Xe nào vẫn 'siêu ế' dù thị trường tăng nhiệt?

(VTC News) – Liên tục có thêm những lựa chọn mới, doanh số toàn thị trường ôtô tăng khá mạnh nhưng không ít dòng xe vẫn ế, thậm chí có doanh số bằng 0.

Báo cáo hàng tháng của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) vừa hé lộ bức tranh có nhiều mảng sáng tối đối nghịch của thị trường xe tháng 9.

Nếu nhìn tổng thể, thị trường dường như đang tăng trưởng khá mạnh với mức gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đánh giá chung của đại diện VAMA thì kết quả này đang cao hơn mong đợi của các nhà sản xuất và là tháng thứ 6 liên tiếp doanh số bán ô tô cao hơn cùng kỳ năm ngoái.

Doanh số toàn thị trường tháng 9 tăng nhưng nhiều mẫu xe vẫn có doanh số bằng 0. Ảnh Khánh Hòa. 

Doanh số toàn thị trường tháng 9 tăng nhưng nhiều mẫu xe vẫn có doanh số bằng 0. Ảnh Khánh Hòa. 

Cụ thể, doanh số bán ô tô toàn thị trường (gồm cả xe nhập khẩu và xe lắp ráp trong nước) tháng 9 vừa qua đạt 9.785 chiếc, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 24% so với tháng trước đó.

Trong đó, doanh số bán xe du lịch trong tháng 9 tăng tới 32% (4.070 chiếc) và xe tải tăng 19% (5.715 chiếc).

Tuy nhiên, khi xem xét một cách cụ thể, có thể nói thị trường xe gần như không tăng trưởng hoặc có tăng cũng không đáng kể và chỉ tập trung vào một số ít nhà sản xuất. Phần nhiều đơn vị phân phối và sản xuất xe vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn và không ít mẫu xe rơi vào tình trạng ế ẩm với doanh số cực thấp, thậm chí bằng 0.

Ở nửa trên của bảng xếp hạng trong tháng, Toyota tiếp tục khẳng định vị thế số 1 với doanh số 2.950 chiếc dù trong năm nay thương hiệu xe này chưa tung ra sản phẩm nào đặc biệt mới.

Thaco Kia đứng thứ hai cả về doanh số tổng thể lẫn doanh số xe du lịch với 845 xe du lịch mang thương hiệu Kia và 2.089 xe cả du lịch lẫn thương mại.

Với hàng loạt mẫu xe mới như Focus, Everest, Ford tiếp tục có một tháng kinh doanh ấn tượng với doanh số 731 chiếc. Hai hãng xe Nhật là Honda và Mazda cũng làm ăn tốt nhờ các con bài như City hay Mazda3 khi bán được lần lượt 383 và 398 xe kèm theo một danh sách khá dài khách đặt hàng mua xe.

Ngược lại ở nửa cuối của bảng xếp hạng, nhiều nhà phân phối phải buồn với một tháng kinh doanh lẹt đẹt.

Không nằm ở nửa cuối bảng nhưng GM Việt Nam khó vui với doanh số chỉ 430 chiếc, thấp hơn nhiều so với những năm gần đây và dòng xe từng một thời ăn khách Captiva lần đầu tiên không bán được chiếc nào trong một tháng.

Suzuki, Isuzu hay Vinastar cũng giảm nhẹ về doanh số còn VMC chỉ bán được 8 xe, Vinaxuki hai tháng liền không bán được xe nào.

Tháng 9 cũng là một trong những tháng có nhiều xe bị doanh số bằng 0 nhất từ đầu năm tới nay. Bên cạnh những mẫu xe gần như bị coi là đã khai tử như Nissan Grand Livina, Mitsubishi Grandis, Lifan 520 hay Ford Mondeo, một số dòng xe khác cũng chẳng có khách hàng trong tháng này như Chevrolet Captiva, Mitsubishi Zinger, Cherry QQ3, Mazda2 MT.

Cùng với sự xuất hiện của nhiều mẫu xe mới, thị trường xe được dự đoán là sẽ tiếp tục tục tăng trưởng. Tuy nhiên, cùng với sự tăng trưởng, nhiều mẫu xe cũng sẽ đứng trước nguy cơ bị loại khỏi cuộc chơi vì ế và sự cạnh tranh trên mọi phân khúc đều trở nên khốc liệt hơn.

Doanh số các thành viên VAMA trong tháng 9/2013:

  Toyota    2.950   2.486

Toyota 2.950 2.486

Khánh Hòa


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN