• Zalo

Xét xử 2 cựu thứ trưởng công an: Vũ ‘nhôm’ lãnh án 15 năm tù

Pháp luật Thứ Tư, 30/01/2019 17:07:00 +07:00

TAND TP Hà Nội tuyên phạt Vũ 'nhôm' 15 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Chiều 30/1, TAND TP Hà Nội tuyên án Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") cùng các bị cáo Bùi Văn Thành (cựu thứ trưởng Bộ Công an), Trần Việt Tân (cựu thứ trưởng Bộ Công an), Phan Hữu Tuấn (cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, tức Tổng cục V, Bộ Công an), Nguyễn Hữu Bách (cựu phó cục trưởng).

HĐXX xác định Vũ giữ vai trò chính, là người khởi xướng, chủ mưu và thực hiện hành vi phạm tội một cách tích cực nhất. Hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, dù có một số tình tiết giảm nhẹ nhưng vẫn cần áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc nhất.

Hai bị cáo Nguyễn Hữu Bách và Phan Hữu Tuấn giữ vai trò đồng phạm giúp sức, không được hưởng lợi và được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ nên được áp dụng dưới mức khởi điểm của khung hình phạt.

HĐXX xác định bị cáo Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành cũng có nhiều tình tiết giảm nhẹ, không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, có nhiều cống hiến nên có đủ cơ sở áp dụng dưới mức khởi điểm của khung hình phạt. Bị cáo Tân bị áp dụng hình phạt cao hơn bị cáo Thành.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Phan Văn Anh Vũ 15 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ". Cùng tội danh trên, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Bách 5 năm tù (cộng bản án cũ 6 năm tù, tổng cộng 11 năm tù), bị cáo Phan Hữu Tuấn 5 năm tù (cộng bản án cũ 7 năm tù, tổng cộng là 12 năm tù).

Cựu thứ trưởng công an Trần Việt Tân nhận mức 36 tháng tù, còn ông Bùi Văn Thành lĩnh 30 tháng tù.

xet_xu_vu_nhom

Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: TTXVN) 

Trước đó, VKS nhận định các bị cáo Phan Văn Anh Vũ, Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách chưa thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa.

Trong vụ án này, Phan Văn Anh Vũ giữ vai trò chính, là người khởi xướng, chủ mưu và thực hiện hành vi phạm tội tích cực nhất. Bị cáo đã lợi dụng vị trí công tác và công ty bình phong của mình, chủ động yêu cầu, chi phối hành vi của các đồng phạm khác, đồng thời là người hưởng lợi toàn bộ số tiền thu lợi bất chính.

Hành vi của bị cáo đã gây thiệt hại cho nhà nước số tiền gần 1.160 tỷ đồng. Tại tòa, bị cáo Vũ không thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố. 

Bị cáo Phan Hữu Tuấn, Nguyễn Hữu Bách thừa nhận việc soạn thảo, ký các văn bản tạo điều kiện và giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ thực hiện các hành vi phạm tội đối với 6 dự án nhà đất công sản. Tuy nhiên cả hai bị cáo không thừa nhận tội danh như đã truy tố, cho rằng mình chỉ thiếu trách nhiệm.

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ điều tra và diễn biến phiên tòa đủ căn cứ xác định 3 bị cáo này phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Hành vi của các bị cáo gây thiệt hại nghiêm trọng kinh tế nhà nước, gây bức xúc dư luận và giảm lòng tin của nhân dân.

Đồng thời, từ những căn cứ nêu trên, đại diện VKS đề nghị mức án cho 5 bị cáo. Trong đó, đề nghị áp dụng khoản 3, Điều 356 Bộ luật hình sự xử phạt bị cáo Phan Văn Anh Vũ từ 14-15 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Hai bị cáo Nguyễn Hữu Bách bị đề nghị từ 7-8 năm tù, Phan Hữu Tuấn bị đề nghị từ 6-7 năm tù cũng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo đại diện VKS, hành vi phạm tội của Phan Văn Anh Vũ và các đồng phạm đã xâm phạm đến 7 nhà, đất công sản, dự án bất động sản với tổng diện tích 6.723,87m2 nhà và 26.759,9m2 đất, tổng trị giá hơn 2.517 tỷ đồng; cần phải được thu hồi cho Nhà nước.

Tại tòa, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên giao 5 nhà, đất cho UBND TP Đà Nẵng và UBND TP.HCM thực hiện thu hồi và xử lý gồm: Nhà, đất tại số 319 Lê Duẩn (phường Tân Chính, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng); Nhà, đất tại số 16 Bạch Đằng (phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng); Khu đất 3.264 m2 tại đường Ngô Quyền (phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng); Khu đất ven biển Sơn Trà - Điện Ngọc, TP Đà Nẵng; Nhà, đất tại số 8 đường Nguyễn Trung Trực (quận 1, TP.HCM).

Đồng thời, VKS đề nghị giao Bộ Công an phối hợp với UBND TP.HCM báo cáo Thủ tướng đề xuất biện pháp thu hồi đối với nhà đất tại số 129 Pasteur (TP.HCM).

Đối với nhà đất ở 15 Thi Sách (TP.HCM), đại diện VKS đề nghị giao UBND TP.HCM thu hồi để đảm bảo không thất thoát tài sản Nhà nước, đồng thời bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho những người có liên quan.

Đại diện VKS đề nghị tiếp tục thực hiện các lệnh kê biên để đảm bảo thi hành án. Đối với số tiền hơn 5 tỷ đồng mà Phan Văn Anh Vũ hưởng lợi bất chính, theo đại diện VKS cần tịch thu sung quỹ Nhà nước. Đối với số tiền hơn 1 tỷ đồng thu giữ của Phan Văn Anh Vũ cũng cần tạm giữ để đảm bảo thi hành án.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin