Xét xử băng nhóm trộm xe gắn máy lớn nhất Đắk Lắk

(VTC News) - Lười lao động nhưng lại muốn có nhiều tiền ăn tiêu, nhóm đối tượng rủ nhau đi ăn trộm xe gắn máy có giá trị lớn để bán.

Sáng 16/12, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án hình sự đối với các bị cáo Nguyễn Chí Công (19 tuổi, trú tại t hôn 1C, xã Cư Eawi, huyện Cư Kuin), Phạm Đức Hiếu (22 tuổi, trú tại thôn 8, xã Ea Tur, huyện Cư Kiun) và Vũ Quốc Phi (26 tuổi, trú tại Thôn 4, xã Yang Reh, huyện Krông Bông) về tội danh “Trộm cắp tài sản”.
Các đối tượng tại tòa án 

Các đối tượng tại tòa án 

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, đầu tháng 8/2014, do đã quen biết từ trước nên Nguyễn Chí Công và Vũ Quốc Phi hẹn gặp nhau ở TP. Buôn Ma Thuột và bàn bạc thống nhất mỗi người góp 2 triệu đồng để mua của một người quen tên Quang (không rõ địa chỉ) ở tỉnh Bình Phước 01 xe mô tô hiệu Sirius (không có BKS) để làm phương tiện đi ăn cắp tài sản.
Sau đó, Công, Phi và Hiếu đến uống cà phê ở quán Trịnh Gia thuộc thôn 4, xã Yang Reh, huyện Krông Bông.
Tại đây, cả ba cùng nhau bàn bạc thống nhất đi tìm nơi trộm cắp tài sản để lấy tiền tiêu xài. Sau đó, Phi đưa cho Hiếu 300.000 đồng để Hiếu đi mua một cái Vam chuyên dùng để đi phá các loại ổ khóa điẹn của xe mô tô, đồng thời giao cho Hiếu là người chịu trách nhiệm đi bán xe mô tô do Công và Phi trộm cắp được.

Trong khoảng thời gian từ tháng 8/2014 đến tháng 3/2015 các đối tượng đã thực hiện tổng cộng 13 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện Cư Kuin, Tx. Buôn Hồ, TP Buôn Ma Thuột và một số huyện khác, sau đó bị bắt giữ và bị truy tố.
Ngày 25/9, TAND huyện Cư Kuin đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt: Nguyễn Chí Công 8 năm tù giam, Phạm Đức Hiếu và Vũ Quốc Phi cùng 3 năm 9 tháng tù giam.

Nhưng VKSND tỉnh Đắk Lắk xét thấy bản án sơ thẩm trên là quá nhẹ, chưa tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo nên đã kháng cáo lên TAND tỉnh đề nghị tăng mức hình phạt đối với các bị cáo.
Đối với bị cáo Nguyễn Chí Công là người cầm đầu và cũng là người tích cực nhất, bị cáo trực tiếp tham gia tiến hành cả 13 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn với tổng giá trị tài sản chiếm được lên đến 289 triệu đồng. Ngoài ra bị cáo còn cùng đồng bọn thực hiện 4 vụ trộm cắp khác trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột, huyện Cư M’gar và huyện Krông Bông, hiện các vụ việc trên đang được cơ quan điều tra các địa phương điều tra làm rõ.

Bị cáo Phạm Đức Hiếu đã cùng đồng bọn tham gia 5 vụ trộm cắp tài sản với tổng tài sản chiếm đoạt 119 triệu đồng, bị cáo Vũ Quốc Phi tham gia cùng đồng bọn thực hiện 4 vụ trộm cắp tài sản với tổng giá trị 114 triệu đồng. Riêng bị cáo Hiếu là người đã có 3 tiền án đều về tội “Trộm cắp tài sản” và hiện đang bị TAND huyện Krông Năng xử phạt 3 năm tù. Ngoài ra bị cáo còn thừa nhận đã cùng bị cáo Công thực hiện 4 vụ trộm cắp khác trên địa bàn tỉnh và các vụ việc trên đang được cơ quan điều tra có thẩm quyền tiến hành điều tra, làm rõ. Trước đó, bị cáo Phi bản thân cũng đã có 1 tiền án về tội “Cố ý gây thương tích”.
Qua đó, HĐXX phúc thẩm xét thấy hành vi phạm tội của các bị cáo là hết sức nguy hiểm cho xã hội, thể hiện sự coi thường và chống đối pháp luật, chỉ trong một thời gian ngắn các bị cáo đã có sự cấu kết chặt chẽ và cùng nhau thực hiện nhiều lần phạm tội, chiếm đoạt tài sản có giá trị lớn, gây mất trật tự trị an và gây hoang mang, lo lắng cho quần chúng nhân dân.

Nên HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Chí Công 9 năm 6 tháng tù giam, Phạm Đức Hiếu 5 năm 6 tháng tù giam ,cộng với hình phạt 3 năm mà TAND huyện Krông Năng xử phạt nhưng Hiếu chưa chấp hành nên tổng hình phạt là 8 năm tù giam, Vũ Quốc Phi 5 năm tù giam.

Video: Trộm xe máy bất thành nhảy xúông sông Tô Lịch bơi


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN