Xem Hải quân Mỹ diễn tập cứu nạn trên biển Đà Nẵng

Thời sựThứ Năm, 26/04/2012 05:00:00 +07:00

(VTC News) - Trưa 25/4, Quân y của Hải quân vùng C đã có buổi tham gia huấn luyện cứu nạn hơn 1 tiếng đồng hồ với đội thợ lặn SCUBA của Hải quân Hoa Kỳ.

(VTC News) - Trưa 25/4, Quân y của Hải quân vùng C đã có buổi tham gia huấn luyện cứu nạn hơn 1 tiếng đồng hồ với đội thợ lặn SCUBA của Hải quân Hoa Kỳ trên tàu cứu hộ UNSS Safeguard (T-ARS 50).


Theo đó, 12 bác sĩ quân y của Hải quân Vùng C Việt Nam đã tham gia buổi huấn luyện thực tế về cấp cứu y tế khẩn cấp dành cho thợ lặn liên quan đến bệnh giảm áp của thợ lặn và phương pháp phục hồi.
Đây là một trong những hoạt động trao đổi giữa hải quân 2 nước trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị của đoàn tàu thuộc Hạm đội 7, Hải quân Hoa Kỳ đến Đà Nẵng.
Thợ lặn tự kiểm tra phương tiện, thiết bị trước khi xuống nước  
Đồng đội kiểm tra lần cuối trước khi xuống nước  

Sẵn sàng cho đợt huấn luyện mới 

Lần lượt các thợ lặn xuống nước 

Thợ lặn tiếp theo 

Tất cả đã sẵn sàng cho đợt huấn luyện 

Theo tình huống giả định, hai thợ lặn Ricardo Camacho và Christian Yayer xuống nước ở độ sâu 20 m trong thời gian 20 phút, thợ lặn Kyle Jensen sẽ là người lặn phụ. Sau 20 phút hoạt động dưới nước, Ricardo Camacho và Christian Yayer sẽ lên bờ nhưng do quá trình lên mặt nước quá nhanh đã làm thay đổi áp suất, gây tắc mạch, bất tỉnh và thợ lặn lên bờ trong tình trạng nguy kịch.

Ngay sau khi được đưa lên mặt nước, thợ lặn này nhanh chóng được sơ cứu và đưa vào buồng tăng áp để điều chỉnh áp suất, phục hồi sức khỏe. Tại đây, nạn nhân được lực lượng y tế kiểm tra, cấp cứu và phục hồi bằng những phương tiện trang bị hiện đại nhất. 
Sau thời gian cấp cứu tại buồng tăng áp, sức khỏe thợ lặn này đã trở lại bình thường.
Sau 20 phút lặn dưới độ sâu 20m, các thợ lặn lần lượt trở lại tàu 

Thợ lặn thứ 2 lên bờ trong tình trạng sức khỏe "không tốt" 

Và bất ngờ giảm áp, bất tỉnh 

Ngay lập tức, nạn nhân được kiểm tra

Sơ cứu và đưa lên cáng dưới sự tham gia của lực lượng quân y Vùng C Hải quân 

Thợ lặn bị nạn được nhanh chóng di chuyển vào buồng tăng áp 

Tại buồng tăng áp, thợ lặn được các bác sỹ kiểm tra sát sao cả bên trong buống 

Hải quân 2 nước tham gia theo dõi sức khỏe thợ lặn qua hệ thống bảng theo dõi bên ngoài buống tăng áp 

Kết thúc buổi huấn luyện, các bác sỹ quân y Vùng C hải quân Việt Nam được hỏi đáp và trao đổi kinh nghiệm với lực lượng Hải quân Hoa Kỳ 

Kết thúc buổi huấn luyện, ông Dan Ritch, bác sĩ của tàu cứu hộ USNS Safeguar cho biết.“Tất cả thợ lặn SCUBA đều biết vận hành thành thạo buồng tăng - giảm áp, sơ cứu, chấn thương… đối với thợ lặn bị nạn".
Hải quân 2 nước cũng đã có buổi trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm ngay trên tàu cứu hộ UNSS Safeguard.

Bửu Lân
Bình luận
vtc.vn