• Zalo

Xét tuyển đại học, cao đẳng 2016 sẽ gọn nhẹ

Giáo dụcThứ Tư, 02/09/2015 09:06:00 +07:00

Xét tuyển đại học, cao đẳng 2016 sẽ khắc phục những hạn chế trong đợt 1 xét tuyển đại học, cao đẳng 2015 để tổ chức gọn nhẹ, đảm bảo chất lượng cho năm sau.

(VTC News) – Lãnh đạo Vụ Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) khẳng định sẽ khắc phục những hạn chế trong đợt 1 xét tuyển đại học, cao đẳng 2015 để tổ chức gọn nhẹ, đảm bảo chất lượng cho năm sau.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1/9, nhiều ý kiến cho rằng Bộ Giáo dục và Đào tạo cần làm rõ giải pháp xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng 2016 để không gặp phải những lỗi kỹ thuật như vừa qua.
Kỳ thi THPT quốc gia 2015 đã đạt được những mục tiêu đề ra
Kỳ thi THPT quốc gia 2015 đã đạt được những mục tiêu đề ra 
Trả lời về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Quyền Vụ trưởng Vụ Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, đây là kỳ thi đầu tiên tổ chức theo cách mới nên không tránh khỏi những sai sót về mặt kỹ thuật.

“Những vấn đề về kỹ thuât chưa khắc phục được thì Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhận trách nhiệm, tập trung chủ yếu ở các nội dung mà các phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh. Thí dụ như đồng thời cho đăng ký 4 chỉ tiêu.

Việc thay đổi chỉ tiêu không hạn chế trong một thời gian dài tới 20 ngày là những điều chưa lường hết được về mặt kỹ thuật, nó gây ra tâm lý mệt mỏi, lo âu cho thí sinh và gia đình họ”, bà Phụng thông tin.

Trước những bất cập này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ngay lập tức đưa ra các phương án khắc phục.

“Ngay khi kết thúc tuyển sinh đợt 1 thì Bộ Giáo dục đã có công văn chỉ đạo các Sở, các trường tại địa phương, đồng thời thông tin qua các phương tiện thông tin đại chúng: Đợt xét tuyển lần 2 và những lần tiếp theo thời gian ngắn hơn, chỉ 10 ngày”, bà Phụng nói.

Trong đợt 2 này, thí sinh không đổi nguyện vọng . Thí sinh không cần nộp hồ sơ đến các trường nữa mà có thể đăng ký bằng phiếu xét tuyển ở nơi thuận tiện nhất, có thể là ở Sở Giáo dục, ở trường phổ thông hoặc là ở trường đại học, hoặc gửi qua bưu điện.

Nói về phương hướng cho năm 2016, bà Phụng khẳng định Bộ sẽ cố gắng khắc phục những hạn chế trong khâu kỹ thuật.

"Bộ Giáo dục  và Đào tạo sẽ tổ chức rút kinh nghiệm tổng thể những gì mà kỳ thi THPT quốc gia cũng như xét tuyển đại học, cao đẳng đã không lường trước được, làm sao cho kỳ thi sau gọn nhẹ hơn, đảm bảo chất lượng", bà Phụng nói.
Việc xét tuyển đại học, cao đẳng 2015 còn bất cập do lỗi kỹ thuật
Việc xét tuyển đại học, cao đẳng 2015 còn bất cập do lỗi kỹ thuật 
Trước đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên khẳng định việc tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 đã được thực hiện theo tinh thần đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, nhằm làm giảm áp lực thi cử và lãng phí cho xã hội.

Kỳ thi THPT quốc gia 2015 đã phản ánh kết quả học tập của học sinh khách quan, chính xác hơn, đáp ứng yêu cầu xét tốt nghiệp cho học sinh trung học phổ thông.

"Tuy nhiên, trong khâu sử dụng kết quả thi để xét tuyển đại học, cao đẳng đã bộc lộ một số bất cập do lỗi kỹ thuật liên quan đến quy trình đăng ký và thay đổi nguyện vọng, thời gian xét tuyển", Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên thông tin.

Trước tình hình này, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nghiêm túc đánh giá, rút kinh nghiệm về những hạn chế, bất cập của tuyển sinh đại học đợt 1 và kịp thời điều chỉnh trong tuyển sinh đợt 2.

Thí sinh sẽ không điều chỉnh nguyện vọng đăng ký và thời gian đăng ký cũng sẽ ngắn lại.

Đồng thời Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu tổng kết, đánh giá toàn diện về việc tổ chức kỳ thi và công tác tuyển sinh của các trường Đại học, Cao đẳng năm 2015, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !