• Zalo

Xét xử đại án 9.000 tỷ đồng: VKS đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo

Pháp luậtThứ Hai, 29/08/2016 17:05:00 +07:00

Đại diện Việt Kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử ghi nhận thái độ khai báo thành khẩn và nguyện vọng khắc phục hậu quả vụ án của bị cáo Phạm Công Danh.

Sáng nay (29/8), phiên toà xét xử vụ án kinh tế lớn xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam làm thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng, đại diện Viện Kiểm sát tiếp tục nêu quan điểm để tranh luận tại toà. Đáng chú ý là quan điểm của đại diện Viện Kiểm sát đều đề nghị hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt so với mức án do chính cơ quan này đã đề nghị ngày 16/8 vừa qua.

dai an 9.000 ty: vks de nghi giam nhe hinh phat cho cac bi cao hinh 0

Phạm Công Danh được dẫn giải đến tòa.

Đại diện Viện Kiểm sát nêu quan điểm, qua hơn 1 tháng xét xử vụ án Phạm Công Danh và 35 đồng phạm gây thiệt hại hơn 9.133 tỷ đồng cho Ngân hàng Xây dựng, nhìn chung, các bên tham gia tố tụng đã chấp hành những quy định theo tinh thần cải cách tư pháp trong hoạt động xét xử của Chủ toạ phiên toà.

Nhiều luật sư theo dõi phiên toà đều đặn, nghiên cứu kỹ hồ sơ, tranh luận ngắn gọn, xúc tích. Tuy nhiên, một số luật sư chưa làm việc nghiêm túc, khi bảo vệ thân chủ của mình đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi các bị cáo khác, các bên liên quan khác, thậm chí có biểu hiện xúc phạm cơ quan tố tụng, thiếu thận trọng, thiếu khiêm tốn trong tranh luận… Hội đồng xét xử mong Liên đoàn Luật sư Việt Nam có những nhắc nhở, điều chỉnh hoạt động nghiệp vụ của các luật sư tại toà để đảm bảo tính khách quan của vụ án và các quy định trong tố tụng hình sự.

Đại diện Viện Kiểm sát cũng nêu quan điểm, có luật sư cho rằng, việc tiếp nhận Ngân hàng Đại Tín trong trình trạng thua lỗ, yếu kém; việc nâng vốn điều lệ của Ngân hàng Xây dựng từ 3.000 tỷ đồng lên 7.500 tỷ đồng là tạo áp lực cho bị cáo Phạm Công Danh phạm tội… là không chính xác. Về trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ của Tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước tại Ngân hàng Xây dựng, cơ quan điều tra đã tách riêng trong một vụ án khác.

Đại diện Việt Kiểm sát khẳng định, bị cáo Phạm Công Danh là người đứng đầu Ngân hàng Xây dựng, chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, nên việc truy tố Phạm Công Danh về 2 tội Cố ý làm trái các quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm các quy định trong hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng là hoàn toàn có cơ sở. Tuy nhiên, đại diện Việt Kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử ghi nhận thái độ khai báo thành khẩn và nguyện vọng khắc phục hậu quả vụ án của bị cáo Phạm Công Danh.

Đại diện Viện Kiểm sát cũng nêu quan điểm, đối với các khoản tiền đề nghị hội đồng xét xử tuyên thu hồi và khắc phục hậu quả là căn cứ để xem xét giảm nhẹ hình phạt đối với một số bị cáo. Một số bị cáo được Viện Kiểm sát đề nghị giảm nhẹ hình phạt do có các tình tiết như: khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, phạm tội lần đầu, nhân thân tốt, trình độ học vấn có hạn, gia đình có công với cách mạng, hoàn cảnh gia đình khó khăn, bị cáo là lao động chính, không được hưởng lợi gì cả…

Một số bị cáo được đề nghị bản án không cần thiết phải cách ly ra khỏi cộng đồng xã hội, tức đề nghị giảm từ án tù giam xuống án treo. Tuy nhiên, vị đại diện Viện Kiểm sát cũng bác một số yêu cầu của luật sư trong các phiên tranh luận trước là không có căn cứ để miễn hoặc giảm nhẹ một số mức hình phạt như đã đề nghị.

Phát biểu quan điểm luận tội bị cáo Phan Thành Mai, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Xây dựng, bà Nguyễn Quỳnh Lan đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM khẳng định, Viện Kiểm sát truy tố bị cáo Phan Thành Mai về tội Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng theo khoản 3, Điều 179 của Bộ luật Hình sự là đúng người, đúng tội, đúng căn cứ pháp luật. Tuy nhiên, Viện Kiếm sát công tâm ghi nhận thái độ khai báo thành khẩn của bị cáo tại phiên toà. Viện Kiểm sát cũng ghi nhận bị cáo Mai không hưởng lợi. Đây là yếu tố để hội đồng xét xử xem xét khi lượng hình và giảm nhẹ một phần hình phạt của bị cáo.

Video: Tuyên án đại án 1000 tỷ đồng ở Agribank

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !