Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Xét xử đại án 9.000 tỷ đồng: Ông Trần Quí Thanh lên tiếng

Pháp luật Thứ Năm, 19/01/2017 16:04:00 +07:00

Ông Trần Quí Thanh đã lên tiếng về vụ “đại án” Ngân hàng TMCP Xây dựng VN - VNCB sẽ tuyên vào ngày 24/1 tới.

Không dự phiên tòa, bị đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự, có thể bị thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng, hôm nay (19/1) ông Trần Quí Thanh đã trao đổi với PV xung quanh vụ “đại án” Ngân hàng TMCP Xây dựng VN - VNCB hiện tòa phúc thẩm đang nghị án, sẽ tuyên vào ngày 24/1. Ông Thanh tỏ ra bình tĩnh và…không nhằm mục đích đòi tiền.

- Đã có dư luận cho rằng ông né tránh phiên tòa phúc thẩm này?

Tôi đã hợp tác với các cơ quan tố tụng 3 năm qua, để xác định sự thật. Chẳng có lý do gì tôi phải né tránh khi phiên toà xử công khai giải quyết yêu cầu đòi lại tiền của chúng tôi. Tất cả các ý kiến tại tòa, kể cả các ý kiến bất lợi cho tôi, tôi đều đọc lại.

Tôi tôn trọng và hiểu tất cả các ý kiến khác nhau nhằm xác định sự thật của vụ án. Không phải lúc nào quá trình xác định sự thật cũng dễ dàng. Tôi đã có tuổi, chịu nhiều thất bại, có một số thành công, tôi chấp nhận các thách thức của cuộc sống, tôi không nản chí trước các ý kiến bất lợi.

1

 Ông Trần Quí Thanh

- Lý do ông xuất hiện trả lời báo chí khi trước đó ông ủy quyền cho người khác, ông muốn nói gì?

Tôi khẳng định những gì liên quan đến tôi trong vụ án này, tôi mong những ai quan sát phiên tòa hiểu rõ hơn về sự việc, tôi muốn ngăn chặn những thiệt hại không đáng có cho nhiều người khác, cho xã hội, cho môi trường kinh doanh. Tôi cùng con gái tôi (Trần Ngọc Bích) và một số cộng sự là khách hàng gửi tiền, vay tiền tại VNCB.

Tiền gửi hàng ngàn tỉ là kết quả lao động hàng chục năm của gia đình tôi, các cộng sự của tôi. Đó không chỉ là mồ hôi, nước mắt, thất bại, đắng cay mà là máu thịt của chúng tôi. Chúng tôi tự hào với đồng tiền của mình làm ra. Chúng tôi đóng thuế đầy đủ, không kiếm tiền bất chính, luôn lo lắng cho người lao động, cho những người nông dân cung cấp nguyên liệu cho chúng tôi.

- Nhưng bản án sơ thẩm đã thu hồi tiền từ gia đình ông? Ông chờ đợi gì ở tòa phúc thẩm?

Chúng tôi không lấy lại được tiền là do tòa sơ thẩm xác định một số khoản tiền chúng tôi nhận được là vật chứng, nên Tòa quyết định thu hồi. Chúng tôi không thể biết, không có nghĩa vụ phải biết và thực tế chúng tôi không biết các khoản tiền chúng tôi nhận được có nguồn gốc sâu xa trước đó từ VNCB, để rồi bị xác định là vật chứng. Chúng tôi cùng các luật sư xác định không thể thu hồi số tiền này.

Tuy nhiên, ngay cả khi số tiền của chúng tôi vẫn bị thu hồi thì cũng không xuất phát từ bất cứ sai phạm nào của chúng tôi. Chúng tôi như một người bán hàng, nhận tiền của người mua hàng mà không biết đó là tiền có nguồn gốc phạm tội.

Trường hợp tòa phúc thẩm vẫn quyết định thu hồi tiền từ chúng tôi, chúng tôi sẽ coi đó là một nghĩa vụ với Nhà nước như là nghĩa vụ nộp thuế. Đây không phải là một hình phạt với chúng tôi. Chúng tôi mong muốn được xác định rõ nội dung này.

Trong trường hợp tòa phúc thẩm quyết định thu hồi tiền do bất cứ sai phạm nào của chúng tôi, việc thu hồi tiền khi đó có ý nghĩa như một hình phạt, thì xin hãy chứng minh các sai phạm của chúng tôi, xin hãy cho luật sư của chúng tôi tranh luận và xác định đến cùng căn cứ pháp lý của việc thu hồi. Khi đó, chúng tôi sẽ coi đây là một bài học để rút ra trong quá trình kinh doanh sau này. Chúng tôi không chỉ đòi tiền, chúng tôi đòi hỏi sự minh bạch về lý do chúng tôi mất tiền.

- Nhưng VKS đã đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự, cấm xuất cảnh với ông và con gái ông (Trần Ngọc Bích)?

Chúng tôi không vi phạm gì vì không có lý do để chúng tôi đồng phạm với bất cứ ai để lấy tiền của chính mình. Quá trình điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm 3 năm qua đã xác thực việc này. Tôi mong tòa phúc thẩm phán xét ngay.

Nếu không có phán xét ngay, nếu cứ tiếp tục “điều tra”, “làm rõ”, cứ tiếp tục “kiến nghị” khi mọi việc đã rõ thì không có ai, không có doanh nhân nào có thể kinh doanh trong sự nghi ngờ của xã hội hết năm này qua năm khác.

Hiện có nhiều ngân hàng tiếp thị, chào mời chúng tôi gửi tiền, vay tiền như chính VNCB trước đây. Khi đó, thông tin về VNCB tốt và không có bất cứ một khuyến cáo từ cơ quan quản lý Nhà nước với người gửi tiền.

 
Nếu chúng tôi mất tiền trên cơ sở các phán xét được đưa ra một cách minh bạch, công bằng, chúng tôi vẫn còn niềm tin để vượt qua khó khăn này và sẽ kiếm lại được số tiền đã mất, sẽ tiếp tục cống hiến cho xã hội.

Ông Trần Quí Thanh

Nếu chỉ vì việc gửi tiền, vay tiền mà chúng tôi bị thiệt hại nghiêm trọng đến uy tín, tài sản của mình, có nguy cơ không chỉ mất tiền mà còn phải chịu trách nhiệm hình sự thì đó là vấn đề rất lớn của môi trường kinh doanh, của hành lang pháp lý.

- Ông có lo ngại khi bị kiến nghị xem xét trách nhiệm hình sự, cấm xuất cảnh?

Tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm về hành vi của mình, con gái tôi (Trần Ngọc Bích) cũng được dạy dỗ để sẵn sàng chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Các hành vi của cá nhân tôi, con gái tôi không liên quan đến doanh nghiệp của tôi, đến các nhân viên của tôi, đến những người nông dân cung cấp nguyên liệu, đến các đối tác của tôi.

- Nếu tòa phúc thẩm vẫn quyết định thu hồi tiền, không trả lại tiền gửi của ông cùng các cá nhân khác?

Tiền gửi của chúng tôi trong vụ án chuẩn bị đầu tư xây dựng 3 nhà máy mới tại Hậu Giang, Quảng Nam và Hà Nam. Sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động, chúng tôi sẽ đóng góp cho ngân sách lên tới 3.000 tỉ đồng mỗi năm. Việc thu tiền gửi hợp pháp của chúng tôi là không phù hợp pháp luật, gây ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp, đến nguồn thu ngân sách trong tương lai.

Tuy nhiên, tôi tôn trọng nguyên tắc mọi công dân bình đẳng trước pháp luật, tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm theo luật pháp và lẽ công bằng. Tôi chỉ muốn các nhận định, kết luận về tôi phải dựa trên các căn cứ rõ ràng. Nhu cầu chi tiêu của tôi không nhiều.

Chúng tôi không sống xa hoa, không tiêu xài phung phí. Tôi đã 65 tuổi, tôi không mang theo gì khi ra đi, những gì tôi để lại cho con tôi là trách nhiệm chứ không phải tiền bạc. Đó là trách nhiệm duy trì và phát triển những gì đã có, trách nhiệm với xã hội.

Số tiền của chúng tôi trong vụ án này rất lớn, nhưng niềm tin của chúng tôi còn lớn hơn. Nếu chúng tôi mất tiền trên cơ sở các phán xét được đưa ra một cách minh bạch, công bằng, chúng tôi vẫn còn niềm tin để vượt qua khó khăn này và sẽ kiếm lại được số tiền đã mất, sẽ tiếp tục cống hiến cho xã hội.

Nếu có thu hồi tiền, xin hãy đừng thu hồi niềm tin của chúng tôi. Tôi đã đạt được một số thành công nhờ tin tưởng vào pháp luật, nay tôi tin tòa phúc thẩm sẽ phán quyết công bằng.

- Xin cảm ơn ông!

Video: Đại biểu Quốc hội: Quan chức không được đến doanh nghiệp ăn cơm

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin