Xem xét kỷ luật ông Võ Kim Cự

(VTC News) - Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật đảng đối với ông Võ Kim Cự, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.

Ngày 27/3, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ phiên thường kỳ tháng 3 năm 2017. 

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng, trong đó, các Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật đảng đối với ông Võ Kim Cự, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh theo đúng quy định của Đảng.

Xem xet ky luat ong Vo Kim Cu hinh anh 1

 Ông Võ Kim Cự. (Ảnh: Phạm Thịnh)

Theo đó, các ủy viên đã bỏ phiếu với tỷ lệ cao đề nghị thi hành kỷ luật đảng bằng hình thức cách chức đối với ông Võ Kim Cự.

Quá trình kiểm điểm của ông Võ Kim Cự tại Đảng đoàn Liên minh Hợp tác xã Việt Nam trước đó cũng có phiếu đề nghị thi hành kỷ luật cách chức.

Ông Võ Kim Cự là cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý nên đề nghị của Đảng ủy Khối cơ quan Trung ương được xem là một kênh thông tin. 

Thẩm quyền kỷ luật cán bộ như ông Võ Kim Cự thuộc về Ủy ban Kiểm tra Trung ương, nếu ở mức kỷ luật khiển trách, cảnh cáo. 

Nếu thấy cần kỷ luật ở mức cao hơn như cách chức, thì Ủy ban Kiểm tra Trung ương báo cáo, đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư quyết định.

Trả lời báo chí về vấn đề này, ông Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng việc xem xét kỷ luật một cán bộ, đảng viên bao gồm các hình thức theo quy định, ví dụ như cách chức là bình thường.

"Nếu đã phát hiện đầy đủ vi phạm, người đó không còn đủ tư cách để giữ cương vị thì cứ chiếu theo các quy định mà xử lý. Người trong cuộc cũng phải học cách chấp nhận", ông Nhưỡng nói.

Video: Ông Võ Kim Cự nói "Tôi có trách nhiệm liên đới trong vụ Formosa"

Trước đó, tại kỳ họp thứ 11, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận Ban cán sự đảng Uỷ ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Tĩnh các nhiệm kỳ 2004-2011, 2011-2016 đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo; buông lỏng quản lý, điều hành; thiếu kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện dự án; để xảy ra các vi phạm trong thẩm định, phê duyệt, cấp phép và quản lý nhà nước đối với dự án Formosa Hà Tĩnh.

Để xảy ra các vi phạm nêu trên, trách nhiệm chính thuộc về ông Võ Kim Cự trong thời gian giữ cương vị Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự, Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban quản lý Khu kinh tế (2008-2010).

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kết luận, những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh và ông Võ Kim Cự là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

>>> Đọc thêm: 'Ông Võ Kim Cự không thể lên báo nói mấy câu là xong chuyện'

Minh Đức
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU