xuất và phê duyệt cho Công ty Bình Hà vay vốn.

Trong quá trình giải ngân, BIDV đã không kiểm soát dòng tiền có được sau kinh doanh, để các cổ đông Công ty Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt và chiếm dụng tiền giải ngân của BIDV... Tổng dư nợ của Công ty Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là hơn 799 tỷ đồng.

Mặc dù thẩm định, đánh giá tình hình tài chính của Công ty Trung Dũng gặp khó khăn, chỉ tiêu tài chính phản ánh khả năng thanh toán chưa đảm bảo, tỷ lệ tài sản đảm bảo trên giá trị hạn mức tín dụng đề nghị được cấp chưa đáp ứng chính sách tín dụng của BIDV... nhưng tháng 8/2011, các bị cáo: Ngô Duy Chính, Nguyễn Xuân Giáp, Trần Hồng Quang, Đặng Thanh Nam vẫn thực hiện việc cấp hạn mức tín dụng ngắn hạn 700 tỷ đồng cho Công ty Trung Dũng.

Quá trình cho vay theo hạn mức, do áp lực từ sự chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà, các bị cáo: Ngô Duy Chính, Nguyễn Xuân Giáp, Trần Hồng Quang, Đặng Thanh Nam đã quyết định giải ngân cho Công ty Trung Dũng vay 26 khoản còn dư nợ, trong đó có 20 khoản giải ngân không đáp ứng đúng tỷ lệ tài sản đảm bảo khoản giải ngân cho vay để đảo nợ.

Đối với tất cả 26 khoản vay trên, các bị cáo đã không kiểm soát được tiền bán hàng của doanh nghiệp để thu nợ, không kiểm tra mục đích sử dụng vốn vay của Công ty Trung Dũng đối với các khoản giải ngân để mua phôi thép, dẫn đến dư nợ lớn.

Viện Kiểm sát xác định, hành vi vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng của các bị cáo trong việc cho Công ty Trung Dũng vay đã gây thiệt hại cho BIDV 865 tỷ đồng.

Ông Trần Bắc Hà được xác định là chủ mưu, cầm đầu về tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng". Tuy nhiên, tháng 7/2019, ông Trần Bắc Hà chết trong trại giam vì bệnh hiểm nghèo nên cơ quan điều tra đã đình chỉ xử lý.

Video: Những vi phạm của ông Trần Bắc Hà

Minh Tuệ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin